Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

NYT: Trump đòi giám đốc FBI dừng điều tra tướng Flynn

Tổng thống Trump từng yêu cầu Giám đốc FBI James Comey, người vừa bị sa thải, bỏ cuộc điều tra về mối quan hệ giữa cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn với Nga.

Thông tin trên do báo New York Times công bố đầu tiên, dựa trên bản ghi chép hồi tháng 2 của chính ông Comey mà tờ báo này được cung cấp nội dung. Theo Reuters, một cấp dưới của Comey ở FBI đã xác nhận nội dung này.

Trump doi Comey ngung dieu tra co van an ninh quoc gia anh 1
Ông Comey tại một buổi điều trần ở quốc hội trước khi bị Trump sa thải. Ảnh: NYT.

“Tôi hy vọng ông có thể bỏ qua chuyện này”, Trump nói với ông Comey hồi tháng 2 về việc ngừng điều tra cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.

Theo NYT, ông Comey đã viết lại như vậy ngay sau khi gặp gỡ Trump ở Nhà Trắng, và một ngày sau khi ông Flynn từ chức vì bị phanh phui các mối liên hệ với các quan chức và đại sứ Nga. Cựu giám đốc FBI cũng đã chia sẻ thông tin này với các lãnh đạo khác ở cục.

Đề nghị này của ông Trump, nếu được xác thực, sẽ là bằng chứng rõ ràng nhất về việc tổng thống cố gắng can thiệp vào cuộc điều tra của Bộ Tư pháp và FBI về mối liên hệ giữa các cấp dưới của Trump với Nga. Những bản ghi chép của các lãnh đạo FBI được xem là bằng chứng đáng tin cậy.

Phát ngôn viên FBI từ chối bình luận về nội dung bản ghi chép mà NYT công bố. Trong khi đó, Nhà Trắng phủ nhận nội dung này, nói rằng “nó không phản ánh chính xác cuộc trao đổi giữa tổng thống và ông Comey”.

Vụ từ chức của cựu cố vấn an ninh quốc gia Flynn xảy ra sau khi báo chí đưa tin Bộ Tư pháp Mỹ từng cảnh báo Nhà Trắng rằng Flynn có thể bị người Nga "nắm thóp" do mối liên hệ với Đại sứ Nga Sergei Kislyak trước khi ông Trump chính thức nhậm chức vào ngày 20/1.

Nhà Trắng hôm 9/5 tiếp tục gây sốc toàn Washington khi tuyên bố ông James Comey, giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã bị "cách chức" do liên quan tới vụ điều tra email của bà Clinton. 

Nhà Trắng cho hay việc sa thải ông Comey được thực hiện dựa trên đề nghị của Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions. Tổng thống Donald Trump gửi thư cho ông Comey, nói ông "không đủ khả năng lãnh đạo FBI".

Ông Trump và 'cuộc tàn sát đêm thứ 7' Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đột nhiên sa thải giám đốc FBI James Comey được so sánh với một vụ tương tự hơn 40 năm trước do Tổng thống Richard Nixon thực hiện.

Ông Trump tuyên bố có quyền 'tuyệt đối' khi chia sẻ tin với Nga

Tổng thống Donald Trump lên Twitter tuyên bố ông có quyền "tuyệt đối" trong việc chia sẻ thông tin với Nga về việc chống khủng bố.

Chia sẻ tin mật với Nga, Trump đánh mất niềm tin của các đồng minh

Việc Donald Trump tiết lộ thông tin mật được đồng minh cung cấp cho phía Nga đang khiến các nước đồng minh chia sẻ thông tin tình báo với Mỹ lo ngại.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới