Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Biden chọn cựu quan chức quốc phòng để đối phó TQ về công nghệ

Cựu quan chức Lầu Năm Góc Alan Estevez được đề cử chức thứ trưởng Bộ Thương mại phụ trách công nghiệp và an ninh - vị trí quan trọng trong cuộc chiến công nghệ với Trung Quốc.

Sau khi Tổng thống Joe Biden thông báo đề cử ông Alan Estevez, Eric Hirschhorn - cựu thứ trưởng Bộ Thương mại trong chính quyền Obama - miêu tả Estevez "là một người rất cứng rắn”, theo Reuters.

Người phát ngôn của Bộ Thương mại Mỹ từ chối bình luận về đề cử của ông Biden. Phía ông Estevez cũng chưa đưa ra bất cứ bình luận nào.

Alan Estevez, hiện là giám đốc điều hành của Deloitte Consulting, có 36 năm công tác tại Bộ Quốc phòng Mỹ.

Khi ông Barack Obama còn đương chức, ông trở thành đại diện của Bộ Quốc phòng tại Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) - cơ quan xem xét tác động an ninh quốc gia từ các khoản đầu tư nước ngoài vào quốc gia này.

Joe Biden de cu Alan Estevez cho vi tri thu truong thuong mai anh 1

Alan Estevez đang là giám đốc điều hành của Deloitte Consulting. Ảnh: Wall Street Journal.

Đề cử ông Estevez được công bố trong bối cảnh Washington đang tăng cường các biện pháp kiểm soát xuất khẩu để ngăn Trung Quốc tiếp cận công nghệ của Mỹ.

Dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, chính quyền hạn chế việc mua bán giữa Mỹ và tập đoàn Huawei Technologies có trụ sở tại Trung Quốc.

Động thái trên gây không ít khó khăn cho nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới.

Trong những tuần gần đây, chính quyền ông Biden đưa thêm nhiều công ty Trung Quốc vào danh sách đen. Các nhà cung cấp của Mỹ cũng bị cấm giao dịch với các công ty có trong danh sách này.

Mỹ cử đặc vụ FBI tới Haiti

Lầu Năm Góc cho biết một nhóm chuyên gia an ninh và thực thi pháp luật của Mỹ đang tới Haiti, xác định sự trợ giúp cần thiết cho nước này sau vụ Tổng thống Jovenel Moise bị ám sát.

Lầu Năm Góc đảo ngược thỏa thuận 10 tỷ USD của cựu Tổng thống Trump

Lầu Năm Góc quyết định trao thỏa thuận cung cấp dữ liệu mạng trị giá 10 tỷ USD cho Amazon. Động thái này đảo ngược quyết định của chính quyền Trump dành cho Microsoft.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm