Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Biden cân nhắc trả đũa Nga sau vụ tấn công mạng

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang "xem xét" khả năng trả đũa Nga sau khi Nhà Trắng cho rằng Moscow có liên quan tới vụ tấn công mạng nhằm vào tập đoàn chế biến thịt JBS.

"Chúng tôi đang xem xét kỹ lưỡng vấn đề này", ông Biden cho biết khi được phóng viên hỏi về các hành động trả đũa Tổng thống Nga Vladimir Putin, AFP đưa tin.

Cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền ransomware nhằm vào công ty con JBS của Brazil tại Mỹ đã dẫn đến cáo buộc Nga đang chứa chấp các tội phạm an ninh mạng.

My tra dua Nga anh 1

Mỹ đang xem xét trả đũa của Nga sau cuộc tấn công mạng. Ảnh: Getty.

Những nghi ngờ tương tự cũng được đưa ra sau khi công ty vận hành ống dẫn nhiên liệu lớn nhất Mỹ Colonial Pipeline buộc phải ngừng hoạt động vì cuộc tấn mạng bằng mã độc tống tiền khác.

Nhà Trắng không đổ lỗi trực tiếp cho Điện Kremlin trong các vụ tấn công mà chỉ cho rằng các nhóm tội phạm đang hoạt động từ bên trong nước Nga.

Tuy nhiên, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đã nhấn mạnh "các quốc gia có trách nhiệm không chứa chấp" tội phạm mạng.

“Việc chứa chấp các thực thể tội phạm có ý định hoặc đang gây tổn hại đến cơ sở hạ tầng quan trọng ở Mỹ là không thể chấp nhận được”, bà Jen Psaki nói.

Nhà Trắng cho biết ông Biden sẽ đưa ra những quan ngại của Mỹ trong hội nghị thượng đỉnh ngày 16/6, cũng như tại các hội nghị thượng đỉnh trước đó với đồng minh trong nhóm G7, Liên minh châu Âu và NATO.

"Tổng thống Biden cho rằng Tổng thống Putin và chính phủ Nga có trách nhiệm trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công này. Do đó, đây sẽ là chủ đề thảo luận khi họ gặp nhau", bà Jen Psaki nói thêm.

Về phần mình, Nga cho biết hôm 2/6 rằng nước này sẵn sàng hỗ trợ Mỹ trong việc điều tra vụ tấn công mạng.

JBS là nhà cung cấp thịt hàng đầu thế giới, hoạt động tại Mỹ, Australia, Canada, châu Âu, Mexico, New Zealand và Anh.

Vụ tấn công vào JBS đã gây gián đoạn hoạt động sản xuất thịt tại Mỹ. Hôm 2/6, công ty cho biết phần lớn các nhà máy thịt bò, thịt lợn, thịt gia cầm và thực phẩm chế biến sẵn đã bắt đầu hoạt động lại.

Hãng chế biến thịt lớn nhất thế giới bị 'hack', Nhà Trắng vào cuộc

Mỹ liên hệ với Nga về vụ công ty chế biến thịt lớn nhất thế giới bị tấn công mạng bằng mã độc tống tiền. Vụ việc có thể do tội phạm ở Nga thực hiện.

Ông Putin cảnh báo 'bẻ răng' các thế lực muốn cắn xé Nga

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo Nga sẽ "bẻ răng" những ai tấn công Nga hay để mắt đến lãnh thổ rộng lớn của nước này.

Minh An

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Australia Canada Thế giới