Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Biden: Đã tới lúc chấm dứt cuộc chiến dài nhất của nước Mỹ

Tổng thống Joe Biden tuyên bố rút hết lính Mỹ khỏi Afghanistan trước ngày 11/9, chấm dứt sự hiện diện của quân đội nước này trong 20 năm ở quốc gia Nam Á.

"Đã đến lúc phải kết thúc cuộc chiến mãi mãi", Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố từ Nhà Trắng hôm 14/4, theo New York Times.

Ông cho rằng Mỹ chỉ có một nhiệm vụ thực sự ở Afghanistan là lật đổ Al Qaeda, đảm bảo rằng quốc gia Nam Á này sẽ không bao giờ trở thành bệ phóng cho một cuộc tấn công khủng bố vào Mỹ, như sự kiện ngày 11/9/2001.

quan doi My o Afghanistan anh 1

Tổng thống Biden đến thăm nghĩa trang của lính Mỹ hy sinh tại Afghanistan hôm 14/4. Ảnh: AP.

"Chiến tranh ở Afghanistan không phải là cuộc chiến liên thế hệ. Chúng ta đã bị tấn công. Chúng ta ra trận với những mục tiêu rõ ràng. Chúng ta đã đạt được những mục tiêu đó", ông Biden nói.

Sau bài phát biểu, tổng thống Mỹ đến nghĩa trang quốc gia Arlington để thăm mộ của các binh lính hy sinh ở Afghanistan. Ông cho biết đối với ông, quyết định rút quân Mỹ khỏi quốc gia Nam Á là hoàn toàn không có gì phải bàn cãi.

Theo AP, việc rút hết 2.500 lính Mỹ còn lại khỏi Afghanistan có thể sẽ bắt đầu trước ngày 1/5, chậm hơn so với hạn chót trong thỏa thuận với Taliban, và kết thúc trước ngày 11/9.

Khi công bố quyết định rút quân, Tổng thống Biden đề cập ngắn gọn đến các mục tiêu khác của Mỹ nhằm lý giải cho sự hiện diện của quân đội nước này ở Afghanistan trong những năm qua.

Các mục tiêu đó bao gồm xây dựng nền dân chủ ổn định, xóa bỏ nạn tham nhũng và buôn bán ma túy, đảm bảo trẻ em gái được học hành, trao quyền cho phụ nữ và tạo đòn bẩy buộc Taliban ngồi vào bàn đàm phán hòa bình.

Ông Biden cho rằng đó là những mục tiêu cao cả giữ chân quân đội Mỹ ở lại Afghanistan sau khi Osama bin Laden, thủ lĩnh của Al Qaeda, bị tiêu diệt.

Nếu quyết định rút quân này được thực hiện trước ngày 11/9, Tổng thống Biden sẽ hoàn thành mục tiêu mà hai người tiền nhiệm, tức cựu Tổng thống Barack Obama và Donald J. Trump, từng cam kết nhưng không thực hiện.

Nhóm buôn người thả rơi trẻ em từ tường biên giới Mỹ cao 4 m Biên phòng Mỹ công bố video nhóm buôn người thả hai bé gái 3-5 tuổi rơi tự do từ hàng rào cao hơn 4 m vào lãnh thổ ở thành phố El Paso, bang Texas.

Khủng bố al-Qaeda sẽ trỗi dậy khi lính Mỹ rút đi?

Việc Mỹ rút toàn bộ quân đội khỏi Afghanistan có nguy cơ tạo ra khoảng trống cho phép các tổ chức khủng bố, đặc biệt là al-Qaeda, một lần nữa quay trở lại.

Cả 2 đảng phản đối ông Biden rút quân khỏi Afghanistan

Tổng thống Joe Biden đang bị các nghị sĩ ở cả hai đảng chỉ trích về quyết định rút lực lượng khỏi Afghanistan trong cuộc chiến dài nhất lịch sử Mỹ.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới