Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Obama điều phi cơ tàng hình diệt IS trước khi rời nhiệm sở

Máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-2 Spirit của Mỹ đã ném bom phá hủy 2 trại huấn luyện của IS tại Libya theo sắc lệnh của Tổng thống Barack Obama trước khi rời nhiệm sở.

Máy bay ném bom chiến lược B-2 Spirit Chuyên gia quân sự Mỹ bắt đầu chương trình nghiên cứu B-2 Spirit sau thất bại thảm hại của "pháo đài bay" bất khả xâm phạm B-52 trên bầu trời Việt Nam.

CNN dẫn nguồn tin Lầu Năm Góc, cho biết máy bay ném bom tàng hình chiến lược B-2 Spirit đã phá hủy 2 trại huấn luyện của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Libya vào đêm 18/1. Theo các quan chức quân đội, ước tính ban đầu khoảng 80 tay súng đã bị tiêu diệt.

Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter cho biết cuộc tấn công góp phần ngăn chặn âm mưu khủng bố nhắm vào châu Âu. Nhiệm vụ được Tổng thống Barack Obama phê duyệt vài ngày trước khi ông rời nhiệm sở. Đây cũng là nhiệm vụ quân sự cuối cùng theo sắc lệnh của ông Obama.

“Việc đào tạo các tay súng tại trại huấn luyện đặt ra nguy cơ an ninh cho Libya, các nước láng giềng, các đồng minh của chúng ta ở châu Phi và châu Âu”, Peter Cook, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, nói.

 

Ông Cook cho biết thêm, 2 máy bay ném bom chiến lược B-2 Spirit cất cánh làm nhiệm vụ từ căn cứ không quân Whiteman ở Missouri.

B-2 nem bom IS anh 1
Máy bay ném bom chiến lược B-2 Spirit của Mỹ. Ảnh: CNN

2 chiếc B-2 thực hiện nhiệm vụ kéo dài hơn 30 giờ đồng hồ, khoảng 100 quả bom và tên lửa được ném xuống 2 trại huấn luyện. Đây là nhiệm vụ chiến đấu đầu tiên của B-2 kể từ năm 2011. Ngoài B-2, máy bay trinh sát không người lái cũng tham gia vào nhiệm vụ tấn công.

Máy bay do thám của Mỹ đã phát hiện hoạt động đào tạo của phiến quân IS tại khu vực nằm khá xa so với thành phố Sirte vào tuần trước. 2 trại huấn luyện được thiết lập cách khoảng 45 km về phía tây thành phố.

Ban đầu, B-2 được lệnh cất cánh tiêu diệt 4 trại huấn luyện của IS nhưng trong quá trình bay đến mục tiêu, máy bay trinh sát báo lại phiến quân đã rút khỏi một số trại nên số lượng mục tiêu giảm xuống còn 2. Các tàu chiến Mỹ trang bị tên lửa hành trình Tomahawk cũng được lệnh chuyển sang chế độ chờ nhưng sau đó đã được hủy bỏ.

Máy bay B-21 có thể vượt qua mọi hệ thống phòng không

Tướng Mỹ tuyên bố, máy bay ném bom B-21 được trang bị công nghệ tàng hình siêu việt có thể xâm nhập những khu vực được bảo vệ kỹ càng nhất.

6 phi cơ ném bom đỉnh nhất thế giới

B-2 Spirit, B-1B Lancer của Mỹ, Tupolev Tu-95 của Nga... là những máy bay ném bom nổi tiếng nhất thế giới trong bảng xếp hạng của Tân Hoa Xã.

 


Quốc Việt

Bạn có thể quan tâm

Thế giới