Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Obama nỗ lực cứu vãn di sản tại diễn đàn APEC

Tổng thống Barack Obama cho rằng nếu TPP bị phá bỏ như tuyên bố của tổng thống đắc cử Donald Trump, vị thế của Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương sẽ bị hạ thấp.

Ngày 20/11, Tổng thống Obama đã bảo vệ những di sản về tự do thương mại và an ninh của mình trước các lãnh đạo châu Á - Thái Bình Dương đang cảm nhận sự bất định sau chiến thắng của Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hôm 8/11.

Obama bao ve tu do thuong mai anh 1
Tổng thống Obama đến hội nghị APEC trong một tình huống oái oăm khi người kế nhiệm ông có thể sẽ lật lại tất cả những thành quả của ông. Ảnh: Reuters.

Hội nghị Diễn đàn Hợp tác châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Lima, Peru là điểm dừng chân cuối trong chuyến công du nước ngoài cuối cùng của ông Obama trên cương vị tổng thống Mỹ.

Tại đây, ông Obama trấn an các đối tác hãy kiên định với quá trình tự do hóa thương mại, trong khi người kế nhiệm Donald Trump của ông luôn đổ lỗi việc này làm mất công ăn việc làm của người Mỹ. Những di sản trong 2 nhiệm kỳ của Obama, điển hình là Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), có thể sẽ không được thông qua dưới thời Trump.

Tổng thống Obama cho rằng nếu TPP đổ vỡ, vị thế của Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương sẽ bị hạ thấp, theo Reuters. Tuy nhiên, tổng thống Mỹ vẫn đề nghị cộng đồng quốc tế hãy dùng đầu óc cởi mở và cho tổng thống tân cử Trump thêm thời gian.

Obama bao ve tu do thuong mai anh 2
Các lãnh đạo APEC trong tấm ảnh chụp chung tại hội nghị ở Lima. Ảnh: Reuters.

AFP dẫn dự thảo tuyên bố chung sau hội nghị APEC cho thấy khối này tiếp tục ủng hộ tự do thương mại, lên án chủ nghĩa bảo hộ và cho rằng việc hạn chế tự do thương mại sẽ làm tổn hại đến quá trình phục hồi kinh tế thế giới.

Các thành viên APEC sẽ hứa đảm bảo lợi ích của tự do thương mại được phân chia đồng đều hơn, hỗ trợ những người thiệt thòi trong tiến trình này.

Cũng trong chuyến đi này, Tổng thống Obama đã nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin 4 phút về tình hình Ukraine, Nga.

Ông Obama thúc giục Nga tuân thủ cam kết trong hiệp ước hòa bình Minsk về tình hình Ukraine. Đối với cuộc xung đột ở Syria, ông Obama nói rằng việc ngừng bắn là cần thiết để chuẩn bị cho quá trình chuyển giao chính trị nhưng tổng thống Mỹ cũng "không lạc quan" sẽ có tiến triển ở Syria trong ngắn hạn.

Trong cuộc gặp có lẽ là cuối cùng giữa hai nhà lãnh đạo trước khi Tổng thống Obama rời Nhà Trắng, Tổng thống Putin cho biết ông đã cảm ơn Obama về "những năm hợp tác vừa qua" và chào đón Obama đến Moscow bất cứ khi nào ông muốn.

Trump gặp gỡ Obama tại Nhà Trắng Tổng thống đắc cử Donald Trump đã có cuộc gặp với đương kim Tổng thống Barack Obama tại Phòng Bầu dục, một ngày sau cuộc bầu cử.

Trump có thể làm thay đổi quan điểm lịch sử về Obama

Obama từng được đánh giá là một trong những tổng thống Mỹ vĩ đại nhất song chiến thắng của Trump sẽ khiến các sử gia "định giá" lại về những di sản mà vị tổng thống da màu để lại.

Nỗi hoang mang khi Trump điện đàm với nguyên thủ các nước

Những cuộc điện đàm giữa tổng thống đắc cử Donald Trump và các nhà lãnh đạo trên thế giới được cho là phá vỡ nguyên tắc ngoại giao truyền thống và gây ra nhiều mối lo ngại lớn.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Thế giới