Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

NYT: Trump vẫn chiêu mộ dù biết tướng Flynn đang bị điều tra

Các nguồn tin cho biết nhóm chuyển tiếp của Trump hoàn toàn biết tướng Flynn đang vướng một cuộc điều tra liên bang nhưng tổng thống vẫn tuyển ông làm cố vấn an ninh quốc gia.

Thông tin bất lợi này đối với Tổng thống Trump do báo New York Times đăng tải, dựa trên tiết lộ từ 2 nguồn tin quan trọng. Theo đó, tướng Michael Flynn đã nói rõ với các cố vấn của Trump rằng ông đang bị điều tra liên bang vì bí mật làm việc cho Thổ Nhĩ Kỳ trong giai đoạn tranh cử. 

Thời điểm tướng Flynn báo cáo sự việc là một tuần trước khi lễ nhậm chức diễn ra.

Những người được cảnh báo đầu tiên là luật sư trưởng trong nhóm chuyển tiếp của Trump, Donald F. McGahn II (hiện là cố vấn Nhà Trắng). Qua đó cho thấy đội ngũ của ông Trump đã được cảnh báo từ sớm về các rắc rối pháp lý của tướng Flynn.

 

Tuy nhiên, ông Trump vẫn kiên quyết bổ nhiệm Flynn trở thành cố vấn an ninh quốc gia. Vị trí này cho phép ông tiếp cận trực tiếp với tổng thống mỗi ngày và gần như toàn bộ thông tin tình báo do các cơ quan Mỹ thu thập.

 

 

Trump biet tuong Flynn bi dieu tra anh 1
Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn. Ảnh: NYT.

Tướng Flynn đã xin từ chức chỉ sau 24 ngày. Cựu thứ trưởng Tư pháp Sally Q. Yates từng phát biểu tại một phiên điều trần ở quốc hội rằng ông Flynn có thể bị đe dọa, nắm thóp, do cung cấp cho Phó tổng thống Mike Pence không đúng nội dung cuộc trao đổi với quan chức Nga.

Nhà Trắng từ chối bình luận về việc liệu các quan chức của họ có biết trước các vụ điều tra với tướng Flynn trước lễ nhậm chức hay không.

Những rắc rối pháp lý về tướng Flynn là trung tâm trong cuộc khủng hoảng chính trị ngày càng lớn dần đối với Tổng thống Trump. Mới đây, New York Times vừa đăng tin cho biết Tổng thống Trump từng yêu cầu cựu giám đốc FBI James Comey, người bị sa thải ngày 9/5, kết thúc cuộc điều tra về mối quan hệ giữa ông Flynn với Nga.

Đề nghị này của ông Trump, nếu được xác thực, sẽ là bằng chứng rõ ràng nhất về việc tổng thống cố gắng can thiệp vào cuộc điều tra của Bộ Tư pháp và FBI về những mối liên hệ giữa các cấp dưới của Trump với Nga. 

Ông Trump và 4 tháng khuấy đảo cộng đồng tình báo Mỹ

Chỉ trong vòng 4 tháng, TT Trump nhiều lần tỏ thái độ tiêu cực với giới tình báo Mỹ, từ việc so sánh giới tình báo với phát xít Đức đến bất ngờ sa thải giám đốc cơ quan điều tra.

Luận tội và phế truất tổng thống trong lịch sử Mỹ Lịch sử Mỹ từng chứng kiến 3 tổng thống đối mặt với nguy cơ bị luận tội, một người trong số đó phải từ chức. Tổng thống Trump cũng có thể bị luận tội vì chia sẻ tin mật với Nga.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới