Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

NYT: Bộ trưởng Tư pháp Mỹ xin từ chức vì bất đồng với TT Trump

Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions được cho là đã xin từ chức sau khi nói với Tổng thống Trump rằng ông cần tự do để làm công việc của mình.

Cả CNNNew York Times đều đưa tin Tổng thống Trump và bộ trưởng tư pháp của ông đã có những tranh luận nảy lửa dẫn tới việc ông Sessions đề nghị từ chức. 

New York Times cho hay Tổng thống Donald Trump đã không chấp thuận đề nghị này. Tới ngày 6/6, Nhà Trắng đã từ chối đưa ra bình luận về việc liệu ông Trump có còn tin tưởng về vị bộ trưởng tư pháp do ông đề cử.

"Tôi chưa trao đổi chuyện này với ngài tổng thống", Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer trả lời phóng viên khi được hỏi liệu có hay không việc ông Trump không vừa lòng với bộ trưởng Sessions.

Thông tin về việc ông Sessions đề nghị từ chức gây bất ngờ vì ông là một trong những người ủng hộ Tổng thống Trump sớm nhất và mạnh mẽ nhất.

bo truong tu phap My xin tu chuc anh 1
Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions . Ảnh: New York Times.

Theo New York Times, Tổng thống Trump từng nổi giận với ông Sessions khi vị bộ trưởng xin rút khỏi các cuộc điều tra liên quan đến Nga do Bộ Tư pháp tiến hành để tránh "xung đột lợi ích". Ông Trump cũng từng quy trách nhiệm cho ông Sessions về sự thất bại của lệnh cấm Hồi giáo.

Nguồn tin giấu tên cho hay căng thẳng giữa ông Trump và ông Sessions gia tăng trong những tuần qua. Vị bộ trưởng tư pháp đã nói với tổng thống Mỹ rằng ông cần tự do để làm công việc của mình và ông có thể từ chức nếu như đó là điều ông Trump muốn.

Một nguồn tin khác cho biết cuộc nói chuyện giữa ông Trump và ông Sessions đã diễn ra trước khi tổng thống Mỹ bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên kéo dài 9 ngày vào tháng trước.

Người phát ngôn của ông Sessions từ chối bình luận. Phát ngôn viên Nhà Trắng cũng không phản hồi đề nghị bình luận được gửi qua email. Tuy nhiên, hai người thân cận với ông Trump cho hay ông không muốn thay thế ông Sessions.

Bộ trưởng Sessions từng tỏ ra thất vọng về ông Trump hồi tháng 3 khi tổng thống Mỹ chọn Thống đốc New Jersey Chris Christie lãnh đạo nhóm xử lý cuộc khủng hoảng chất gây nghiện mà không tham vấn Bộ Tư pháp.

Giám đốc FBI giục Bộ Tư pháp bỏ yêu cầu cáo buộc Obama

Giám đốc FBI James Comey kêu gọi Bộ Tư pháp bác bỏ những cáo buộc của ông Trump cho rằng cựu Tổng thống Barack Obama đã lạm quyền để can thiệp cuộc bầu cử năm 2016.

Mỹ có bộ trưởng Tư pháp giữa cuộc chiến pháp lý về nhập cư

Ngày 8/2, Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thông qua việc đề cử Jeff Sessions cho vị trí bộ trưởng Tư pháp, bất chấp những tranh cãi xung quanh quan điểm của ông về phân biệt chủng tộc.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới