Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

NXB Giáo dục trả thù lao hàng tháng cho lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM

Từ năm 2015 đến nay, NXB Giáo dục Việt Nam chi hơn 2 tỷ đồng cho lãnh đạo thuộc ban chỉ đạo soạn thảo sách giáo khoa của Sở GD&ĐT TP.HCM và chuyên viên cấp phòng thuộc sở này.

Theo văn bản số 778/QĐ-NXBGDVN ngày 29/9/2015 và 04/QĐ-NXBGDVN năm 2018 của NXB Giáo dục Việt Nam, Ban chỉ đạo biên soạn bộ sách giáo khoa (SGK) miền Nam thuộc Sở GD&ĐT TP.HCM gồm giám đốc, các phó giám đốc, chánh văn phòng, phó chánh văn phòng, các trưởng, phó phòng chuyên môn và các chuyên viên phòng chuyên môn. Mỗi tháng, họ được nhận thù lao từ phía NXB Giáo dục Việt Nam, tùy chức vụ.

Cụ thể, NXB Giáo dục Việt Nam đã có quyết định số 778/QĐ-NXBGDVN ngày 29/9/2015 về chi thù lao cho Ban chỉ đạo biên soạn bộ SGK miền Nam thuộc Sở GD&ĐT TP.HCM. Chủ tịch hội đồng thành viên Nhà xuất bản đã thành lập Ban chỉ đạo biên soạn bộ SGK miền Nam gồm 11 người.

Trong đó, một giám đốc sở, một phó giám đốc, một phó chánh văn phòng, một trưởng phòng Giáo dục Trung học, 2 phó trưởng phòng Giáo dục Trung học, một trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, 2 phó trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, một chánh văn phòng và phó chánh văn phòng.

Từ ngày 1/5/2015, Trưởng ban là giám đốc Sở GD&ĐT nhận 6 triệu đồng/tháng, Phó trưởng ban là phó giám đốc nhận 5 triệu đồng/tháng, Ủy viên thường trực nhận 4 triệu đồng/tháng, các ủy viên còn lại nhận 3,5 triệu đồng/tháng.

Năm 2015, mức chi cho 11 hành viên trong Ban chỉ đạo biên soạn bộ SGK miền Nam là 516 triệu đồng/năm, nguồn chi từ Quỹ đầu tư của NXB Giáo dục Việt Nam.

Đến năm 2018, NXB Giáo dục Việt Nam tiếp tục có quyết định số 04/QĐ-NXBGDVN thành lập Ban chỉ đạo cùng với mức chi thù lao cho Ban chỉ đạo tổ chức biên soạn bộ SGK miền Nam.

Theo quyết định năm 2018, Ban chỉ đạo tổ chức biên soạn bộ SGK không chỉ có Sở GD&ĐT TP. HCM mà còn thêm các thành viên từ nhà xuất bản và nhóm tư vấn hỗ trợ là các chuyên viên cấp phòng của Sở GD&ĐT TP.HCM

Theo quyết định này, Sở GD&ĐT TP.HCM vẫn gồm 11 người như trong quyết định năm 2015, cùng 9 người của Nhà xuất bản (gồm 1 chủ tịch Hội đồng quản trị, 1 tổng giám đốc, 4 phó tổng giám đốc, 2 giám đốc và 1 phó tổng biên tập), nhóm tư vấn hỗ trợ gồm 15 người (14 chuyên viên giáo dục Tiểu học, Trung học  của Sở GD&ĐT TP.HCM và 1 Kế toán của NXB Giáo dục Việt Nam).

Mức chi thù lao cho các thành viên Ban chỉ đạo tổ chức biên soạn bộ SGK miền Nam tương tự quyết định năm 2015, riêng nhóm tư vấn hỗ trợ mỗi người nhận 2,5 triệu đồng/tháng.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Văn Tùng, Phó tổng biên tập NXB Giáo dục Việt Nam, lý giải đơn vị này phối hợp Sở GD&ĐT TP.HCM để tập hợp đội ngũ nhà giáo, chuyên gia, học giả có kinh nghiệm và thành lập Ban chỉ đạo biên soạn bộ SGK miền Nam - "Chân trời sáng tạo".

Theo đó, bộ SGK "Chân trời sáng tạo" được biên soạn bởi hầu hết tác giả tại khu vực phía Nam. Nhiệm vụ của ban chỉ đạo là định hướng chuyên môn, phối hợp tổ chức các hoạt động tập huấn, đào tạo, hội thảo… cho đội ngũ tác giả; thực hiện góp ý, chỉnh sửa nội dung của các bản thảo.

Các thành viên ban chỉ đạo đảm nhiệm những phần công việc liên quan khác nhau, với tính chất mức độ khác nhau và phải hoàn thành theo yêu cầu, bên cạnh công việc chuyên môn thường xuyên.

Trên cơ sở đó, NXB Giáo dục Việt Nam cân đối tính toán mức thù lao phù hợp từ nguồn kinh phí của mình. Từ năm 2015, thực hiện Nghị quyết 88/2014/QH13 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông, NXB Giáo dục Việt Nam đã tiến hành chuẩn bị về nhiều mặt để tổ chức biên soạn SGK mới.

Bộ GD&ĐT đã công bố danh mục sách giáo khoa lớp 1 chương trình giáo dục phổ thông mới được phê duyệt. Trong đó, 24/32 cuốn của NXB Giáo dục Việt Nam.

32 cuốn sách giáo khoa mới gồm: 5 cuốn Tiếng Việt, 5 cuốn Toán, 5 Âm nhạc, 5 Mỹ thuật và 3 cuốn Hoạt động trải nghiệm, 5 cuốn Đạo đức, 3 Tự nhiên và Xã hội, một Giáo dục thể chất.

Bộ sách "Chân trời sáng tạo" do Sở GD&ĐT TP.HCM phối hợp cùng NXB Giáo dục Việt Nam biên soạn cũng nằm trong danh sách được bộ phê duyệt.

NXB Giáo dục Việt Nam là đơn vị biên soạn SGK, trong khi Sở GD&ĐT.TPHCM có tiếng nói quan trọng trong việc chọn SGK. Câu hỏi đặt ra là khi đã nhận tiền của một nhà xuất bản, việc lựa chọn SGK cho các trường trên địa bàn còn bảo đảm tính khách quan?

Giáo viên, phụ huynh TP.HCM được tham gia chọn sách giáo khoa mới

Đại diện Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết giáo viên trên địa bàn thành phố phải đọc tất cả sách giáo khoa mới để tham gia lựa chọn một bộ sách cho trường mình.Thanh Thanh - Huỳnh Anh

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục