Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Obama: 20% nỗ lực của tôi có thể bị Trump bãi bỏ

Tổng thống Obama chia sẻ 20% thành tựu mà ông đạt được trong 8 năm vừa qua có thể bị đảo ngược sau khi Trump tiếp quản Nhà Trắng.

Trong một bài phỏng vấn trên tờ The New Yorker, vị tổng thống sắp mãn nhiệm cho biết ông đã hoàn thành "khoảng 75% mục tiêu mà tôi đã vạch ra cho hai nhiệm kỳ".

Tuy nhiên, sau khi Trump trở thành tổng tư lệnh mới của nước Mỹ, ông Obama lo ngại "khoảng 15 hoặc 20% các thành tựu này có thể bị đảo ngược, nhưng nhiều chính sách khác có thể được giữ lại".

Obama lo chinh sach bi Trump bai bo anh 1
Tổng thống Obama và ông Trump trong lần gặp ở Nhà Trắng sau bầu cử. Ảnh: AP.

Ông Obama thừa nhận chính sách rủi ro nhất trong giai đoạn đảng Cộng hòa nắm quyền cả ở Nhà Trắng và quốc hội chính là chương trình dấu ấn mang nhiều tâm huyết của ông: Đạo luật Chăm sóc Y tế Hợp túi tiền (hay còn gọi là Obamacare).

"Trong 6 năm, đảng Cộng hòa đã có sự thống nhất chống đối điều này. Đối với họ, chính sách này là một chương trình tốn kém của chính phủ nhằm đem tiền trao cho những người mà họ cho là không xứng đáng", ông Obama nói.

Tuy nhiên, ông Obama hy vọng phe Cộng hòa chỉ điều chỉnh một số nội dung của đạo luật và giữ lại nó, nhằm cam kết duy trì chăm sóc y tế cho khoảng 22 triệu người đã tham gia.

Trong cuộc phỏng vấn tuần qua, Tổng thống đắc cử Donald Trump cũng tỏ ý rằng ông sẽ giữ lại 2 nội dung trong Obamacare và sẽ tiến hành một số điều chỉnh, chứ không hoàn toàn xóa bỏ nó như lời tuyên bố lúc tranh cử.

Ông Obama cũng lo lắng về số phận thỏa thuận hạt nhân Iran tương tự như với Obamacare. "Chúng ta đã có bằng chứng hơn một năm qua, cộng đồng tình báo và quân đội Israel đều thừa nhận rằng thỏa thuận này có hiệu quả", ông nói.

Tổng thống Obama khẳng định thỏa thuận bảo đảm rằng Iran sẽ không thể phát triển vũ khí hạt nhân trong một thời gian cố định. "Dựa trên những diễn biến này, tôi sẽ không thể hiểu được nếu các lãnh đạo Cộng hòa muốn đảo ngược thỏa thuận thay vì để nó tiếp tục", Obama nói.

Từ Đức, Obama và Merkel ngầm cảnh báo Trump

Trong tuyên bố chung tại Berlin, Tổng thống Obama và Thủ tướng Angela Merkel kêu gọi tăng cường hợp tác xuyên đại dương ở nhiều lĩnh vực đi ngược lại các cam kết của ông Trump.

Donald Trump và làn sóng dân túy toàn cầu

Trước khi thế giới chấn động vì Trump chiến thắng bầu cử, người dân nhiều nước đã bất chấp can ngăn từ các chính trị gia và học giả để bỏ phiếu cho các phong trào dân túy.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Iran Thế giới