Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Obama: Không ai xứng đáng làm tổng thống hơn bà Clinton

Tại ngày thứ 3 của đại hội đảng Dân chủ, đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama có bài phát biểu thể hiện sự lạc quan vào tương lai của nước Mỹ và đặt niềm tin lớn vào bà Clinton.

Tổng thống Mỹ Barack Obama xuất hiện trên sân khấu và có bài phát biểu ủng hộ bà Hillary Clinton tại đại hội đảng Dân chủ. Ông Obama nói về những điều ông đã làm trong 8 năm qua đồng thời chuẩn bị cho người phụ nữ mà ông kỳ vọng sẽ kế nhiệm mình tại Nhà Trắng, bà Hillary Clinton. Mong muốn của ông Obama nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các đại biểu đảng Dân chủ.

Khi ông Obama bước ra sân khấu, các đại biểu vỗ tay và reo hò nồng nhiệt. Các đại biểu hô vang: "Chúng ta có thể".

Tong thong Obama phat bieu o dai hoi dang Dan chu anh 1
Ông Obama tại đại hội đảng Dân chủ. Ảnh: Reuters

"Cũng vào đêm nay của 12 năm trước, tôi lần đầu tiên đứng tại đây. Tôi đã tràn đầy niềm tin, niềm tin vào nước Mỹ, đất nước hào phóng, rộng mở và đầy hy vọng đã viết nên câu chuyện cuộc đời tôi, câu chuyện của chúng ta trở thành sự thực", đương kim tổng thống Mỹ nói.

"Đêm nay, tôi lại đứng trước các bạn, sau gần hai nhiệm kỳ tổng thống, để nói với các bạn rằng tôi thậm chí còn lạc quan hơn nữa vào tương lai của nước Mỹ", ông Obama phát biểu.

Với bà Clinton, ông Obama ngợi ca “tinh thần làm việc phi thường” cũng như óc thông minh và tài phán đoán của cựu ngoại trưởng Mỹ. “Chưa một người phụ nữ hay đàn ông nào, kể cả tôi hay ngài Bill Clinton, xứng đáng hơn bà Hillary cho vai trò tổng thống Mỹ”, ông Obama nhấn mạnh.

Trong bài phát biểu, ông Obama cũng thẳng thừng bác bỏ những gì mà ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump đã đưa ra. “Nước Mỹ vốn đã vĩ đại và mạnh mẽ. Và sự vĩ đại của chúng ta không phụ thuộc vào Donald Trump”, ông Obama khéo léo phản bác tuyên ngôn “Khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại” của ông Trump.

Ông Obama cũng cho biết các nhà lãnh đạo thế giới đang để mắt tới cuộc đua vị trí quyền lực nhất nước Mỹ. “Những người bên ngoài nước Mỹ không hiểu điều gì đang xảy ra trong cuộc bầu cử này. Bà Clinton nhận được sự kinh trọng trên khắp thế giới chứ không chỉ của các nhà lãnh đạo”, ông Obama tiếp tục nhấn mạnh sự phù hợp của bà Clinton.

Trước đó, người có bài phát biểu quan trọng đầu tiên trong ngày thứ 3 của đại hội đảng Dân chủ là Phó tổng thống Joe Biden. Ngoài ra, cựu bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta và tỷ phú Michael Bloomberg cũng quyết liệt chỉ trích những chính sách của tỷ phú Trump.

"Trump không biết gì về tầng lớp trung lưu"

Ông Biden tỏ ra quyết liệt trong việc tấn công Trump. "Tôi biết lý do chúng ta mạnh mẽ. Đó là vì chúng ta thống nhất và vì một tầng lớp trung lưu đang gia tăng ảnh hưởng. Trump không hề biết gì về tầng lớp trung lưu. Không một chút nào. Trump không biết về những điều khiến nước Mỹ trở nên vĩ đại, thực sự là không".

Phó tổng thống Mỹ nói tiếp: "Những lời nói cay nghiệt của Trump là vô giới hạn. Ông ta không hề có sự trắc ẩn và đồng cảm, thể hiện qua câu nói nổi tiếng: 'Anh bị sa thải'. Hãy nghĩ về điều đó, làm sao đó có thể là niềm vui. Bây giờ ông ấy lại nói là ông quan tâm đến tầng lớp trung lưu. Đó là một lời bịp bợm".

Tong thong Obama phat bieu o dai hoi dang Dan chu anh 2
Phó tổng thống Mỹ Biden tấn công Trump quyết liệt trong bài phát biểu đêm 27/7 (giờ địa phương). Ảnh: Reuters

Ông Biden khẳng định nước Mỹ chưa bao giờ để tâm đến một ứng viên thiếu kiến thức và kinh nghiệm như Trump, người chỉ kích động sự sợ hãi và không có kế hoạch cụ thể để xây dựng sự an toàn. "Trump muốn gây ra sự chia rẽ vì lợi ích riêng của ông ấy. Là những người Mỹ, chúng ta không thể để điều này xảy ra".

