Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ô nhiễm đỉnh điểm, người Ấn Độ đeo khẩu trang cho tượng thần

Trước tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng, bức tượng của các vị thần tại một ngôi đền ở thành phố Varanasi, bang Uttar Pradesh, Ấn Độ đã được đeo những khẩu trang.

Theo Russia Today, chất lượng không khí đã giảm xuống mức gây nguy hại cho sức khỏe tại các khu vực khắp miền bắc Ấn Độ trong những tuần gần đây.

Tình hình nghiêm trọng tới mức một ngôi đền ở thành phố Varanasi bang Uttar Pradesh đã phải đeo khẩu trang cho các bức tượng của những vị thần để tránh khói bụi cho họ.

Hình ảnh thần Shiva, nữ thần Durga, nữ thần Kali và Sai Baba đều đeo khẩu trang tại đền Shiv-Parvati nhanh chóng được chia sẻ trên các kênh mạng xã hội Ấn Độ.

Mức độ ô nhiễm được cho là sẽ còn tăng cao do một lượng lớn pháo được người dân đốt để kỷ niệm lễ Diwali.

Nguoi An Do deo khau trang cho tuong than anh 1
Tượng thần được đeo khẩu trang tại ngôi đền ở Varanasi. Ảnh: Twitter/@VJpriyaJ.

Người đứng đầu ngôi đền cho biết tượng các vị thần thường được đắp chăn trong mùa đông để bảo vệ họ chống lại cái lạnh, vì vậy việc đeo khẩu trang cho họ trong những ngày ô nhiễm cũng nên được chấp nhận.

"Varanasi là nơi của đức tin. Chúng tôi đối xử với những vị thần như những thực thể sống, và chịu khó để làm cho họ cảm thấy hạnh phúc và thoải mái. Vào mùa hè, các bức tượng thần được che bằng gỗ đàn hương để giúp họ mát mẻ, còn khi mùa đông tới họ sẽ được bao bọc trong một lớp len ấm. Tương tự, để cứu họ khỏi tình trạng ô nhiễm, chúng tôi đã đeo khẩu trang cho những bức tượng", ông Harish Mishra, người đứng đầu ngôi đền, chia sẻ với kênh IANS.

Người đứng đầu ngôi đền cũng cho biết các tín đồ khi đến ngôi đền và chứng kiến những vị thần đeo khẩu trang thì họ cũng làm điều tương tự, do đó hành động này giúp nâng cao nhận thức về đảm bảo sức khỏe của cả thanh niên và người già.

Số các vụ cháy liên quan đến hoạt động sản xuất nông nghiệp ở khu vực bang Punjab và Haryna lên tới 6.600 vụ một ngày, góp phần tạo nên lớp khói dày đặc bao phủ miền bắc Ấn Độ. Những cơn gió mạnh với tốc độ lên tới 80 km/h cũng giúp phân tán làn khói này tới tận thủ đô New Delhi, nơi cuộc sống của gần 30 triệu dân bị ảnh hưởng nặng nề.

Khói mù bỏng mắt ở New Delhi giữa ô nhiễm đỉnh điểm

Khói xe, khí thải công nghiệp và khói từ các trang trại đã góp phần làm nên một New Delhi ô nhiễm nghiêm trọng và độc hại hiện nay.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm