Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Obama cảnh báo về chính trị độc đoán sau hội nghị Trump - Putin

Cựu Tổng thống Obama cảnh báo về bất bình đẳng gia tăng trên toàn cầu và sự xuất hiện của trật tự chính trị dựa trên sợ hãi và oán giận, kêu gọi các nước nỗ lực thúc đẩy hợp tác.

“Chính trị của sợ hãi và thù oán” đang gia tăng, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại Johannesburg ngày 17/7 trong sự kiện kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Nelson Mandela, nhà lãnh đạo da màu đầu tiên của Nam Phi.

“Nó đang phát triển ở tốc độ mà chỉ vài năm trước đây là không thể tưởng tượng được”, ông Obama nói.

Obama canh bao ve chinh tri doc tai anh 1
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại Johannesburg trong sự kiện tưởng nhớ Nelson Mandela ngày 17/7. Ảnh: Reuters.

Cựu Tổng thống Mỹ Obama cảnh báo những tiến bộ từ thời ông Mandela nắm quyền giờ đang bị hao mòn khi các đảng cực hữu ở phương Tây ủng hộ chủ nghĩa bảo hộ, chủ nghĩa dân tộc sắc tộc và đóng cửa biên giới.

“Chính trị độc tài đột ngột gia tăng. Theo đó, các cuộc bầu cử và nền dân chủ giả bộ được duy trì, nhưng những người nắm quyền dường như đang làm suy yếu mọi thiết chế bảo đảm dân chủ”, Obama phát biểu.

“Chúng ta giờ đứng ở một giao lộ, ở thời khắc mà hai tầm nhìn rất khác nhau về tương lai nhân loại cùng cạnh tranh”.

Theo ông Obama, dù không có sự đảm bảo chắc chắn nào rằng các giá trị tiến bộ sẽ giành chiến thắng thì đây cũng phải lúc để nản lòng.

“Tôi tin rằng chúng ta không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc tiến về phía trước”, ông nói. “Hãy tiếp tục tin tưởng. Tiếp tục lên tiếng. Mọi thế hệ đều có cơ hội tái thiết thế giới”.

Obama canh bao ve chinh tri doc tai anh 2
Bài phát biểu của ông Obama nằm trong chuỗi sự kiện tưởng nhớ Nelson Mandela. Ảnh: AFP.

Bài phát biểu của cựu Tổng thống Obama được đưa ra sau hội nghị thượng đỉnh Trump – Putin một ngày. Tại hội nghị, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấp nhận lời khẳng định của người đồng cấp phía Nga Vladimir Putin rằng Nga không can thiệp bầu cử Mỹ 2016, khiến ông bị các chuyên gia tại quê nhà chỉ trích nặng nề.

Xuyên suốt bài phát biểu trước 15.000 người, cựu Tổng thống Obama ca ngợi di sản của ông Mandela, khẳng định nhà lãnh đạo Nam Phi đã cho thế giới thấy rằng con người được gắn kết bằng lòng nhân đạo và thế giới có thể hoạt động dưới các nguyên tắc dân chủ.

Obama từng nói ông là “một trong hàng triệu người được truyền cảm hứng bởi cuộc đời của Nelson Mandela”, nhà lãnh đạo Nam Phi qua đời ở tuổi 95 vào năm 2013. Mandela lãnh đạo cuộc chiến chống lại chủ nghĩa phân biệt chủng tộc của người da trắng tại Nam Phi. Ông bị cầm tù 27 năm trước khi được bầu làm tổng thống vào năm 1994.

Anthony Bourdain dạy Obama ăn bún chả tại Hà Nội Tổng thống Mỹ và cây viết ẩm thực tài năng của CNN Anthony Bourdain dùng bữa tối với món bún chả tại một quán ăn ở Hà Nội ngày 23/5/2016, trong chuyến thăm Việt Nam của ông Obama.

Obama là người đàn ông được ngưỡng mộ nhất ở Mỹ

Cuộc khảo sát được công bố ngày 27/12 cho thấy cựu tổng thống Obama là người đàn ông được ngưỡng mộ nhất nước Mỹ, trong khi người phụ nữ được hâm mộ nhiều nhất là bà Clinton.

Ngọc Hà

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Thế giới