Phó tổng thống Mỹ khẳng định thế kỷ 21 chính là thế kỷ của nước Mỹ.  "Chúng ta sẽ không sợ hãi dễ dàng, không cúi đầu, không 'bẻ cong'. Chúng ta sẽ chịu đựng, vượt qua và tiến về phía trước", ông Biden nói.

Chính sách của Trump "nguy hiểm chết người"

Cựu bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta nói trong bài phát biểu rằng: "Trong cuộc bầu cử này, chỉ duy nhất một ứng viên có kinh nghiệm, khí chất và khả năng phán xét để trở thành tổng tư lệnh. Đó là bà Hillary Clinton". 

Ông Panetta nhắc lại bà Clinton từng là người quyết liệt trong việc ủng hộ truy đuổi trùm khủng bố Osama bin Laden. Đồng thời, bà cũng quyết tâm đánh bại "khủng bố IS, Boko Haram, al-Shabaab... và những phần tử khủng bố truyền bá tư tưởng giết hại người dân vô tội đi ngược lại đạo Hồi".

"Trong khi đó, Donald Trump nói rằng ông có kinh nghiệm đối ngoại chỉ qua việc xem truyền hình và điều hành cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ. Giá mà đó là điều vui đùa. Nhưng thực ra đây là điều nguy hiểm chết người. Ông ta yêu cầu quân đội có thể gây ra tội ác chiến tranh, tán đồng tra tấn, gây xích mích với các đồng minh của chúng ta ở châu Âu và châu Á, nói rằng các nước nên có vũ khí hạt nhân, thậm chí ca ngợi những tên độc tài như Saddam Hussein...", cựu lãnh đạo Lầu Năm Góc nêu rõ.

Tỷ phú Bloomberg: Bầu chọn cho Hillary là mệnh lệnh

Nhật vật nổi bật trong nhóm những người phát biểu sau Phó tổng thống Biden là tỷ phú Michael Bloomberg. "Tôi không xuất hiện ở đây với tư cách thành viên của đảng nào. Tôi ở đây hôm nay vì tôi tin rằng đó là mệnh lệnh khi chúng ta cần bầu Hillary Clinton trở thành tổng thống kế tiếp".

"Dù tôi có bất đồng với bà Clinton, chúng ta cần đoàn kết ủng hộ ứng viên này để có thể đánh bại một kẻ mị dân nguy hiểm. Chúng ta cần một tổng thống có thể xử lý vấn đề, chứ không phải một kẻ 'quăng bom'", ông Bloomberg nói.

Tong thong Obama phat bieu o dai hoi dang Dan chu anh 3
Tỷ phú Bloomberg kêu gọi các ứng viên độc lập hãy ủng hộ cho bà Clinton. Ảnh: Reuters

"Tôi cũng là một người từ New York, và tôi biết đâu là lời nói dối khi nghe thấy. Trump bảo rằng ông sẽ trừng phạt những cơ sở sản xuất đưa việc làm sang Trung Quốc, nhưng thực tế là quần áo mà ông ta bán hoàn toàn từ những xưởng có giá nhân công rẻ ở nước ngoài. Thành thật mà nói, điều nổi tiếng nhất ở Trump chính là sự giả tạo của ông ấy", cựu thị trưởng New York nói. 

Chia sẻ từ kinh nghiệm cá nhân, tỷ phú Bloomberg nhấn mạnh: "Tôi hiểu sức hút của một tổng thống xuất thân là doanh nhân. Nhưng kế hoạch kinh doanh của Trump là một thảm họa. Điều mấu chốt là Trump là một sự lựa chọn liều lĩnh, bất cẩn và cực đoan. Chúng ta không thể đưa ra lựa chọn như vậy".

Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ diễn ra từ ngày 25 đến 28/7, bà Clinton đã chính thức vượt qua ngưỡng 2.383 phiếu để trở thành ứng viên của đảng Dân chủ. Trước đó, tại đại hội của đảng Cộng hòa, tỷ phú Trump đã chính thức nhận đề cử và trở thành đại diện của đảng Cộng hòa trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Trump bị chỉ trích vì khiêu khích Nga hack email bà Clinton

Đại diện chiến dịch tranh cử của Hillary chỉ trích việc tỷ phú Donald Trump xúi giục các tin tặc Nga thâm nhập thư điện tử của bà và gọi đây là hành động xúi giục gián điệp.

Ông Bill Clinton kể chuyện ba lần cầu hôn bà Hillary

Phát biểu tại đại hội đảng Dân chủ, cựu tổng thống Bill Clinton kể về kỷ niệm với vợ từ khi hẹn hò đến cuộc sống hôn nhân để khẳng định Hillary là người có thể tạo ra thay đổi lớn.

Minh Anh - Hồng Duy

Bạn có thể quan tâm