Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Biden cuối cùng đã được nhận tin tình báo

Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ nhận báo cáo tình báo hàng ngày dành cho tổng thống từ ngày 30/11, sau hơn hai tuần ông Trump chặn quá trình chuyển giao.

Văn phòng ông Biden cho biết sau khi nhận báo cáo tình báo đầu tiên vào ngày 30/11, ông Biden sẽ họp với các cố vấn, theo Reuters.

Báo cáo này là tổng hợp gọn, tổng quan về các thông tin, phân tích tình báo về các điểm nóng trên toàn cầu và các đe dọa an ninh với nước Mỹ. Các tổng thống đắc cử thường nhận báo cáo này từ sớm, để đảm bảo chuyển giao suôn sẻ và tránh tạo lỗ hổng giữa hai chính quyền về vấn đề an ninh.

Trong hơn hai tuần sau bầu cử, vì ông Trump chặn quá trình chuyển giao, ông Biden không được nhận báo cáo tình báo, và phải họp với các cựu quan chức an ninh để lên kế hoạch cho nhiệm kỳ mới.

ong biden nhan bao cao tinh bao anh 1

Ông Biden dùng cuộc họp với các cựu quan chức an ninh để lên kế hoạch cho nhiệm kỳ mới. Ảnh: New York Times.

Trong thời gian đó, dù ông Biden không được nhận báo cáo tình báo, phó tổng thống đắc cử Kamala Harris vẫn là thượng nghị sĩ thuộc Ủy ban Tình báo Hạ viện, và vẫn nhận được báo cáo tình báo mật dành riêng cho thành viên của ủy ban, theo New York Times.

Đến hôm 23/11, Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) thông báo tiến trình chuyển giao quyền lực có thể chính thức bắt đầu, qua đó dành ngân sách cho việc chuyển giao, cho phép các ban ngành làm việc với phía ông Biden.

Bang Wisconsin công bố kết quả kiểm phiếu lại

Hạt còn lại trong hai hạt ở bang Wisconsin mà ông Trump đòi kiểm phiếu lại đã hoàn tất. Kết quả chiến thắng của ông Biden tại bang này không thay đổi.

Ông Biden công bố đội truyền thông chưa từng có trong lịch sử Mỹ

Tổng thống đắc cử Joe Biden ngày 29/11 công bố đội ngũ truyền thông toàn nữ đầu tiên trong lịch sử của Nhà Trắng.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới