Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Abe gặp Trump: Trao đổi 'thẳng thắn', sẽ gặp nhau thêm

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã đến Tháp Trump ở New York ngày 17/11 để gặp vị tổng thống đắc cử của Mỹ trong cuộc họp chỉ được chốt nội dung vào phút cuối.

Sau cuộc gặp kéo dài 90 phút, ông Abe nói đã trao đổi "thẳng thắn" với ông Trump và cho biết hai bên sẽ gặp nhau thêm để trao đổi "sâu và rộng hơn". 

Ông Abe là lãnh đạo quốc tế đầu tiên đến gặp Trump sau khi vị tỷ phú chiến thắng trong cuộc bầu cử. Thủ tướng Nhật nói mục đích cuộc họp này nhằm “xây dựng lòng tin” với ông Trump, khẳng định liên minh Mỹ - Nhật là nền tảng trong an ninh và ngoại giao của Nhật. “Chỉ khi có lòng tin thì liên minh mới tồn tại”, hãng tin Kyodo dẫn lời ông Abe.

Thu tuong Abe gap Trump anh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: CNN.

Người quản lý chiến dịch của Trump, bà Kellyanne Conway, cho biết việc ông Abe và ông Trump gặp gỡ là một cuộc họp không chính thức. “Buổi gặp hôm nay không bao gồm thoả thuận ngoại giao nào. Mọi cuộc thảo luận sâu hơn về quan hệ Mỹ - Nhật chỉ diễn ra sau lễ nhậm chức”, bà Conway nói.

Cuộc gặp diễn ra chiều 17/11 (giờ địa phương) tại Tháp Trump ở Manhattan, nơi Trump bận rộn tiếp đón nhiều nhân vật quan trọng khác trong những ngày qua.

Một ngày trước khi thủ tướng Nhật đến New York, các thông tin như địa điểm, thời gian gặp mặt và thành phần tham dự buổi họp vẫn chưa được các bên thống nhất. Điều này khiến các quan chức Nhật Bản vốn đã lo ngại về tương lai liên minh Mỹ - Nhật thêm phần lo lắng.

Ông Abe và các lãnh đạo châu Á khác cảm thấy bất an trước các quan điểm mà Trump tuyên bố trong giai đoạn tranh cử, như bắt các đồng minh phải gánh chi phí nhiều hơn để duy trì sự hiện diện của lực lượng Mỹ; cho rằng Nhật cần có vũ khí hạt nhân để tự phòng vệ trước Triều Tiên; phản đối hiệp định TPP...

Katsuyuki Kawai, trợ lý cấp cao của ông Abe, cho biết đội chuyển tiếp của Trump đã trấn an phía Nhật Bản rằng “không nên hiểu theo nghĩa đen hoàn toàn về tất cả những tuyên bố trước đây của Trump”.

Ông Kawai cũng cho biết Thủ tướng Abe trao đổi với ông Trump về tầm quan trọng của liên minh Mỹ - Nhật không chỉ vì hai nước mà vì cả khu vực Thái Bình Dương và chính trị thế giới.

Sau khi gặp Trump, Thủ tướng Nhật dự kiến tiếp tục gặp Tổng thống Obama vào cuối tuần này tại hội nghị APEC ở Peru. 

Châu Á trước 4 năm bất định của Trump

Donald Trump hứa hẹn đặt nước Mỹ lên trên hết và không "bao đồng" chuyện của các đồng minh nữa, tuy nhiên ngay cả những đối thủ của Mỹ cũng không thể vui trước tuyên bố này.

Donald Trump và làn sóng dân túy toàn cầu

Trước khi thế giới chấn động vì Trump chiến thắng bầu cử, người dân nhiều nước đã bất chấp can ngăn từ các chính trị gia và học giả để bỏ phiếu cho các phong trào dân túy.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới