Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

NXB Giáo dục Việt Nam lý giải việc hai bộ SGK 'biến mất'

NXB Giáo dục Việt Nam có 4 bộ sách giáo khoa lớp 1 được Bộ GD&ĐT phê duyệt và các địa phương sử dụng rộng rãi. Nhưng lên lớp 2, 4 bộ sách chỉ còn lại 2.

Theo quyết định phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, có 3 bộ sách giáo khoa lớp 2 được ban hành. Cụ thể là bộ Kết nối tri thức với cuộc sốngChân trời sáng tạo của NXB Giáo dục Việt Nam, bộ Cánh diều của NXB ĐH Sư phạm, NXB ĐH Sư phạm TP.HCM.

Ở lớp 1, Bộ GD&ĐT ban hành 5 bộ sách giáo khoa gồm: Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo, Vì sự dân chủ và bình đẳng trong giáo dục, Cùng học để phát triển năng lực của NXB Giáo dục Việt Nam và bộ Cánh diều của NXB ĐH Sư phạm, NXB ĐH Sư phạm TP.HCM.

Như vậy, từ lớp 1 lên lớp 2, hai bộ sách của NXB Giáo dục Việt Nam đã "biến mất": Vì sự dân chủ và bình đẳng trong giáo dục Cùng học để phát triển năng lực.

hop nhat hai bo sgk anh 1

Từ 4 bộ sách năm lớp 1, sang lớp 2, NXB Giáo dục Việt Nam chỉ còn 2 bộ sách. Ảnh: NXB Giáo dục Việt Nam.

Theo kết quả chọn sách giáo khoa lớp 1 của Bộ GD&ĐT, 5 bộ sách với 46 đầu sách các môn học đều được các trường học lựa chọn. Trong đó, có 35 tỉnh chọn sách giáo khoa của cả 5 bộ. Như vậy, chắc chắn, những trường đang dùng 2 bộ sách Vì sự dân chủ và bình đẳng trong giáo dục Cùng học để phát triển năng lực sẽ phải chọn bộ khác khi học sinh lên lớp 2.

Vấn đề được đặt ra là đối với những trường, giáo viên đã tin tưởng và chọn 2 bộ sách thì việc nhà xuất bản khai tử hai bộ sách khác nào "đem con bỏ chợ". Chọn một bộ sách mới đồng nghĩa học sinh, giáo viên phải làm quen lại từ đầu về phương pháp giảng dạy. Trong khi cả phụ huynh bỏ tiền mua bộ sách đều muốn con mình được học bộ sách ổn định, tiếp nối lâu dài.

NXB Giáo dục nói “hoàn toàn không ảnh hưởng”

Giải thích cho sự biến mất của 2 bộ sách, NXB Giáo dục Việt Nam cho biết đã hợp nhất 4 bộ SGK lớp 1 thành 2 bộ lớp 2. Cụ thể, bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống được hợp nhất từ bộ Kết nối tri thức với cuộc sống và bộ Cùng học để phát triển năng lực; bộ sách Chân trời sáng tạo được hợp nhất từ bộ Chân trời sáng tạo và bộ Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục.

Mục tiêu của việc hợp nhất này, theo NXB Giáo dục Việt Nam, là "nhằm tập trung tối đa nguồn lực trí tuệ của đội ngũ tác giả; tập trung nguồn lực tài chính đầu tư cho công tác biên soạn sách giáo khoa, phát triển sách giáo khoa giấy đồng bộ với sách và học liệu".

NXB Giáo dục Việt Nam khẳng định: “Việc hợp nhất này hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến việc dạy và học của giáo viên và học sinh, cũng như việc lựa chọn sách giáo khoa”.

Vì theo giải thích của nhà xuất bản này, mỗi cuốn sách giáo khoa đều bám sát và cụ thể hóa các yêu cầu cần đạt và nội dung dạy học được quy định trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Dù học theo bộ sách nào thì khi kết thúc chương trình lớp 1, học sinh đều phải đạt chuẩn tối thiểu đối với học sinh lớp 1.

Mặt khác, bốn bộ SGK lớp 1 của NXB Giáo dục Việt Nam tuy có sự khác biệt nhưng đều thể hiện quan điểm xuyên suốt của NXB Giáo dục Việt Nam trong việc biên soạn SGK.

Giữa bốn bộ sách lớp 1 và hai bộ sách lớp 2 của NXB Giáo dục Việt Nam "có sự liên thông hết sức chặt chẽ". Do đó, nhà xuất bản này cho rằng ở lớp 1, dù giáo viên và học sinh sử dụng bộ sách nào, đến lớp 2 giáo viên và học sinh đều có thể lựa chọn bộ Kết nối tri thức với cuộc sống hoặc Chân trời sáng tạo.

NXB Giáo dục Việt Nam cho biết thêm, ở lớp 1, với các địa phương tiếp tục sử dụng bộ sách Cùng học để phát triển năng lực hoặc Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục, NXB Giáo dục Việt Nam vẫn tái bản, đảm bảo phục vụ đầy đủ, kịp thời theo nhu cầu.

Bộ trưởng GD&ĐT phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 2, lớp 6

Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa ký quyết định phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông.

Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm