Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Giám đốc CIA tới Hà Nội chuẩn bị cho chuyến thăm của Obama

Nguồn tin riêng của Zing.vn cho biết Giám đốc CIA John O. Brennan đã có mặt ở Hà Nội trong tuần trước để chuẩn bị tiền trạm cho chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama.

Nguồn tin cho biết ông Brennan có mặt trong khoảng hai ngày để chuẩn bị các chi tiết của chuyến thăm. 

Cuộc đàm phán tiền trạm giữa phía Việt Nam và phía Mỹ hiện vẫn đang diễn ra để hoàn tất những chi tiết cuối cùng cho chuyến đi dự kiến từ ngày 23 - 25/5 của ông Obama.

obama tham viet nam anh 1

Giám đốc CIA John O. Brennan. Ảnh: Alchetron.com

Với chuyến thăm, ông Obama trở thành tổng thống Mỹ thứ ba liên tiếp đến thăm Việt Nam. Trong chuyến thăm ông sẽ có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Việt Nam và có bài phát biểu quan trọng về quan hệ Mỹ-Việt dự kiến tại trung tâm hội nghị Quốc gia. Tại TP HCM, ông sẽ có cuộc gặp với các cựu thành viên chương trình sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) và gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp Mỹ. 

Nguồn tin của Zing.vn cũng cho biết trong những ngày qua các máy bay vận tải của Không quân Mỹ cũng đã vận chuyển nhiều trang thiết bị phục vụ cho công tác an ninh của chuyến bay.

Để phục vụ chuyến thăm, Mỹ dự kiến sử dụng khoảng 50 lượt máy bay để vận chuyển 600 – 800 người cũng như các trang thiết bị phục vụ công tác an ninh. 

Trong số thiết bị này có cả chiếc xe “The Beast” để phục vụ việc đi lại của tổng thống Mỹ.

obama tham viet nam anh 2

Các máy bay vận tải chở trang thiết bị tới Nội Bài trong mấy ngày qua.

Trước đó, thông cáo của Bộ ngoại giao Việt Nam cùng Nhà Trắng đều nói chuyến thăm của tổng thống Mỹ sẽ "thúc đẩy sâu hơn các hợp tác" quan hệ Đối tác Toàn diện Mỹ - Việt, trong đó có các lĩnh vực như kinh tế, an ninh, nhân quyền và các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Một nội dung quan trọng của chuyến thăm đang được kỳ vọng là việc tổng thống Mỹ có thể tuyên bố gỡ bỏ cấm vận vũ khí sát thương hoàn toàn đối với Việt Nam.

Ở Hà Nội, tổng thống Mỹ sẽ có bài phát biểu về quan hệ Việt - Mỹ. Ông cũng sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phê chuẩn hiệp định TPP trong các cuộc gặp.

Air Force One của Tổng thống Obama đến VN rạng sáng 23/5

Một nguồn tin vừa cho Zing.vn biết chuyên cơ Air Force One của Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ hạ cánh xuống sân bay Nội Bài vào rạng sáng ngày 23/5 (giờ Hà Nội).

Các ông lớn quốc phòng Mỹ tới VN trước chuyến thăm của Obama

Việt Nam tổ chức diễn đàn quốc phòng trong tuần này với sự tham gia của nhiều nhà sản xuất vũ khí hàng đầu Mỹ, trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama.

Thanh Tuấn

Bạn có thể quan tâm

Thế giới