Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

NYT: TT Trump từng muốn truy tố bà Hillary và cựu giám đốc FBI

New York Times cho biết Tổng thống Trump từng muốn ra lệnh truy tố bà Hillary Clinton và ông James Comey. Tuy nhiên, cố vấn Nhà Trắng cảnh báo ông có thể bị luận tội.

Ngày 20/11, New York Times đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với cố vấn Nhà Trắng vào tháng 4 rằng ông muốn yêu cầu Bộ Tư pháp truy tố bà Hillary Clinton, đối thủ trong cuộc bầu cử 2016, và cựu giám đốc FBI James Comey.

Theo nguồn tin của New York Times, cố vấn Nhà Trắng Don McGahn trả lời tổng thống rằng ông không có thẩm quyền để buộc Bộ Tư pháp truy tố, và thậm chí dù ông có thể yêu cầu mở cuộc điều tra, hành vi đó có thể bị coi là lạm quyền.

Để làm rõ luận điểm, ông McGahn đã cho các luật sư Nhà Trắng viết bản ghi nhớ cảnh báo tổng thống nếu ông ra lệnh yêu cầu điều tra thì rất có thể sẽ phải đối mặt với nhiều hậu quả, trong đó có khả năng bị luận tội.

Tong thong Trump muon truy to Hillary va cuu giam doc FBi anh 1
Tổng thống Trump từng muốn truy tố James Comey và Hillary Clinton. Ảnh: New York Times, AFP.

Không rõ ông Trump đã đọc những lời nhắc nhở trên hay chưa và cũng không rõ liệu ông muốn những gì trong vụ truy tố.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump từ lâu đã luôn kêu gọi hành động pháp lý chống lại bà Hillary xoay quanh những bê bối email của bà khi còn giữ chức ngoại trưởng. Ông Trump cũng cho rằng Comey, người bị sa thải khỏi vị trí giám đốc FBI hồi năm 2017, đã làm rò rỉ thông tin mật.

William Burck, luật sư của ông McGahn, nói với CNN rằng ông McGahn sẽ không bình luận về những tư vấn pháp lý đã đưa ra cho tổng thống.

“Như bất cứ khách hàng nào khác, tổng thống cũng có quyền bảo mật. Dù vậy, ông McGahn sẽ nêu rõ rằng theo những gì ông ấy biết, tổng thống chưa bao giờ ra lệnh cho bất kỳ ai truy tố Hillary Clinton hay James Comey”, Burck nói.

McGahn rời Nhà Trắng vào tháng 10. Sự ra đi này đã được tính toán trong thời gian dài sau một nhiệm kỳ có phần bất hòa với tổng thống.

Trước đây, truyền thông Mỹ cũng từng đưa tin ông Trump yêu cầu sa thải công tố viên đặc biệt Robert Mueller, người đang điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ, nhưng McGahn từ chối. Hồi tháng 1, tổng thống phủ nhận đã đưa ra yêu cầu trên.

Texas đổi quyết định xóa tên bà Hillary khỏi sách lịch sử

Cơ quan phụ trách giáo dục bang Texas, Mỹ, quyết định không xóa tên bà Hillary Clinton trong chương trình giảng dạy môn lịch sử, động thái được cho là vì lý do chính trị.

Bà Hillary Clinton cảnh báo Nga tiếp tục can thiệp bầu cử Mỹ

Cựu ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton chỉ trích sự thể hiện của ông Trump ở thượng đỉnh Helsinki, đồng thời cảnh báo nguy cơ Nga can thiệp kỳ bầu cử lưỡng viện Mỹ.

Ngọc Hà

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới