Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ô nhiễm, cá chết: Mời dân đối thoại nhưng lãnh đạo không đến

Nghe tin lãnh đạo công ty Chu Lai mời “đối thoại” về vấn đề ô nhiễm dẫn đến cá chết, người dân đến tham dự nhưng công ty này chỉ cử nhân viên đến ghi nhận ý kiến để báo cáo.

Trưa 14/11, nhận giấy mời của trưởng thôn, hơn 300 dân thôn Đại Phú tập trung về nhà văn hóa thôn để “đối thoại” với lãnh đạo công ty cổ phần sản xuất Sô đa Chu Lai về việc người dân cho rằng công ty hoạt động gây ô nhiễm môi trường, làm cá chết.

Công ty chỉ cử nhân viên đến ghi nhận ý kiến của người dân để báo lại.
Công ty chỉ cử nhân viên đến ghi nhận ý kiến của người dân để báo lại.

Thế nhưng, khi người dân đã đến đông đủ lại không thấy lãnh đạo công ty này đâu. Thay vào đó, công ty chỉ cử nhân viên là ông Nguyễn Đức Tuấn đến ghi nhận ý kiến của người dân sau đó về báo cáo lại.

Sau khi nghe ông Tuấn thông báo, hàng trăm người dân thôn Đại Phú bức xúc đòi bỏ về. Chỉ khi được ông Lê Minh Xạ, Trưởng thôn Đại Phú, động viên, người dân mới đồng ý ở lại và phản ánh vụ việc.

Người dân cho biết, từ khi nhà máy sản xuất trên đi vào hoạt động cách đây 6 tháng, cuộc sống của họ bị đảo lộn bởi mùi hôi và tiếng ồn. Người dân phải mang khẩu trang đi ngủ, trẻ em cũng khó tập trung học bài. Tệ hơn, cá nuôi trong hồ của người dân cạnh nhà máy liên tục bị chết trắng nhưng chẳng ai đứng ra nhận trách nhiệm.

Cá nuôi của người dân cạnh nhà máy sản xuất sô đa chết trắng hồ.
Cá nuôi của người dân cạnh nhà máy sản xuất sô đa chết trắng hồ.

Sau buổi đối thoại, ông Lê Minh Xạ cho biết vào ngày 8/11, ông Nguyễn Thái Dũng, Tổng giám đốc công ty Sô đa Chu Lai, đến gặp trưởng thôn và bí thư thôn đề nghị thông báo rộng rãi cho bà con trong thôn rằng sẽ đến gặp gỡ và đối thoại với người dân. Thế nhưng, ông Dũng lại thất hứa khiến mọi người bực tức.

Ông Xạ cho biết từ tháng 6 đến nay đã có ít nhất 5 lần cá nuôi của người dân trong thôn bị chết trắng hồ. Lần gần nhất xảy ra vào ngày 6/11, họ kiến nghị lên cơ quan chức năng nhưng không hề có chuyển biến gì.

Ông Nguyễn Văn Ninh, Phó chủ tịch UBND xã Tam Hiệp, cho biết nhiều năm trở lại đây, thôn Đại Phú có rất nhiều người chết do bệnh ung thư và dồn sự nghi ngờ do ô nhiễm môi trường từ các nhà máy.

Người dân cho rằng nhà máy sô đa là nguyên nhân gây ô nhiễm khiến cá chết.

Từ năm 2005, khu vực này đã được đưa vào quy hoạch và tiến hành kiểm kê tài sản nhưng đến nay chưa có dự án nào triển khai nên chưa thể giải tỏa. Trong khi đó, xã đã nhiều lần kiến nghị lên cấp trên nhưng do không có kinh phí nên cũng chưa thể di dời.

Bão bụi, tiếng ồn bao vây người Sài Gòn

Kết quả quan trắc 6 tháng đầu năm 2015 của Sở TN-MT cho thấy tình trạng ô nhiễm không khí, tiếng ồn, mùi tại TP HCM tăng vọt. Người dân đang phải sống chung với ô nhiễm trầm trọng.

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/o-nhiem-ca-chet-moi-dan-doi-thoai-nhung-lanh-dao-khong-den-201511141734243.htm

Theo Tr.Thường/Người lao động

Bạn có thể quan tâm

Xã hội