Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ở Nhật Bản, Phần Lan, sinh nhiều con, tiền thưởng càng nhiều

Tại Nhật Bản, Pháp, Estonia, những gia đình đông con được hưởng nhiều trợ cấp. Mức tiền thưởng này tăng dần theo số bé ra đời.

tro cap sinh con anh 1

Năm 2013, chính quyền Lestijärvi, một thị trấn nhỏ ở Phần Lan, đưa ra chính sách ưu đãi “tiền thưởng sinh em bé” nhằm tăng tỷ lệ sinh. Theo đó, bất kỳ cư dân nào sinh con cũng đều được nhận số tiền 10.000 euro (10.864 USD), được chi trả trong vòng 10 năm. Sau chính sách này, gần 60 trẻ em đã được sinh ra ở thị trấn. So với 7 năm trước, khi chỉ có 38 em bé được sinh ra, đây là thành tựu không hề nhỏ với thị trấn có chưa đến 800 dân này. Ảnh: Pinterest.

tro cap sinh con anh 2

Tại Estonia, ngoài chính sách nghỉ phép gia đình năm 2004, cho phép nghỉ một năm rưỡi được hưởng nguyên các phúc lợi, năm 2007, nước này còn đưa ra mức trợ cấp hàng tháng cho các cặp vợ chồng sinh con: 60 euro (65 USD) cho con đầu, con thứ hai và 100 euro (109 USD) cho con thứ ba. Ngoài ra, những gia đình có từ 3 con trở lên còn được nhận thêm 300 euro (326 USD) mỗi tháng. Tổng cộng một gia đình Estonia có 3 con nhận được 520 euro (543 USD) mỗi tháng tiền trợ cấp gia đình. Ảnh: everymum.

tro cap sinh con anh 3

Mỗi năm, chính phủ Hàn Quốc phải bỏ ra hàng tỉ USD cho các chương trình khuyến khích sinh con, hỗ trợ phụ nữ và thúc đẩy bình đẳng giới. Năm 2018, nước này đã tăng mức trợ cấp nhận một lần cho các cặp vợ chồng chuẩn bị sinh con lên 500 USD để hỗ trợ các chi phí thai sản. Sau khi sinh con, các bậc phụ huynh tiếp tục được hưởng trợ cấp gần 250 USD mỗi tháng trong suốt một năm. Ảnh: AFP.

tro cap sinh con anh 4

Là một trong những quốc gia có tỷ lệ già hoá cao ở châu Âu, Italy cam kết tăng mức trợ cấp cho các cặp vợ chồng có con dưới 3 tuổi từ khoảng 1.100 USD lên tối đa khoảng 3.200 USD mỗi năm, tuỳ theo mức thu nhập của đối tượng. Riêng tại thành phố Bolzano, khoản trợ cấp cho trẻ hàng tháng còn gấp đôi mức trung bình toàn quốc. Kết quả, Bolzano là nơi có tỷ lệ sinh 1,67 - cao hơn mức bình quân của EU là 1,60. Ảnh: leaderlive.

tro cap sinh con anh 5

Pháp là quốc gia chi ngân sách cho gia đình và các chính sách thúc đẩy sinh đẻ nhiều nhất trong khối OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế). Nước này có nhiều loại phúc lợi và trợ cấp bao gồm tiền hỗ trợ sinh khoảng 950 euro (1.032 USD), trợ cấp nuôi con hàng tháng... Nhiều khoản trợ cấp còn tăng theo số lượng con cái. Ảnh: istockphoto.

tro cap sinh con anh 6

Tại Nhật Bản, những gia đình sinh nhiều con sẽ được thưởng tiền. Mức thưởng từ tiền đến hiện vật còn tùy thuộc vào từng khu vực. Tại Tokyo, các cặp vợ chồng được miễn phí toàn bộ chi phí cho quá trình khám, sinh con tại bệnh viện, tương đương 400.000-600.000 yên và nhận được một khoản tiền mặt chúc mừng tương đương 90.000 yên vào ngày đăng ký khai sinh. Số tiền mừng cũng tăng dần theo số con ở một số địa phương, ví dụ, con thứ nhất sẽ nhận được khoảng 90.000 yên, con thứ hai tăng lên 140.000 yên và con thứ 3 có thể tăng lên đến 370.000 yên. Ảnh: kidsna.

tro cap sinh con anh 7

Đan Mạch, nơi có tỷ lệ sinh là 1,7 trẻ em/phụ nữ, lại có cách khác để thúc đẩy gia tăng dân số bên cạnh việc trợ cấp tài chính. Chính phủ khuyến khích các cặp vợ chồng du lịch đến những địa điểm lãng mạn để bồi đắp tình cảm. Và các cặp sẽ được tặng đồ dùng thiết yếu cho em bé trong vòng 3 năm nếu chứng minh được rằng họ đã thụ thai trong chuyến du lịch này. Ảnh: Pinterest.

Kết hôn trước 30: Người trẻ thế giới cưới ở độ tuổi nào

Nghiên cứu cho thấy, sự phát triển của kinh tế, áp lực từ trách nhiệm với gia đình, xã hội là nguyên nhân khiến người trẻ phải cân nhắc nhiều nếu muốn kết hôn.

Lê Vy

Bạn có thể quan tâm

Xu hướng Giới trẻ Đời sống