Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Ông Biden: ‘Ian có thể là cơn bão chết chóc nhất lịch sử Florida’

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 29/9 cảnh báo Ian có thể là “cơn bão chết chóc nhất trong lịch sử Florida”, cam kết sẽ hỗ trợ “dù mất bao lâu” để phục hồi hoàn toàn khu vực.

Chiếc McLaren P1 bị cuốn trôi trong bão Ian ở Florida. Ảnh: Instagram.

"Các con số vẫn chưa rõ ràng, nhưng chúng tôi đang nghe ngóng báo cáo sớm về thiệt hại lớn về người", ông Biden nói sau khi được thông báo ngắn gọn về hoạt động ứng phó thảm họa của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) tại trụ sở của cơ quan ở Washington, theo USA TodayCBS News.

“Chúng tôi biết nhiều gia đình đang bị tổn thương ngày hôm nay, và cả đất nước của chúng ta cũng đau đớn cùng với họ”, tổng thống nói thêm.

Ít nhất 13 người được báo cáo đã chết tại các hạt trên toàn bang, dù các quan chức Florida chưa công bố tổng số người thiệt mạng chính thức.

Không rõ ông Biden đưa ra ước tính của mình dựa trên những báo cáo nào, nhưng nếu cảnh báo của tổng thống là đúng, số người thiệt mạng có thể cao hơn con số 2.500 người năm 1928 do bão Okeechobee.

thiet hai Florida do Ian anh 1

Nhà cửa và đường phố thiệt hại sau khi bão Ian quét qua Punta Gorda, Florida, ngày 29/9. Ảnh: Reuters.

Nhà Trắng đã không trả lời các câu hỏi về việc liệu có phải ông Biden chỉ đang đề cập đến lịch sử hiện đại của Florida hay không.

Trước đó cùng ngày, chính quyền ông Biden đã thông qua một khoản tài trợ cho 9 hạt chịu ảnh hưởng từ cơn bão. Ông Biden cho biết lực lượng hải cảnh đã triển khai 16 trực thăng cứu hộ, 6 máy bay và 18 thuyền cứu hộ và thủy thủ đoàn để giải cứu các nạn nhân.

"Dù mất nhiều thời gian, chúng tôi sẽ đến đó. Đó là cam kết của tôi", ông Biden nói.

Tổng thống Mỹ cho biết ông đã đề nghị Thống đốc bang Florida Ron DeSantis “hỗ trợ liên bang đầy đủ nhất”, và nói với các thị trưởng Florida hãy “gọi điện trực tiếp cho tôi” nếu họ cần giúp đỡ.

Ông DeSantis cho biết cơn bão Ian đã gây ra "đợt lũ lụt 500 năm mới có một lần" ở Florida, mô tả thiệt hại do cơn bão là "lịch sử".

Giây phút kinh hoàng ở vùng tâm bão Ian Nhà khí tượng học Mike Seidel (kênh Weather Channel) chia sẻ trên mạng xã hội các video ghi lại những nơi bão Ian càn quét khi đổ bộ Florida, Mỹ vào sáng 29/9.

Người Việt giữa vùng bão Ian: Gió mạnh quật cây cọ như đồ chơi

Người Việt ở Florida cho biết mình và gia đình đã lên kế hoạch kỹ càng ứng phó với bão Ian. Thay vì sợ thiếu thực phẩm hay nước uống, điều họ lo lắng nhất là việc mất điện kéo dài.

2,5 triệu người dân Mỹ sống trong cảnh mất điện vì bão Ian

Người dân phải chịu cảnh mất điện, trong khi nhiều người mắc kẹt do lũ lụt sau khi bão Ian đổ bộ vào bang Florida, tiếp tục đe dọa nhiều khu vực khác tại phía đông nước Mỹ.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm