Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

NYT: Con trai Trump gặp luật sư Nga trong chiến dịch tranh cử

Con trai cả của Tổng thống Trump đã gặp một luật sư người Nga trong chiến dịch tranh cử năm 2016, sau khi được hứa cung cấp thông tin gây bất lợi cho ứng viên Hillary Clinton.

Tờ New York Times hôm 9/7 dẫn lời 3 cố vấn Nhà Trắng cho biết trong cuộc bầu cử năm 2016, Donald Trump Jr., con trai cả của tổng thống Mỹ, đã gặp một luật sư có liên hệ với Điện Kremlin, sau khi được hứa cung cấp thông tin gây bất lợi cho chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton. 

Bà Hillary Clinton, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, đối đầu với ông Trump trong cuộc bầu cử 2016. Giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Trump Paul Manafort và con rể Jared Kushner cũng tới cuộc gặp đó. 

New York Times dẫn một tuyên bố của Donald Trump Jr. trong đó thừa nhận ông đã gặp gỡ luật sư người Nga Natalia Veselnitskaya. Đây là cuộc gặp đầu tiên được xác nhận giữa một công dân Nga và nhân sự cấp cao trong chiến dịch tranh cử của tỷ phú Trump.

"Sau cuộc trao đổi vui vẻ, người phụ nữ đó (luật sư Natalia Veselnitskaya) nói cô ta có thông tin rằng các cá nhân có liên hệ với Nga đang tài trợ cho Ủy ban Quốc gia Dân chủ và ủng hộ bà Clinton", Donald Trump Jr. nói. 

Con trai ông Trump cho biết những phát ngôn của nữ luật sư Nga "không rõ ràng, mơ hồ và vô nghĩa". "Không có thông tin chi tiết hay chứng cứ nào được cung cấp. Tôi nhanh chóng nhận ra là cô ta chẳng có thông tin ý nghĩa nào".

con trai Trump gap luat su Nga anh 1
Donald Trump Jr., con trai cả của tổng thống Mỹ. Ảnh: AP.

Theo Business Insider, Veselnitskaya có mối liên hệ chặt chẽ với Điện Kremlin, nổi tiếng vì đã phát động một chiến dịch mạnh mẽ chống Đạo luật Magnitsky 2012 của Mỹ (liệt những người Nga bị nghi lạm dụng nhân quyền vào danh sách đen). Nữ luật sư này cũng kết hôn với một cựu thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải, các khách hàng của cô bao gồm nhiều doanh nghiệp nhà nước Nga.

Veselnitskaya nói với New York Times rằng cuộc gặp với con trai ông Trump không thảo luận gì về chiến dịch tranh cử. Nữ luật sư cho biết thêm cô "không bao giờ hành động đại diện cho chính phủ Nga".

Thông tin của New York Times được đưa ra trong bối cảnh Quốc hội và Cục Điều tra liên bang (FBI) đang điều tra về mối liên hệ giữa chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump với Nga.

Tổng thống Trump vào tháng 5/2017 cũng trở thành đối tượng bị nhắm đến trong cuộc điều tra. Ông Trump bị điều tra cản trở công lý sau khi sa thải Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James Comey hồi tháng 5.

Nghi án Nga can thiệp cuộc bầu cử năm 2016 là một trong nhiều vấn đề đang được điều tra tại Nhà Trắng. Hồi tháng 1, cộng đồng tình báo Mỹ kết luận Nga tìm cách giúp ông Trump chiếm lợi thế trước đối thủ Clinton bằng cách tấn công các hòm thư điện tử của quan chức Dân chủ cấp cao và tiết lộ nội dung trong đó. Nga phủ nhận cáo buộc này.

Tổng thống Trump lần đầu hội đàm với Tổng thống Putin Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc hội đàm trực tiếp lần đầu tiên bên lề hội nghị G20 tại Đức hôm 7/7.

Ông Trump tố Obama 'thông đồng' khi không ngăn Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Tổng thống Donald Trump ngày 26/6 chỉ trích người tiền nhiệm Barack Obama có hành vi “thông đồng” khi không tìm cách ngăn cản Nga can thiệp bầu cử Mỹ dù đã được cảnh báo trước.

Tổng thống Trump lần đầu thừa nhận đang bị điều tra

Ngày 16/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức lên tiếng thừa nhận ông đang bị điều tra vì tội cản trở công lý.

Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

New York Times Thế giới