Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Biden chọn cựu quan chức thời Obama làm cố vấn biến đổi khí hậu

Ông Joe Biden dự kiến chọn bà Gina McCarthy, cựu lãnh đạo của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) dưới thời Tổng thống Barack Obama, làm cố vấn Nhà Trắng về biến đổi khí hậu.

Thông tin này được ba người thân cận với nhóm chuyển tiếp Biden cung cấp, New York Times đưa tin ngày 15/12.

Với tư cách là cố vấn của Nhà Trắng, bà McCarthy sẽ điều phối các chính sách khí hậu trong nước của chính phủ Mỹ. Bà là người sẽ đóng vai trò trung tâm trong việc giúp ông Biden thực hiện tốt lời hứa đưa mức phát thải carbon của Mỹ bằng 0 trước năm 2050 trong chiến dịch tranh cử, theo New York Times.

Ông Biden cũng có ý định bổ nhiệm Ali Zaidi, phó lãnh đạo cơ quan năng lượng và môi trường của bang New York, làm phó cố vấn dưới quyền bà McCarthy.

Bà McCarthy là người tiếp theo gia nhập hàng ngũ các quan chức cấp cao của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama nhận nhiệm vụ trong chính quyền Biden.

ong Biden chon co van bien doi khi hau anh 1

Bà Gina McCarthy, cựu lãnh đạo của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama, được chọn làm cố vấn Nhà Trắng về biến đổi khí hậu trong chính quyền mới. Ảnh: New York Times.

Những người ủng hộ hành động mạnh mẽ hơn để chống biến đổi khí hậu nói rằng việc đề cử bà McCarthy thể hiện chính phủ tương lai sẵn sàng lờ đi Quốc hội bằng cách sử dụng quyền hành pháp để bắt đầu giảm khí nhà kính.

Bên cạnh bà McCarthy, cựu Ngoại trưởng John Kerry cũng là nhân vật quan trọng trong các nỗ lực về môi trường của ông Biden. Ông Kerry đã được chọn làm đặc phái viên về biến đổi khí hậu của chính quyền mới.

“Một kỷ nguyên mới về trách nhiệm khí hậu đang ở phía trước chúng ta. Mỹ đã trở lại nhiệm vụ”, cựu Phó tổng thống Al Gore tuyên bố sau khi bà McCarthy được ông Biden gọi tên.

Ông Gore nhận xét bà McCarthy là người “đặc biệt phù hợp với công việc” và cho biết việc chọn bà cùng với ông Kerry “khẳng định rằng Joe Biden rất nghiêm túc về việc để nước Mỹ dẫn đầu và thúc đẩy giảm ô nhiễm và khí thải”.

Từ tháng 1, bà McCarthy đã giữ chức chủ tịch Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Thiên nhiên, một nhóm hoạt động vì môi trường.

Khi còn làm người đứng đầu EPA, bà McCarthy đã phát triển Kế hoạch Điện sạch, đặt ra các giới hạn cấp quốc gia đầu tiên về lượng khí thải carbon từ các nhà máy điện. Bà cũng thúc đẩy các quy định nhằm cắt giảm lượng thủy ngân thải ra từ các nhà máy điện, tăng hiệu quả sử dụng nhiên liệu trong ôtô và hạn chế rò rỉ khí metan từ các giếng dầu và khí.

Cựu Ngoại trưởng Kerry và vai trò đặc biệt trong chính quyền mới

Một số quan chức Mỹ cảnh báo việc cựu Ngoại trưởng John Kerry trở thành đặc phái viên về khí hậu có thể làm "nhiễu loạn" bộ máy chính quyền của tổng thống đắc cử Joe Biden.

Ngã ba đường của 'con quái vật' ngành dầu khí Mỹ

Giữa lúc ông Biden sắp lên nắm quyền ở Mỹ, hãng dầu khí lớn nhất nước này Exxon Mobil đang ở thế khó khi phải tìm chỗ đứng trong bối cảnh thế giới đẩy mạnh chống biến đổi khí hậu.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm