Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

'Ở đâu có người Việt, ở đó có Zalo'

Chăm chú xem bản đồ người dùng Zalo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng nền tảng này thể hiện tư duy khác biệt và hiện thực hóa khát vọng của các kỹ sư công nghệ Việt Nam.

Chiều 15/1, Bộ Thông tin - Truyền thông tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 với sự có mặt của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và nhiều bộ trưởng, trưởng ngành, đại diện các doanh nghiệp, cơ quan báo chí hàng đầu ở Việt Nam...

Trong một giờ tham quan Triển lãm công nghệ số bên lề Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu đã dành hơn 15 phút thăm gian hàng Zalo và các mạng xã hội Việt Nam.

Zalo thành công nhờ tư duy khác biệt

Báo cáo Thủ tướng, ông Nguyễn Huy Dũng (Cục phó Cục An toàn Thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết các mạng xã hội tại Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, trong đó chiếm tỷ lệ lớn vẫn là các mạng xã hội nước ngoài như Facebook, Youtube. Tuy nhiên, các mạng xã hội này lại gắn với nhiều vấn đề tiêu cực, mà nhiều nước trên thế giới đang tìm cách quản lý, khắc phục.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc anh 1
Ông Vương Quang Khải, lãnh đạo Zalo (cầm micro) giới thiệu với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về khát vọng và tư duy khác biệt của những người làm Zalo. Ảnh: Quỳnh Trang.

Đại diện Bộ Thông tin - Truyền thông giới thiệu Zalo có 45 triệu người dùng mỗi tháng, Mocha của Viettel 5 triệu người dùng và một số web tầm 10 triệu người dùng. 

Theo đại diện Bộ Thông tin - Truyền thông, cơ hội phát triển cho các mạng xã hội Việt Nam có và rất lớn. Nhu cầu của người Việt trên mạng xã hội rất lớn, trong đó Facebook chủ yếu giải quyết nhu cầu đọc tin.

Việt Nam đặt mục tiêu đến 2019-2020, lượng người dùng các mạng xã hội nước ngoài và trong nước là tương đương nhau.

Tới gặp đội ngũ phát triển Zalo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hào hứng nhìn tấm bản đồ người dùng theo thời gian thực với những điểm sáng ở khắp các châu lục. 

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc anh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trao đổi về bản đồ hành chính công 4.0 trên Zalo. Ảnh: Hoàng Hà.

"Ở đâu có người Việt, ở đó có Zalo", ông Vương Quang Khải, lãnh đạo Zalo, giải thích về bản đồ người dùng theo thời gian thực với Thủ tướng. Đến nay, sau 7 năm, Zalo đã có 45 triệu người dùng thường xuyên và hơn 1 tỷ tin nhắn mỗi ngày.

Tóm tắt quá trình hình thành và phát triển của Zalo, ông Khải cho biết: "Ban đầu chúng tôi rất lãng mạn với niềm tin kỹ sư Việt Nam không thua kém gì nước ngoài, họ làm được thì mình cũng làm được. Kết quả là sau 1-2 năm càng làm càng thấy họ vừa giỏi, vừa giàu, lại đi trước mình quá nhiều. Chúng tôi nghĩ mình phải làm khác đi".

"Không chạy theo Facebook trong việc tung hàng loạt tính năng, Zalo làm ít tính năng nhưng làm tốt nhất, khác biệt thị trường", ông Khải nói.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng bình luận: "Zalo thành công nhờ chọn cách đi khác biệt với Facebook".

Thủ tướng chúc mừng Zalo vì những thành công đã đạt được, đặc biệt là thực hiện được khát vọng "Ở đâu có người Việt, ở đó có Zalo".

Doanh nghiệp trong nước đang chịu nhiều thiệt thòi

Theo Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, so với các mạng xã hội nước ngoài, các ứng dụng trong nước chịu nhiều thiệt thòi, quản lý khắt khe, chặt chẽ hơn. 

Thủ tướng cũng nhận xét: Chính sách thuế khóa, quản lý vẫn chưa bình đẳng.

"Một bên không đóng thuế, không chịu quản lý chặt chẽ, còn bên này đóng góp lớn về thuế, lẫn chịu quản lý chặt về nhiều mặt...", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng giải thích với Thủ tướng.

Trước đó, Thủ tướng và các đại biểu đã trải nghiệm công nghệ 4.0 và sản phẩm của một loạt doanh nghiệp nội, bao gồm Viettel, VNPT, Mobifone, Misa, Bphone, VP9...

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc anh 3
Nhiều doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Việt Nam tham dự triển lãm công nghệ số. Ảnh: Quỳnh Trang.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Việt Nam hiện đã sản xuất được các loại thiết bị thông minh, trên đường xuất khẩu ra toàn cầu, không thua kém các quốc gia lớn.

Thủ tướng kể lại bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC 2018, ông được lãnh đạo Trung Quốc tặng điện thoại do nước này sản xuất. Quay sang các bộ trưởng đi cùng, Thủ tướng nói: "Có lẽ sắp tới, khi tặng quà các địa phương, Chính phủ cũng nên tính việc tặng các sản phẩm công nghệ Việt Nam".

Thủ tướng khen ngợi nỗ lực của các doanh nghiệp công nghệ, đặc biệt là khu vực tư nhân. "Doanh nghiệp yên tâm, Chính phủ sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp", ông nói.

Nền tảng Zalo hiện được 34 tỉnh thành trên khắp cả nước chọn triển khai “Hành chính công 4.0”. Theo đó, người dân có thể nộp hồ sơ trực tuyến, tra cứu thông tin, tương tác, nhận tin tức từ chính quyền ngay trên Zalo.
Phương Loan

Bạn có thể quan tâm