Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ồ ạt xây nhà trái phép chờ đền bù từ dự án cao tốc 22.000 tỷ

Hay tin dự án cao tốc Bắc - Nam triển khai, người dân xã Phú Lâm (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) đua nhau xây các công trình trái phép nhằm trục lợi tiền đền bù giải phóng mặt bằng.

Từ ngày 26/2, nhiều hộ dân ở các thôn Văn Sơn, Hợp Nhất, Tân Thanh (xã Phú Lâm, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) bắt đầu mua vật liệu về xây, cơi nới công trình trên đất ở và đất nông nghiệp khi hay tin dự án đường cao tốc Bắc - Nam triển khai qua địa phương này.

dan o at xay nha cho du an anh 1
Hàng loạt căn nhà tạm mọc trên các bãi đất trống trong đêm. Ảnh: Nguyễn Dương.

Việc xây dựng diễn ra rất nhanh, nhằm mục đích hưởng đền bù giải phóng mặt bằng. Thậm chí, nhiều công trình mọc lên từ bãi đất trống chỉ trong một đêm và đều không đặt nặng về chất lượng.

Có hộ xây nhà mái tôn, hộ thì cơi nới các công trình phụ trợ, nhà vệ sinh, tường bao... Nhiều bãi đất không bằng phẳng đang được dân gấp rút san lấp mặt bằng để chuẩn bị xây dựng mới.

Trao đổi với Zing.vn, ông Lê Đức Nam, Chủ tịch UBND xã Phú Lâm, thừa nhận tình trạng xây dựng trái phép diễn ra ồ ạt ở địa phương.

“Các công trình được người dân xây dựng chủ yếu từ khoảng 0h đến sáng ngày hôm sau nên việc phát hiện hết sức khó khăn”, ông Nam phân trần.

dan o at xay nha cho du an anh 2
Nhà xây không chú trọng chất lượng với mục đích trục lợi tiền đền bù giải phóng mặt bằng. Ảnh: Nguyễn Dương.

Cũng theo vị này, xã đã lập biên bản vi phạm, yêu cầu tháo dỡ đối với 18 công trình vi phạm. Chính quyền cũng đang phải cắt cử lực lượng tuần tra trên tuyến mỗi đêm để tránh tình trạng người dân tiếp tục tái phạm.

Trước đó, ngày 22/11/2017, Quốc hội đã ra Nghị quyết 52/2017/QH14 về chủ trương đầu tư dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020.

Trong đó, dự án đi qua một số huyện của tỉnh Thanh Hóa như Tĩnh Gia, Nông Cống, Đông Sơn.... nằm trong 2 dự án thành phần từ Mai Sơn đi quốc lộ 45 và từ quốc lộ 45 đi Nghi Sơn. Dự án này có tổng chiều dài 106 km với tổng mức đầu tư trên 22.000 tỷ đồng.

dan o at xay nha cho du an anh 3
Đa số các căn nhà được xây nhanh chóng theo cách dựng rạp mái tôn rồi xây tường bao. Ảnh: Nguyễn Dương.

Theo báo cáo của UBND xã Phú Lâm, vùng quy hoạch dự án đường cao tốc Bắc - Nam chạy qua địa phương với tổng chiều dài gần 3 km, qua địa giới 3 thôn Văn Sơn, Hợp Nhất và Tân Thanh với tổng số 180 hộ bị ảnh hưởng (trên bản đồ quy hoạch). Trong đó, 87 hộ sẽ phải di dời.

Tuy nhiên, đến nay, cơ quan chức năng, chủ đầu tư chưa cắm mốc, thu hồi đất ở địa phương này để phục vụ dự án.

dan o at xay nha cho du an anh 4
Xã Phú Lâm, cách trung tâm TP Thanh Hóa gần 60 km. Ảnh: Google Maps.

Xây mộ giả chờ nhận tiền đền bù từ dự án mở rộng sân bay Phú Bài

Để nhận tiền đền bù từ dự án mở rộng Cảng hàng không quốc tế Phú Bài (Thừa Thiên - Huế), nhiều người dân đã xây nhiều mộ giả trong khu vực dự án đã quy hoạch.

Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Thanh Hóa Xã hội

Ha Noi mua lon giua thang 4 hinh anh

Hà Nội mưa lớn giữa tháng 4

0 1

Mưa lớn xuất hiện tại Hà Nội và nhiều nơi ở Bắc Bộ từ đêm qua đến sáng nay do ảnh hưởng của không khí lạnh. Trạng thái này khả năng kéo dài đến hết ngày 18/4.