Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

NXB Kim Đồng: 'Cậu bé bút chì' có những tình huống quá đà

Theo bà Vũ Thị Quỳnh Liên, Tổng biên tập NXB Kim Đồng, tuy còn những tình huống bị cường điệu hoá, quá đà, “Shin -Cậu bé bút chì” vẫn chứa đựng giá trị giải trí và giáo dục.

Trả lời Zing.vn, bà Vũ Thị Quỳnh Liên cho biết, thời gian qua, bà nhận được nhiều ý kiến phản hồi về bộ truyện “Shin – Cậu bé bút chì”. NXB Kim Đồng tiếp thu ý kiến đóng góp và “đang nỗ lực mang đến một ấn phẩm làm hài lòng đa số bạn đọc”.

Theo bà Liên, “Shin – Cậu bé bút chì” là bộ truyện tranh nổi tiếng của Nhật Bản, nội dung xoay quanh mối quan hệ giữa nhân vật chính là cậu bé Shinosuke (5 tuổi) lém lỉnh, thông minh với bố mẹ, thầy cô, bạn bè, hàng xóm… Những vấn đề, tình huống trong truyện rất “đời”, gần gũi cả bạn đọc nhỏ tuổi lẫn người lớn, đặc biệt những bậc phụ huynh, thầy cô giáo.

Bộ truyện tưởng chỉ dành cho trẻ, nhưng người lớn cũng nên đọc cùng con hoặc tự đọc để tìm hiểu: Tại sao một cậu bé 5 tuổi lại xử sự như thế? Vì sao trẻ lại nói và làm những việc khiến người lớn phật lòng? Như bao trẻ em khác, Shin giống tờ giấy trắng, bé hấp thụ, bắt chước không chọn lọc (bởi các bé chưa thể phân biệt được) những gì mà người lớn biểu hiện.

Cau be but chi anh 1
Bà Vũ 

Thị Quỳnh Liên cho rằng, dù 

còn những tình huống bị cường điệu hoá, quá đà, “Shin -Cậu bé bút chì” vẫn chứa đựng giá trị giải trí và giáo dục.

Ảnh: NXB Kim Đồng.

Lãnh đạo NXB Kinh Đồng cho rằng, tuy còn những tình huống hơi bị cường điệu hoá, quá đà, bộ truyện tranh này vẫn chứa đựng giá trị giải trí và giáo dục sâu sắc mà cần phải đọc kỹ mới có thể thẩm thấu, từ đó nhắc nhở người lớn luôn nhìn thẳng vào sự thật.

“Chúng tôi tin rằng, các bậc phụ huynh sẽ không còn khó chịu hoặc tức giận, thay vào đó sẽ… bật cười một cách nhẹ nhàng và ngây thơ như con trẻ sau khi đọc cả bộ truyện này cùng các bé”, bà Liên nói.

Cũng theo bà tổng biên tập, đằng sau những trò nghịch khiến ba mẹ, người lớn toát mồ hôi, dở khóc dở cười là những bài học nhắc nhở người lớn cần thấu hiểu, quan tâm tới trẻ. Truyện cũng như nhắc nhở người lớn: Hãy nhìn nhận lại mình, để hiểu con và cần điều chỉnh, là tấm gương, chỉ dạy cho con trẻ trong cuộc sống. Tác giả đã rất tinh tế và có dụng ý khi thông qua hình ảnh một đứa trẻ như Shin, để phản ánh thế giới đa chiều, phức tạp nơi nhiều giá trị cốt lõi, nhân bản đang bị mất đi.

“Với ý nghĩa cả về mặt giải trí lẫn giáo dục nhân văn và sâu sắc đó, năm 2006, bộ truyện được mua bản quyền và phát hành tại Việt Nam. Bên cạnh những ưu điểm, một số tình huống, truyện còn một số câu chuyện và hình ảnh chưa phù hợp văn hoá và sự tiếp nhận của độc giả Việt Nam. Chúng tôi đã thương thảo với đối tác Nhật, xin phép chỉnh sửa, tiết chế có chừng mực cả phần lời và phần hình sao cho phù hợp văn hoá và độc giả nhỏ tuổi mà vẫn đảm bảo tính thú vị, sâu sắc của bộ truyện”, bà Liên cho hay.

Về câu hỏi có dừng xuất bản cuốn truyện này không khi có nhiều ý kiến phản hồi là “phản giáo dục”, phía NXB Kim Đồng chưa đưa ra câu trả lời.

“Shin – Cậu bé bút chì” là một trong những bộ manga nổi tiếng nhất của Nhật Bản, được xuất bản tại hơn 30 quốc gia trên thế giới. Năm 2006, NXB Kim Đồng mua bản quyền và xuất bản lần đầu ở Việt Nam. Tuy nhiên, một số hình ảnh và từ ngữ không phù hợp nên truyện bị đình bản.

Cuối năm 2011, nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày bộ truyện ra đời, NXB Kim Đồng đưa “Cậu bé bút chì” trở lại với độc giả nhí sau khi đã chỉnh sửa, loại bỏ nhiều tình huống nhạy cảm và dán nhãn 12+. Bộ truyện gồm 50 tập, dài 120 trang. Hiện tại, “Cậu bé bút chì” đã tái bản ở Việt Nam lần thứ tư.

Liên quan cuốn truyện này, nhiều phụ huynh lo ngại "Shin – Cậu bé bút chì" có nhiều chi tiết bạo lực, dung tục, phản giáo dục. Theo ý kiến trên cộng đồng mạng, Shin thường xuyên bày trò quậy phá cả ở nhà lẫn những nơi công cộng. Nhân vật nói nhiều câu trống không, gọi người bán sách là “cô bọ ngựa”, bảo mẹ “ngáo ộp khó tính”, nhại lại giọng phụ huynh, tự ý dùng đồ khi người lớn chưa cho phép, tụt đồ bơi của mẹ khi mẹ đang nằm ngủ trên bãi biển…

Trong khi đó, một số ý kiến khác lại cho rằng truyện có tác dụng... giáo dục giới tính.

Tranh luận về truyện 'Cậu bé bút chì' phản giáo dục

Trong khi nhiều phụ huynh lo ngại cuốn "Shin – Cậu bé bút chì" có nhiều chi tiết bạo lực, dung tục, một số ý kiến khác lại cho rằng truyện có tác dụng... giáo dục giới tính.

Kim Ngân

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục