Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Obama kêu gọi Quốc hội Mỹ 'can đảm' bảo vệ Obamacare

Cựu Tổng thống Barack Obama lần đầu kêu gọi các thành viên Quốc hội phản đối việc bãi bỏ đạo luật chăm sóc sức khỏe (Obamacare) trong một bài phát biểu tối 7/5.

Đây là lần đầu tiên ông Obama đưa ra bình luận sau khi Hạ viện bỏ phiếu bãi bỏ và thay thế Obamacare và là lời kêu gọi hiếm hoi của ông về vấn đề chính sách sau khi rời văn phòng tổng thống.

Obama kêu gọi các nhà lập pháp can đảm "bênh vực những người yếm thế, người ốm yếu và tàn tật".

Ông nói ông hy vọng họ hiểu rằng "lòng dũng cảm không phải lúc nào cũng có nghĩa là làm những gì có lợi về mặt chính trị, nhưng những gì mà từ tận đáy lòng họ tin là đúng".

cuu tong thong Obama anh 1
Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu sau khi nhận Giải thưởng John F. Kennedy năm 2017 về lòng can đảm tại Thư viện John F. Kennedy, Boston, Massachusetts, tối 7/5. Ảnh: Getty.

 

"Tôi và hàng triệu người hy vọng các thành viên hiện tại của Quốc hội bất kể đảng phái sẵn sàng nhìn thẳng vào sự thật và nói lên sự thật, ngay cả khi điều đó mâu thuẫn với cương vị đảng viên của họ", ông phát biểu khi nhận giải thưởng về lòng can đảm tại Bảo tàng và Thư viện Tổng thống John F. Kennedy ở Boston.

Ông Obama cũng đề cập đến những rủi ro mà hàng triệu người Mỹ mất bảo hiểm phải đối mặt nếu đạo luật bị hủy bỏ nhưng không nhắc đến tên ông Donald Trump.

Người kế nhiệm ông Obama, Tổng thống Donald Trump, đã vận động tranh cử với cam kết bãi bỏ và thay thế Obamacare, gọi đạo luật là "thảm hoạ" và không hiệu quả.

Cuộc bỏ phiếu của Hạ viện tuần trước chỉ là bước đầu tiên để đảo ngược đạo luật chăm sóc sức khoẻ này vì dự luật cũng phải được Thượng viện, nơi đảng Cộng hòa nắm đa số, thông qua.

Quỹ Thư viện John F. Kennedy cho biết Obama nhận được giải thưởng nói trên vì "mở rộng an ninh y tế cho hàng triệu người Mỹ, khôi phục quan hệ ngoại giao với Cuba và đưa ra một hiệp định quốc tế nhằm chống lại biến đổi khí hậu".

Lần gặp mặt gượng gạo của Obama và Trump sau bầu cử 2016 Ngày 10/11/2016, Obama, khi đó là tổng thống đương nhiệm, đã tiếp tổng thống tân cử Donald Trump trong lúc cả Nhà Trắng vẫn bàng hoàng vì chiến thắng của vị tỷ phú.

Trump thắng bước đầu trong việc phá di sản của Obama

Tổng thống Donald Trump đạt được chiến thắng cần thiết đầu tiên sau khi Hạ viện ngày 4/5 đã thông qua dự luật bãi bỏ đạo luật cải cách y tế của cựu tổng thống Obama.

Biển người phản đối Trump 'lật' chính sách môi trường của Obama

Hàng chục nghìn người tụ tập bên ngoài Nhà Trắng yêu cầu Tổng thống Trump xem xét lại ý định lật ngược chính sách về biến đổi khí hậu mà ông Obama đã vất vả đạt được.


Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới