Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ông Biden ca ngợi nhầm Trung Quốc trước Quốc hội Canada

Ông Joe Biden hôm 24/3 đã vô tình ca ngợi nhầm Trung Quốc, thay vì Canada, giữa lúc phát biểu trước Quốc hội Canada. Sự cố này khiến nhiều người có mặt phải bật cười.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Quốc hội Canada ngày 24/3. Ảnh: Reuters.

“Hôm nay, tôi hoan nghênh Trung Quốc đã đẩy mạnh…”, Tổng thống Mỹ Joe Biden đề cập tới chính sách nhập cư của Canada.

Ngay lập tức, tổng thống Mỹ đã đính chính và nói: “Xin lỗi, tôi hoan nghênh Canada… Quý vị có thể biết tôi đang nghĩ gì - về Trung Quốc”. Theo Kyodo, nhiều người có mặt nghe bài phát biểu tại Quốc hội Canada đã bật cười trước sự nhầm lẫn này.

Ông Biden đang có chuyến thăm 2 ngày tới Ottawa. Chuyến thăm bắt đầu bằng cuộc gặp với Toàn quyền Mary Simon, đại diện chính thức của Vua Charles III tại Canada. Bà đã chào đón tổng thống khi ông bước xuống chiếc chuyên cơ Air Force One, CBC đưa tin.

Sau đó, ông Biden và phu nhân Jill tới dinh thự của Thủ tướng Justin Trudeau và có "cuộc gặp gỡ thân mật" theo cách gọi của Nhà Trắng. Trong tuyên bố chung, 2 nhà lãnh đạo nhấn mạnh Mỹ và Canada “thừa nhận thách thức nghiêm trọng lâu dài với trật tự quốc tế” do Trung Quốc gây ra.

Tổng thống Mỹ nhiều lần nhấn mạnh ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc đặt ra “thách thức chiến lược lớn nhất” ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và nhiều nơi khác. Tạo lợi thế trước cuộc cạnh tranh với cường quốc châu Á được coi là ưu tiên hàng đầu của chính quyền ông Biden.

Trong khi đó, quan hệ giữa Canada và Trung Quốc rất căng thẳng trong những năm gần đây. Hồi năm 2018, Trung Quốc đã tức giận khi Canada bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu theo đề nghị của Mỹ.

Đọc để hiểu rõ hơn lịch sử nước Mỹ

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách "Lẽ thường" - cuốn sách của tác giả Thomas Paine được xuất bản lần đầu vào năm 1776 và đã có vai trò quan trọng trong thời kỳ lập quốc của Mỹ. Cho đến hôm nay, cuốn sách vẫn còn nguyên giá trị lịch sử đối với những ai quan tâm đến lịch sử nước Mỹ.

Ông Trump cảnh báo 'cái chết và sự hủy diệt tiềm ẩn' nếu bị truy tố

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump công kích công tố viên quận Manhattan Alvin Bragg, đồng thời cảnh báo về “cái chết và sự hủy diệt tiềm ẩn” nếu ông bị truy tố.

Tổng thống Biden lần đầu tới Canada

Ông Joe Biden hôm 23/3 đã đến Ottawa trong chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Canada kể từ khi đắc cử tổng thống Mỹ, mở ra cơ hội để 2 nước đạt được một số thỏa thuận.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm