Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Biden chọn được giám đốc các vấn đề Trung Quốc của Nhà Trắng

Laura Rosenberger, cựu cố vấn chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của bà Hillary Clinton, sẽ là giám đốc cấp cao về các vấn đề Trung Quốc tại Nhà Trắng dưới thời ông Joe Biden.

Bà Rosenberger sẽ trở thành cấp dưới của Kurt Campbell. Ông Campell được chỉ định nắm giữ vị trí điều phối viên cấp cao của tổng thống đắc cử Joe Biden về chính sách Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tại Hội đồng An ninh Quốc gia ở Nhà Trắng.

Viết trên Twitter hôm 14/1, bà Rosenberger cho biết: "Tôi cảm thấy nhỏ bé trước nhiệm vụ to lớn này. Một lần nữa tôi, cùng với đội ngũ có trình độ đáng kinh ngạc, có đặc ân phục vụ người dân Mỹ".

Bà Rosenberger từng là giám đốc phụ trách các vấn đề Trung Quốc và Hàn Quốc trong Hội đồng An ninh Quốc gia ở Nhà Trắng dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama. Ngoài ra, bà từng đảm nhiệm vị trí chánh văn phòng cho thứ trưởng Bộ Ngoại giao khi đó là Antony Blinken. Ông Blinken là người được đề cử làm ngoại trưởng trong chính quyền ông Biden.

van de Trung Quoc anh 1

Laura Rosenberger là cựu cố vấn chính sách đối ngoại cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của Hillary Clinton. Ảnh: Wikidata.

Reuters nhận định việc điều phối mối quan hệ với Trung Quốc sẽ là một trong những thách thức lớn nhất của tổng thống đắc cử Joe Biden.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ. Vào những ngày cuối cùng trong nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump, chính quyền Mỹ công bố một loạt chính sách thể hiện thái độ cứng rắn đối với Bắc Kinh.

Hôm 14/1, Bộ Thương mại Mỹ cho biết vừa thêm tập đoàn dầu khí quốc doanh Trung Quốc CNOOC vào danh sách đen kinh tế vì giúp Bắc Kinh đe dọa các nước láng giềng ở Biển Đông.

Hồi tháng 8/2020, tập đoàn này cũng bị đưa vào danh sách trừng phạt của Bộ Ngoại giao và Bộ Thương mại Mỹ. Danh sách trừng phạt đó bao gồm 24 công ty Trung Quốc tham gia bồi đắp và quân sự hóa trái phép các thực thể tranh chấp trên Biển Đông.

Mô hình tàu sân bay bằng băng khổng lồ ở Trung Quốc Một nhóm 19 người đã dành gần 3 tuần để hoàn thành mô hình tàu sân bay bằng băng ở thành phố Cáp Nhĩ Tân, Hắc Long Giang, Trung Quốc.

Ông Biden cân nhắc bổ nhiệm 'tổng chỉ huy' chuyên trách châu Á

Việc bổ nhiệm một vị trí cấp cao chuyên trách châu Á cho thấy ông Joe Biden đánh giá cao tầm quan trọng của khu vực trong bối cảnh căng thẳng Mỹ -Trung.

Ông Biden công bố danh sách đội ngũ nhân sự cấp cao Nhà Trắng

Tổng thống đắc cử Joe Biden công bố đội ngũ nhân viên cấp cao Nhà Trắng. Ông sẽ bổ nhiệm các cố vấn lâu năm và nhân viên chủ lực trong chiến dịch vào vị trí hàng đầu.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Thế giới