Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Biden cảnh báo trừng phạt kinh tế nếu Nga tấn công Ukraine

Trong 2 tiếng trao đổi hôm 7/12, Tổng thống Biden cảnh báo người đồng cấp Nga Vladimir Putin về hậu quả kinh tế phải gánh chịu nếu căng thẳng quân sự với Ukraine leo thang.

Trao đổi trong bầu không khí "thẳng thắn", Tổng thống Joe Biden nói với ông Putin rằng Mỹ và đồng minh châu Âu sẽ đáp trả bằng “các biện pháp kinh tế mạnh mẽ” nếu Nga tấn công Ukraine, New York Times đưa tin.

Khi được hỏi về những hậu quả cụ thể mà Nga phải đối mặt, Cố vấn An ninh quốc gia Jake Sullivan từ chối nêu chi tiết.

"Tổng thống Biden nhìn thẳng vào Tổng thống Putin và nói rằng những điều chúng tôi không làm vào năm 2014, chúng tôi sẽ hành động ngay bây giờ", ông Sullivan nói, đề cập đến sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ nói thêm rằng ông Biden kêu gọi người đồng cấp Nga thực hiện "giảm leo thang và căng thẳng ngoại giao" đối với Ukraine, thay vì tiếp tục tăng cường hiện diện quân sự dọc biên giới".

hoi nghi thuong dinh truc tuyen nga-my anh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden hội đàm trực tuyến với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Nhà Trắng.

Theo Reuters, trong khi đó, phụ tá Điện Kremlin Yuri Ushakov cho biết "thật khó để mong đợi bất cứ đột phá nào" sau cuộc hội đàm kéo dài 2 giờ.

"Hai tổng thống sẵn sàng tiếp tục hành động thiết thực và bắt đầu thảo luận về các vấn đề nhạy cảm mà Moscow quan tâm nghiêm túc”, ông nói. Điện Kremlin cho biết tổng thống nói rằng việc đặt mọi trách nhiệm lên vai Nga đối với những căng thẳng hiện nay là "sai lầm".

Ông Ushakov cho biết Tổng thống Putin bác bỏ lời đe dọa trừng phạt và lưu ý “các lệnh cấm vận không phải là điều mới đối với Nga”. Ông cũng không hứa sẽ thay đổi thế trận của quân đội Nga gần biên giới với Ukraine.

“Quân đội Nga đang ở trên lãnh thổ của họ”, ông Ushakov tóm tắt thông điệp của ông Putin gửi cho ông Biden. "Họ không đe dọa bất cứ ai".

Điện Kremlin cho biết hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nga cũng thảo luận xoay quanh vấn đề an ninh mạng và chương trình hạt nhân của Iran, tình trạng hạn chế thị thực để ăn miếng trả miếng và các động thái về ngoại giao khác.

hoi nghi thuong dinh truc tuyen nga-my anh 2

Tổng thống Biden vẫy tay với nhà lãnh đạo Nga. Ảnh: Sputnik.

Ông Putin đề xuất tất cả hạn chế hiện có được "xóa bỏ", trong khi ông Biden cũng lên tiếng muốn giải quyết vấn đề nhưng không đồng ý ngay lập tức đề xuất của ông Putin.

Ông Sullivan nói cả hai bên đồng ý tiếp tục đối thoại về các vấn đề được thảo luận hôm 7/12.

Sau khi cuộc điện đàm với ông Putin kết thúc, ông Biden cũng gọi riêng cho nhiều đồng minh khác của Mỹ, bao gồm Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Italy Mario Draghi và Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Các nhà lãnh đạo "nhất trí giữ liên lạc chặt chẽ nhằm tiếp cận toàn diện và phối hợp để đáp trả việc Nga tăng cường quân sự ở biên giới Ukraine", theo Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ sẽ trò chuyện với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào hôm 9/12.

Ông Biden sẽ cảnh báo ông Putin về 'đòn trừng phạt nặng nề nhất'

Trong cuộc hội đàm sắp tới với ông Putin, ông Biden sẽ lên tiếng cảnh báo Nga có thể chịu đòn trừng phạt kinh tế nghiêm trọng nếu nước này tấn công Ukraine, theo quan chức Mỹ.

Mỹ cam kết tăng cường hiện diện quân sự nếu Nga tấn công Ukraine

Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp gây "tổn hại kinh tế nghiêm trọng" đối với Nga và tăng cường hiện diện quân sự ở Đông Âu nếu Moscow tấn công Ukraine, Nhà Trắng cảnh báo hôm 6/12.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm