Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Obama thăm Việt Nam: Những điểm nhấn đáng chú ý

Ông Barack Obama tối qua đã tới Hà Nội. Chuyến công du của tổng thống Mỹ thứ 3 liên tiếp tới Việt Nam có nhiều điểm nhấn quan trọng.

Chuyến thăm từ ngày 23-25/5 của ông Obama được quan chức cao cấp cả hai chính phủ đánh giá là thể hiện quan hệ phát triển vượt bậc giữa hai bên.

Gỡ bỏ cấm vận với vũ khí

Đây là một trong những di sản cuối cùng của chiến tranh vẫn còn tới hiện tại, mà phía Việt Nam luôn coi là sự bất bình thường trong quan hệ đã được nâng cấp là đối tác toàn diện. Giới học giả vẫn nói việc gỡ bỏ vũ khí sẽ giúp thúc đẩy quan hệ hai bên.

Gỡ bỏ cấm vận vũ khí lúc này cũng có ý nghĩa quan trọng đối với tình hình Biển Đông. Giới quan sát đánh giá khả năng gỡ bỏ cấm vận vũ khí là khá cao. Cùng với gỡ bỏ cấm vận vũ khí sẽ là khả năng tàu Mỹ có thể vào cảng Cam Ranh như các tàu Nhật và Singapore đã vào đầu năm nay. 

Tong thong My Obama,  Obama toi Ha Noi,  Obama toi Viet Nam,  Obama gap lanh dao Viet Nam anh 1

Tổng thống Obama tại sân bay Nội Bài tối 22/5. Ảnh: Hoàng Hà

Thúc đẩy TPP

Một trong những chiến lược quan trọng của Mỹ tại châu Á chính là thúc đẩy Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đây là con át chủ bài kinh tế, chính trị quan trọng của Washington. Tổng thống Mỹ sẽ muốn thúc đẩy việc các nước ở khu vực, trong đó có Việt Nam sớm thông qua TPP trong năm nay.

Biển Đông

Tranh chấp trên biển, đặc biệt giữa tình hình Trung Quốc ngày càng đẩy mạnh các hoạt động xâm lấn ngoài biển, quân sự hoá các điểm đảo nhân tạo, sẽ là chủ đề quan trọng của Tổng thống Obama trong các cuộc gặp gỡ tại Việt Nam lần này.

Thành lập Đại học Fulbright

Đại học Fulbright là một trọng tâm trong hợp tác giáo dục của Mỹ tại Việt Nam. Việc thành lập trường được đưa ra từ chuyến thăm của chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Mỹ tháng 7/2013. Chủ đề này đã liên tục được nhắc đến trong các chuyến thăm cấp cao giữa hai bên trong những năm gần đây.

Tong thong My Obama,  Obama toi Ha Noi,  Obama toi Viet Nam,  Obama gap lanh dao Viet Nam anh 2

Lễ trao giấy chứng nhận đầu tư cho ĐH Fulbright ở New York tháng 7/2015. Ảnh: Thanh Tuấn

Ngày 16/5, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chính thức ký giấy phép thành lập trường. Tuy nhiên, việc đưa trường vào vận hành sẽ còn cần sự hỗ trợ lớn về tài chính nữa (bên cạnh gần 20 triệu USD đã được Quốc hội Mỹ phê chuẩn tháng 12/2014). Tổng thống Mỹ Barack Obama được dự đoán có thể sẽ công bố thêm một khoản hỗ trợ cho dự án quan trọng này.

Hợp tác con người với con người

Đây là một trong những chủ đề quan trọng trong quan hệ song phương. Trong chuyến thăm lần này của ông Obama, hai bên có thể thống nhất về việc phát triển thêm nội dung này, trong đó có việc thúc đẩy dạy tiếng Anh tại Việt Nam.

Tổng thống Obama tới Hà Nội, bắt đầu công du Việt Nam

Tối 22/5, chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, Hà Nội, bắt đầu chuyến công du chính thức Việt Nam.

12 cột mốc trong quan hệ Việt - Mỹ

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama là dấu hiệu mới nhất cho thấy quan hệ Việt Nam - Mỹ đang phát triển và gặt hái kết quả tích cực sau 22 năm bình thường hóa quan hệ.

Cảm nhận của người Việt Nam về Tổng thống Obama Người dân Việt Nam chào đón chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Họ mong ông thăm nhiều nơi và hỗ trợ quá trình phát triển của đất nước.

Thanh Tuấn

Bạn có thể quan tâm