Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Biden: Không bao giờ quên thời khắc hành quyết Bin Laden

Tổng thống Joe Biden hôm 2/5 gửi đi thông điệp nhân kỷ niệm 10 năm ngày Mỹ tiêu diệt thành công Osama Bin Laden, thủ lĩnh tổ chức khủng bố quốc tế Al Qaeda.

"10 năm trước, tôi cùng Tổng thống Obama và các thành viên nhóm an ninh quốc gia tập trung trong phòng Tình huống theo dõi quân đội chúng ta thực thi công lý với Osama Bin Laden", tuyên bố của Tổng thống Biden mở đầu.

"Đó là khoảnh khắc tôi sẽ không bao giờ quên. Các chuyên gia tình báo đã dày công lần theo dấu vết của Bin Laden, sự quyết đoán của Tổng thống Obama khi ra quyết định, lòng dũng cảm và tài năng của đội đặc nhiệm ở chiến trường", ông Biden cho biết thêm.

Tổng thống Biden cho biết, kể từ sau vụ tấn công 11/9/2001, nước Mỹ đã bước vào cuộc chiến Afghanistan với mục tiêu truy lùng tổ chức khủng bố Al Qaeda và các thủ lĩnh của tổ chức này.

my tieu diet bin laden anh 1

Chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama theo dõi chiến dịch tiêu diệt Bin Laden. Ảnh: Nhà Trắng.

Chiến dịch tiêu diệt Bin Laden diễn ra tại Abbottabad, Pakistan ngày 2/5/2011, do đặc nhiệm SEAL Team 6 của Mỹ thực hiện. Đây là một trong những thành tựu lớn của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama.

"Chúng ta giữ lời hứa với tất cả những ai mất đi người thân yêu trong sự kiện 11/9, rằng chúng ta sẽ không bao giờ quên đi mất mát của họ, nước Mỹ sẽ không bao giờ rút khỏi cam kết ngăn chặn những cuộc tấn công khác nhắm vào đất nước, cũng như giữ an toàn cho mọi người dân Mỹ", ông Biden chia sẻ.

Tháng trước, chính quyền Tổng thống Biden đã ra quyết định sẽ hoàn tất rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi Afghanistan vào 11/9 tới đây, nhân dịp kỷ niệm 20 năm vụ khủng bố 11/9/2001.

"Chúng ta đặt dấu chấm hết cho cuộc chiến dài nhất của nước Mỹ, rút đi những người lính cuối cùng khỏi Afghanistan trong bối cảnh Al Qaeda đã suy yếu cùng cực ở đây. Nhưng nước Mỹ sẽ luôn cảnh giác trước mối đe dọa từ các tổ chức khủng bố mà hiện đã lan ra khắp thế giới", ông Biden cho biết.

Tổng thống Biden khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục theo dõi và ngăn chặn mọi mối đe dọa xuất hiện từ Afghanistan, thông qua phối hợp với mạng lưới đối tác và đồng minh toàn cầu.

Al Qaeda trỗi dậy

Những diễn biến mới nhất ở Trung Đông cho thấy dấu hiệu sự trở lại của tổ chức khủng bố Al Qaeda sau khi Tổng thống Joe Biden quyết định rút quân khỏi Afghanistan.

Ngoại trưởng Blinken: Trung Quốc hành xử ngày càng hung hăng

Ngoại trưởng Antony Blinken cho rằng Trung Quốc hành xử ngày càng hung hăng, và khẳng định Mỹ sẽ quyết bảo vệ trật tự thế giới dựa trên luật lệ mà Bắc Kinh đang thách thức.

Thủ tướng New Zealand: Ngày càng khó hòa giải với Trung Quốc

Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết những khác biệt về lợi ích, giá trị giữa New Zealand và Trung Quốc đang trở nên ngày càng khó hòa giải.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới