Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Obama có thể phá lệ để phê bình Trump

Tổng thống thứ 44 của Mỹ nói có thể sẽ lên tiếng với tư cách công dân bình thường sau khi rời Nhà Trắng nếu cảm thấy ông Donald Trump đe dọa các giá trị cốt lõi của Mỹ.

Trump gặp gỡ Obama tại Nhà Trắng Tổng thống đắc cử Donald Trump đã có cuộc gặp với đương kim Tổng thống Barack Obama tại Phòng Bầu dục, một ngày sau cuộc bầu cử.

Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao APEC ở Peru hôm 20/11, Tổng thống Barack Obama nói ông sẽ cho Trump thời gian để cụ thể hóa các chính sách. Tuy nhiên, với tư cách là một công dân, vị tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ có thể sẽ lên tiếng trong một số vấn đề.

Theo thông lệ, các tổng thống Mỹ sau khi mãn nhiệm thường có xu hướng thoát ly khỏi đời sống chính trị và hạn chế bình luận về người kế nhiệm mình.

"Tôi muốn thể hiện sự tôn trọng với chính phủ và cho tổng thống đắc cử một cơ hội để thực hiện các ý tưởng của ông ấy mà không ai xen vào", BBC dẫn lời ông Obama. "Nhưng nếu đó là vấn đề về giá trị và lý tưởng cốt lõi của Mỹ cũng như tôi thấy việc bảo vệ những lý tưởng đó là cần thiết và hữu ích thì đến lúc ấy tôi sẽ xem xét".

Tổng thống Obama nói ông là một "công dân Mỹ luôn quan tâm sâu sắc đến đất nước".

Obama co the phe binh Trump anh 1
Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ rời Nhà Trắng vào tháng 1/2017. Ảnh: Reuters.

Trong một cuộc họp báo tại thủ đô Lima của Peru, ông Obama tái khẳng định sẽ thực hiện việc chuyển giao quyền lực một cách chuyên nghiệp như Tổng thống George W. Bush từng làm với ông.

"Đó là một công việc khó khăn. Ông ấy (Trump) có quá nhiều việc phải làm. Rất vất vả. Một tổng thống sắp mãn nhiệm không cần phải làm việc đó trở nên khó khăn hơn", ông Obama nói với báo giới.

Tổng thống Obama sẽ chính thức rời Nhà Trắng vào ngày 20/1/2017. Việc chuyển giao quyền lực đang được tiến hành, nhưng tổng thống đắc cử Trump được cho là gặp trục trặc trong một số vấn đề, bao gồm việc xây dựng đội ngũ 4.000 nhân viên của chính quyền mới.

Obama nỗ lực cứu vãn di sản tại diễn đàn APEC

Tổng thống Barack Obama cho rằng nếu TPP bị phá bỏ như tuyên bố của tổng thống đắc cử Donald Trump, vị thế của Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương sẽ bị hạ thấp.

Nỗi hoang mang khi Trump điện đàm với nguyên thủ các nước

Những cuộc điện đàm giữa tổng thống đắc cử Donald Trump và các nhà lãnh đạo trên thế giới được cho là phá vỡ nguyên tắc ngoại giao truyền thống và gây ra nhiều mối lo ngại lớn.


Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Thế giới