Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Ô nhiễm không khí khiến chúng ta kém thông minh đi?

Một nghiên cứu mới chỉ ra mối liên hệ giữa nồng độ cacbon dioxit (CO2) trong không khí với khả năng tư duy của con người.

Theo Forbes, nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học từ Đại học Colorado Boulder, Trường Y tế Công cộng Colorado và Đại học Pennsylvania. Cụ thể, sự gia tăng nồng độ CO2 trong khí quyển Trái Đất có thể khiến con người giảm khả năng nhận thức, ảnh hưởng đến các chức năng tư duy, cản trở học tập, làm việc.

o nhiem khong khi lam giam con nguoi ngu di anh 1

Một số quốc gia đang giảm việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch, chuyển sang năng lượng tái tạo để bớt lượng CO2 thải ra môi trường. Ảnh: The Independent.

Phần lớn khí CO2 thải ra từ các hoạt động của con người. Khi chúng ta tiếp tục phá hủy rừng, sử dụng nhiên liệu hóa thạch, lượng CO2 trong không khí dần tăng. Hàng chục năm qua, con người là một trong những yếu tố khiến nồng độ CO2 tăng nhanh, đạt mức cao kỷ lục trong năm 2019.

Các nhà nghiên cứu còn tạo ra mô hình dự đoán tác động của CO2 lên nhận thức của con người. Tại những nơi như trường học, các học sinh dễ xao lãng, quên bài nếu không khí có nhiều CO2. Trong môi trường làm việc, khả năng ra quyết định, lập chiến lược và giải quyết khủng hoảng cũng giảm sút.

Tại sao nồng độ CO2 lại ảnh hưởng đến nhận thức? Phế nang của phổi có chức năng trao đổi oxy mà bạn hít từ không khí với CO2 trong máu. Nếu không khí nơi bạn hít có nhiều CO2 hơn oxy, máu sẽ không nhận đủ lượng oxy cần thiết.

Oxy giúp các tế bào hoạt động, kể cả tế bào não. Nếu não không nhận đủ lượng oxy, các tế bào sẽ bị hủy hoại ảnh hưởng đến khả năng nhận thức, thậm chí gây tử vong.

o nhiem khong khi lam giam con nguoi ngu di anh 2

Nồng độ CO2 có thể ảnh hưởng khả năng tập trung của học sinh. Ảnh: Popsci.

Dựa trên thông tin có được, các nhà nghiên cứu còn dự đoán về trí tuệ con người đến năm 2100 nếu nồng độ CO2 trong không khí tiếp tục tăng. Theo đó, khả năng đưa ra quyết định cơ bản của chúng ta sẽ giảm 25%, khả năng tư duy chiến lược giảm 50%.

Từ nghiên cứu trên, Forbes kết luận môi trường ảnh hưởng đến khả năng tư duy của con người. Vì vậy, đừng nghĩ rằng chúng ta có thể hoàn thành công việc trong bất kỳ điều kiện môi trường nào. Hãy thử bước vào căn phòng thật nóng hoặc đeo mặt nạ kín khi làm việc, bạn sẽ cảm nhận rõ khác biệt.

Đa số nhà khoa học, chính xác là 97%, thừa nhận hoạt động của con người là một phần gây biến đổi khí hậu. Dù chỉ là lý thuyết, kịch bản con người không thể cắt giảm lượng khí CO2 đến năm 2100 hoàn toàn có thể xảy ra nếu không có các biện pháp bảo vệ môi trường phù hợp.

'Biến đổi khí hậu ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống chúng ta' Việc biến đổi khí hậu gây ra hiện tượng Trái đất nóng lên, băng ở Nam cực tan nhanh... đang đe dọa đời sống nhiều loài sinh vật, trong đó có con người.

Những nguy cơ từ môi trường ảnh hưởng tới sức khỏe

Trước các vấn đề ô nhiễm không khí, nguồn nước hay thực phẩm kém chất lượng, sức khỏe con người ngày càng chịu nhiều ảnh hưởng

Kẻ hiếp dâm Ấn Độ xin miễn án tử do 'đằng nào cũng chết vì ô nhiễm'

Người đàn ông Ấn Độ bị kết án hành hung và hãm hiếp một sinh viên trên xe buýt xin được khoan hồng khỏi án tử hình, vì cho rằng đằng nào mình cũng chết vì ô nhiễm môi trường.

Phúc Thịnh

Bạn có thể quan tâm