Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Ông, bà viết sách tặng các cháu

Tình yêu gia đình cao cả, đẹp đẽ kéo dài qua nhiều thế hệ. Cuốn tản văn kèm minh họa được tác giả lấp đầy bằng yêu thương.

Nhìn lại cuộc sống đẹp biết bao vừa được Phương Nam book và NXB Thế giới ấn hành là những ký ức đẹp đẽ "ghi dấu yêu thương qua những bức vẽ dành tặng các cháu" của hai ông bà Grandpa Chan & Grandma Marina, tác giả cuốn sách.

Khi lật mở những bài viết ngắn, bạn đọc sẽ thấy ấm lòng bởi tình cảm gia đình, sự yêu thương đong đầy, cùng những bức vẽ minh họa màu nước sống động tươi sáng, gần gũi và tràn đầy yêu thương. Nhiều người thấy ngưỡng mộ khi hai tác giả đã ở tuổi 80.

Viet sach tang cac chau anh 1

Tác phẩm Nhìn lại cuộc sống đẹp biết bao của Grandpa Chan và Grandma Marina dành tặng các cháu. Ảnh: Khánh Nguyên.

Trước khi Nhìn lại cuộc sống đẹp biết bao thành hình trên những trang giấy được gửi đến độc giả, ban đầu, ông bà Chan và Maria chỉ đơn thuần là chia sẻ những câu chuyện về gia đình và cuộc sống trên tài khoản Instagram Drawings for My Grandchildren của họ. Đó là một nỗ lực lớn cho những người thuộc thế hệ trước tiếp cận với Internet của thời 4.0.

Trên Instagram, những bức vẽ màu nước của ông Chan về các cháu, về gia đình... đã minh họa tinh tế, gần gũi cho những bài viết giàu tình cảm của bà Marina. Chính điều đó đã nhận được sự yêu mến rộng rãi của cộng đồng mạng khi tài khoản nhận hơn 400.000 lượt theo dõi cũng như nhiều kênh truyền thông quốc tế đưa tin.

Chính từ nguồn cảm hứng đó, Nhìn lại cuộc sống tốt đẹp biết bao đã được xuất bản thành sách như một món quà mà ông Chan và bà Marina dành tặng không chỉ các cháu mình, mà tới đông đảo độc giả trên thế giới.

Sẽ thật đúng nghĩa khi nói Nhìn lại cuộc sống tốt đẹp biết bao là những trang nhật ký yêu thương, ghi chép thật tỉ mỉ, dẫn dắt người đọc qua những khoảnh khắc nhỏ bé của gia đình, bất cứ ai đều phải trải qua, nhìn thấy mình trong câu chuyện của ông bà và các cháu nhỏ.

Viet sach tang cac chau anh 2

Bức vẽ của ông Chan minh họa cho ghi chép "Một cảnh đáng yêu". Ảnh: Trần B.A.

Nơi đó, độc giả sẽ đi qua các phần được chia theo bốn mùa với ngụ ý sự chảy trôi của thời gian. Nhưng dù là xuân, hè hay thu, đông, đều toát lên nội dung cốt yếu của tác phẩm, là tình cảm đong đầy, lòng yêu thương, niềm vui được gửi gắm vào câu chữ, nét vẽ của ông bà dành cho các cháu nhỏ của mình.

Đọc những bài viết ngắn dạng tản văn ấy, độc giả cứ như gặp mình đâu đó trong hành động, cảm xúc gia đình.

Chẳng hạn, bài "Chụp ảnh tự sướng" là sự bỡ ngỡ của ông bà với chức năng tự chụp ảnh của smartphone, và tâm sự thực son trẻ của người già: "Ông bà muốn học cách chụp ảnh 'tự sướng' bằng một tay. Và khi ông bà học được sẽ không còn gì cản trở ông bà nữa. Ông bà sẽ chọn một vài tấm trông đẹp và tự nhiên để đem khoe".

Hay đọc bài "Một cảnh đáng yêu", thật xúc động biết bao khi đọc những dòng ghi chép giàu cảm xúc: "Vào một ngày mưa, hai cháu đi bộ cùng nhau. Hai anh em, bên cạnh nhau dưới một chiếc ô cùng đi về nhà. Trời đang mưa, nhưng có rất nhiều thứ cho hai anh em ngắm nhìn. Trái tim ông được sưởi ấm khi nhìn hai đứa, đi bộ ngay trước mắt".

Bước vào thế giới sáng tạo cùng chú cá sấu nhỏ Tommy

Với nhân vật chú cá sấu nhỏ Tommy vui nhộn, ưa khám phá, bạn đọc nhí sẽ bước vào thế giới bay bổng của trí tưởng tượng qua bộ sách "Tommy cá sấu nhỏ".

Trần B.A

Bạn có thể quan tâm