Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ổ dịch cúm A/H1N1 ở Bệnh viện Chợ Rẫy được khống chế

Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã khống chế thành công chùm bệnh cúm A/H1N1 tại khoa Nội thận.

Ngày 11/6, khoa Nội thận, Bệnh viện Chợ Rẫy, phát hiện 4 bệnh nhân đang điều trị có biểu hiện lâm sàng tương tự nhiễm cúm. Sau đó, 4 bệnh nhân trên được cách ly tại khoa Bệnh nhiệt đới, điều trị với thuốc kháng virus và tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm PCR (xét nghiệm xác định chủng loại cúm).

cum A/H1N1 anh 1
Ổ dịch cúm A/H1N1 tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã được khống chế. Ảnh: Phú Mỹ

Kết quả xét nghiệm xác nhận 4 bệnh nhân dương tính với nhiễm cúm AH1N1. Bệnh viện Chợ Rẫy sau đó đồng loạt triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch như thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cúm năm 2018, xây dựng kế hoạch cụ thể về phòng chống dịch bệnh tại bệnh viện, thực hiện các quy trình phối hợp các chuyên khoa/phòng khi tiếp nhận và điều trị bệnh nhân nhiễm.

Tiếp đến, bệnh viện phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị trong bệnh viện, tổ chức thực hiện cách ly, khoanh vùng quản lý những bệnh nhân nghi ngờ nhiễm cúm, tăng cường công tác truyền thông về biện pháp phòng chống lây nhiễm cho nhân viên y tế, cách phòng ngừa nhiễm bệnh cho thân nhân bệnh nhân, dự phòng, đảm bảo đầy đủ cơ sở trang thiết bị, thuốc men, nguồn cung cấp, phục vụ công tác phòng chống dịch

Đồng thời, bệnh viện phối hợp chặt chẽ với Viện Vệ sinh dịch tễ TP.HCM, Viện Pasteur TP.HCM trong công tác phòng chống dịch, thường xuyên báo cáo tình hình của chùm ca bệnh cho các cơ quan có liên quan, chích ngừa cúm cho nhân viên y tế…

Trong 17 bệnh nhân nghi ngờ nhiễm cúm tại khoa Nội Thận được cách ly và tầm soát có 10 bệnh nhân nhiễm cúm AH1N1. Một bệnh nhân đã tử vong (bệnh nhân này có bệnh nền suy thận mạn tính giai đoạn cuối). Như vậy, tính đến ngày 28/6, tại khoa Nội Thận không phát hiện thêm trường hợp mới nào bị nhiễm cúm.

cum A/H1N1 anh 2
Những bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 còn lại vẫn đang được cách lý ở Khoa bệnh Nhiệt Đới. Ảnh: Phan Nhơn

Bên cạnh đó, Bệnh viện Chợ Rẫy còn tiếp nhận và điều trị cho 13 bệnh nhân khác. Các bệnh nhân này nhập viện từ khoa Cấp cứu, khoa Khám bệnh do nghi ngờ nhiễm cúm và cũng được cách ly tại khoa Bệnh nhiệt đới. Trong số này, 5 bệnh nhân xác định nhiễm cúm AH1N1  

Toàn bộ bệnh nhân nhiễm cúm đều được xác định chủng virus A/H1N1pdm2009 và chưa phát hiện biến chứng. Các bệnh nhân tử vong đều có chung đặc điểm là những đối tượng có nguy cơ biến chứng cao khi nhiễm cúm như lớn tuổi, mắc bệnh mạn tính (suy thận mạn, đái tháo đường…) hay cơ địa béo phì và không được chích ngừa trước đó.

Hiện, tại khoa Bệnh Nhiệt đới chỉ còn điều trị cho một bệnh nhân bị cúm A/H1N1 đang thở máy và 3 bệnh nhân nghi ngờ nhiễm cúm được theo dõi.

Ca thứ 3 ở Sài Gòn tử vong vì cúm A/H1N1

Người đàn ông béo phì nhiễm cúm A/H1N1 đã không qua khỏi sau thời gian điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM).



Phan Nhơn

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe