Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Obama họp báo lần cuối: Chúng ta rồi sẽ ổn thôi

Tại cuộc họp báo lần cuối trên cương vị tổng thống, ông Barack Obama trấn an người dân về viễn cảnh đất nước trong nhiệm kỳ của ông Donald Trump.

Hashtag tuần qua: Nước mắt Obama, cơn giận của Trump Nước Mỹ đang trải qua tuần lễ cuối cùng trong nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama. Một thời kỳ mới sẽ mở ra khi ông Donald Trump nhậm chức vào tuần sau.

Trước ngày chuyển giao quyền lực cho người kế nhiệm, Tổng thống Obama cho biết “tôi đã đưa ra những lời khuyên tốt nhất có thể cho ông Trump”. “Tôi đã nói với tổng thống đắc cử rằng đây là một công việc đồ sộ mà ông không thể tự làm, ông phải dựa vào đội ngũ đắc lực của mình rất nhiều”.

Tổng thống thứ 44 của Mỹ cũng khuyên Trump cân nhắc cẩn thận về những chính sách đối ngoại dù được ủng hộ trong nước, như lời thề di dời toà đại sứ Mỹ ở Israel đến Jerusalem.

hop bao lan cuoi cua Obama anh 1
Tổng thống Obama tỏ ra lạc quan và trấn an người Mỹ về tương lai sắp tới. Ảnh: CNN.

“Đó là một môi trường rất biến động. Những bài học quá khứ cho thấy một vài bước đi đơn phương nhưng chạm đến các vấn đề cốt lõi và sự nhạy cảm ở cả hai phía sẽ khiến câu chuyện bùng nổ”, ông Obama nói.

Tuy nhiên, ông Obama thừa nhận rằng Trump chưa chắc sẽ tiếp nhận các lời khuyên này. Do vậy, ông khẳng định vẫn lên tiếng về những vấn đề cụ thể nếu cần thiết.

Nói về kế hoạch sau khi rời Nhà Trắng, ông Obama cho biết: “Tôi muốn viết lách và làm điều gì đó một cách thầm lặng. Tôi sẽ dành thời gian quý báu cho các con gái”.

Khi được hỏi về cách các con gái Sasha và Malia đón nhận sự chiến thắng của Trump, ông Obama cho biết phu nhân Michelle “đã dạy các con về sự ky vọng”.

“Đó là điều tôi thực sự tin tưởng. Ở nơi vắng người tôi có thể chửi rủa nhiều hơn khi đứng trước công chúng. Thỉnh thoảng tôi cũng phát điên và thất vọng như bất kỳ ai. Nhưng tôi tin rằng chúng ta rồi sẽ ổn thôi. Chúng ta cần phải tiếp tục đấu tranh và nỗ lực. Tôi biết rằng các bạn (các phóng viên) sẽ hỗ trợ quá trình này”, ông Obama nói ngày 18/1.

Tổng thống Obama kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ đến 60% theo khảo sát của CNN/ORC. Đây là con số cao nhất dành cho ông kể từ khi đơn vị này thực hiện khảo sát vào tháng 6/2009.

Lễ nhậm chức của Obama giờ này 8 năm trước

Ngày 20/1 tới, ông Donald Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức để trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Tám năm trước, khoảnh khắc lịch sử đó thuộc về Barack Obama.

Obama không thiếu cách kiếm triệu USD sau khi rời Nhà Trắng

Viết hồi ký và bán sách, đi nói chuyện tại các tập đoàn hoặc trường học, giảng dạy tại những đại học hàng đầu nước Mỹ... là những công việc có thể giúp Tổng thống Obama "kiếm bộn".

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới