Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Obama lên tiếng về hành động can dự bầu cử Mỹ

Tổng thống Barack Obama cho biết Washington cần và sẽ hành động về việc nước ngoài can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.

"Khi có bất kỳ chính phủ nước ngoài nào cố gắng tác động đến tính toàn vẹn của các cuộc bầu cử Mỹ... thì chúng ta cần và sẽ phải hành động", Tổng thống Obama nói trong cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh Quốc gia (NPR) ngày 15/12.

Tổng thống đương nhiệm của Mỹ cũng cho biết thời gian và địa điểm hành động sẽ do Mỹ lựa chọn. "Một số thông tin ... có thể được công bố và công khai, một số khác thì không... Ông Putin hiểu rõ cảm xúc của tôi về chuyện này vì tôi từng trực tiếp nói với ông ấy về điều đó", ông nói.

Obama dap tra Nga vi can thiep bau cua My anh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hàng Châu, Trung Quốc vào tháng 9. Ảnh: AFP. 

Tuyên bố của người đứng đầu nước Mỹ được đưa ra sau khi các quan chức nước này cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giám sát các cơ quan tình báo thực hiện tấn công bầu cử Mỹ trước đó.

"Tôi không nghĩ rằng sự việc xảy ra trong chính phủ Nga gây ra hệ quả lớn như vậy mà ông Vladimir Putin không hay biết", Ben Rhodes, phó cố vấn An ninh quốc gia của Nhà Trắng, nói với MSNBC. "Khi bạn nói về sự xâm nhập mạng với ý nghĩa như thế này tức là đang nói về những cấp cao nhất của chính phủ".

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cho rằng Nga không chỉ làm xói mòn lòng tin vào hệ thống bầu cử Mỹ mà còn can thiệp giúp ứng viên đảng Cộng hòa đắc cử tổng thống.

Trong khi quan chức Nga phủ nhận cáo buộc này và tổng thống đắc cử Donald Trump vẫn khẳng định cuộc bầu cử hôm 8/11 là công bằng.

Trên thực tế, chính phủ Mỹ đã chính thức cáo buộc Nga thực hiện chiến dịch tấn công mạng nhằm vào các tổ chức chính trị Mỹ vào tháng 10, một tháng trước cuộc bầu cử tổng thống của nước này.

Tuần vừa qua, Tổng thống Obama đã yêu cầu các cơ quan tình báo Mỹ xem xét lại toàn bộ cuộc tấn công mạng được cho là do người Nga thực hiện nhằm vào quá trình bầu cử Mỹ. 

Trump: Nói Nga can thiệp kết quả bầu cử Mỹ là 'nực cười'

Tổng thống đắc cử Donald Trump nói rằng ông không tin Nga can thiệp vào kết quả bầu cử ở Mỹ và gọi kết luận điều tra của CIA là "nực cười".

Obama ra lệnh điều tra cuộc tấn công mạng bầu cử Mỹ

Tổng thống Barack Obama yêu cầu điều tra một loạt các cuộc tấn công mạng, bị Washington tình nghi là do Nga thực hiện, làm ảnh hưởng tới quá trình bầu cử tổng thống Mỹ.

Mai Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới