Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ông Biden chọn người gốc Á đầu tiên làm ứng viên phó tổng thống

Ông Joe Biden chọn Thượng nghị sĩ bang California Kamala Harris làm ứng viên phó tổng thống - một lựa chọn lịch sử.

“Tôi rất vinh dự thông báo rằng tôi đã chọn Kamala Harris - một người tranh đấu không ngừng nghỉ cho những người yếu thế, và là một trong những công chức giỏi nhất cả nước - làm người tranh cử cùng mình”, ông Biden viết trên Twitter.

Như vậy, bà Harris, con gái một gia đình nhập cư gốc Ấn Độ và Jamaica, trở thành phụ nữ da màu đầu tiên, đồng thời là người Mỹ gốc Á đầu tiên được chọn làm ứng viên phó tổng thống của một đảng chính trị lớn ở Mỹ, theo Guardian.

joe biden anh 1

Bà Kamala Harris. Ảnh: Getty.

Trên Twitter, bà Harris, 55 tuổi, nói bà “vinh dự” khi được tranh cử cùng ông Biden đại diện đảng Dân chủ, và cam kết sẽ “làm mọi thứ để ông trở thành tổng tư lệnh của chúng ta” - tức tổng thống Mỹ.

Sự kiện đầu tiên của họ sẽ là ngày 12/8 ở quê nhà Wilmington, bang Delaware, của ông Biden.

Đây là quyết định quan trọng của ông Biden, không chỉ cho khả năng đắc cử của ông vào tháng 11 tới, mà còn cho tương lai của đảng Dân chủ.

Nếu giành được Nhà Trắng, ông Biden, nay đã 77 tuổi, sẽ là người cao tuổi nhất làm tổng thống. Ông đang tự coi mình là “ứng viên chuyển tiếp” và “cầu nối” cho thế hệ lãnh đạo mới, làm dấy lên những đồn đoán rằng nếu đắc cử, ông sẽ chỉ làm một nhiệm kỳ.

Như vậy, bằng việc chọn bà Harris, đang là ngôi sao của đảng Dân chủ, ông Biden không chỉ chọn ứng viên tranh cử năm nay, mà cũng là người kế nhiệm tiềm năng sau đó - trao cho bà cơ hội trở thành tổng thống phụ nữ da màu đầu tiên của Mỹ.

Bà Harris là một trong những chính khách phụ nữ da màu nổi bật nhất ở Mỹ. Bà làm tổng chưởng lý bang California 6 năm, trước khi thành thượng nghị sĩ năm 2016 - là phụ nữ da màu thứ hai trong lịch sử Thượng viện.

Phụ nữ da đen là lực lượng quan trọng cho thành công của ông Biden, chính là nhóm đã cho ông Biden chiến thắng quan trọng tại bang South Carolina sau hàng loạt thất bại ở các bang bầu cử sơ bộ đầu tiên, theo Guardian.

Bà Harris là người phê phán kịch liệt Tổng thống Trump, được chú ý trên toàn quốc nhờ những câu chất vấn quyết liệt, dồn dập theo đúng kiểu một công tố viên tại những buổi điều trần của Thượng viện nhắm vào quan chức dưới quyền ông Trump.

Bà là người có màn mở đầu gay gắt trong phiên điều trần đối với người được đề cử làm thẩm phán Tòa án Tối cao Brett Kavanaugh. Cựu Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions thậm chí còn nói: “Bị hỏi nhanh như thế thì tôi không theo được - nó làm tôi thấy lo lắng”.

Bầu cử chỉ còn gần 100 ngày, ông Trump đang đi ngược gió

Chỉ còn khoảng 100 ngày trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, Tổng thống Trump đang bị đối thủ Joe Biden vượt trên ở hàng loạt bang quyết định, trong thế cờ khác hẳn 2016.

Đám đông phát cuồng ông Trump - 'nhiên liệu' đã mất trong bầu cử 2020

Liệu Tổng thống Trump có thể lặp lại chiến thắng bất ngờ năm 2016 khi không còn những buổi vận động náo nhiệt, đầy khí thế.

Chạy đua Nhà Trắng 2020

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Pháp Thế giới