Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Ô chữ con nai vàng ngơ ngác

Ai là người viết chữ đẹp trong tác phẩm "Chữ người tử tù"? Thi phẩm tình yêu của Xuân Diệu có câu “Tôi muốn tắt nắng đi/Cho màu đừng nhạt mất"?...

Hàng ngang

1. Người tử tù có tài viết chữ nhanh và đẹp trong truyện Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân.

2. Ông là tác giả của bài thơ Màu tím hoa sim khóc thương người vợ trẻ với những vần thơ đầy xúc cảm “Nhưng không chết người trai khói lửa/Mà chết người gái nhỏ hậu phương”.

3. Một thi phẩm tình yêu của Xuân Diệu bắt đầu với câu “Tôi muốn tắt nắng đi/Cho màu đừng nhạt mất/Tôi muốn buộc gió lại/Cho hương đừng bay đi” và kết thúc bằng câu “Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi!”.

4. Tác giả bài thơ Núi đôi với những vần điệu ngân nga như hát “Lối ta đi giữa hai sườn núi./Đôi ngọn nên làng gọi núi Đôi”.

O chu con nai vang ngo ngac hinh anh 1 11.png
Ô chữ con nai vàng ngơ ngác. Thiết kế: Trần Đình Ba.

5. Nhà thơ xứ Kinh Bắc viết nên những vần thơ “Váy Đình Bảng buông chùng cửa võng/Chị thẩn thơ đi tìm”… tạo nên bài thơ Lá diêu bông để đời.

6. Bài thơ mang đầy phương ngữ như “ví”, “viền”, “nứ”, “đằng nớ”… gắn liền với tên tuổi của nhà thơ Hồng Nguyên.

7. Những vần thơ “Chiều chiều oai linh thác gầm thét,/Đêm đêm Mường Hịch cọp trêu người” đầy hình tượng trong bài thơ Tây Tiến do ông sáng tác.

Hàng dọc

Con vật được nhắc đến trong bài thơ Tiếng thu của nhà thơ Lưu Trọng Lư.

Trần Đình Ba

Bạn có thể quan tâm

Xuất bản

10 cuon sach NXB Tre goi y doc mua Covid-19 hinh anh

10 cuốn sách NXB Trẻ gợi ý đọc mùa Covid-19

0

Các đầu sách hấp dẫn thuộc nhiều chủ đề như khoa học, thể thao, thiếu nhi, văn học... giúp bạn đọc dễ chọn món ăn tinh thần trong mùa dịch.

Dap an o chu ngay ca hinh anh

Đáp án ô chữ ngày cá

0

Những câu trả lời xoay quanh sự hài hước, hóm hỉnh và nói dối của ngày 1 tháng 4 với các nhân vật liên quan cổ kim, đông tây.

Dan Brown lan dau ra mat sach tranh cho tre em hinh anh

Dan Brown lần đầu ra mắt sách tranh cho trẻ em

0 4 1

Nhà văn Mỹ Dan Brown, dự tính ra mắt sách tranh về dàn nhạc của những loài động vật hoang dã vào cuối năm 2020 cùng một album nhạc do ông tự soạn.