Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

NVIDIA RTX 3080 bị nhà đầu cơ săn lùng

Nhiều người dùng bức xúc khi không thể đặt hàng card đồ họa NVIDIA RTX 3080 dù đã chờ đúng thời điểm mở bán.

Theo The Verge, những trang mua sắm trực tuyến lớn tại Mỹ đã hết hàng chỉ sau vài giây RTX 3080 được mở bán. Báo cáo cũng cho biết các cửa hàng truyền thống chỉ có khoảng 10 chiếc card để bán.

Kết quả, những người chuyên săn hàng đã hét giá GPU RTX 3080 trên các trang mua sắm lớn. Trong khi đó, nhiều game thủ thực sự muốn trải nghiệm card đồ họa mới lại không mua được.

Card do hoa RTX 3080 chay hang anh 1

RTX 3080 là card đồ họa cao cấp nhất hiện nay của NVIDIA. Ảnh: The Verge.

Trên eBay, những chiếc card RTX 3080 được bán với giá hàng chục nghìn USD, cao hơn rất nhiều so với giá niêm yết 699 USD của NVIDIA. Tuy nhiên, các mặt hàng rao bán không có bằng chứng cho thấy thương gia có sẵn, hoặc đơn xác nhận đặt trước thành công.

Các game thủ cho rằng chương trình đặt hàng của NVIDIA được tổ chức thiếu chuyên nghiệp, tương tự những gì diễn ra khi mẫu máy chơi game Sony PlayStation 5 được mở bán trước đó một ngày.

Hiện RTX 3080 là mẫu card đồ họa cao cấp nhất của NVIDIA được game thủ săn lùng. Trên Twitter, người dùng đã chỉ trích NVIDIA vì hệ thống đặt hàng thiếu chuyên nghiệp.

Một số người cho rằng NVIDIA đã đặt đơn ảo rồi thông báo hết hàng chứ không phải mở bán thực sự. Trong khi nhiều người nhận định hệ thống đặt hàng đã không ngăn chặn tình trạng kẻ xấu dùng bot (phần mềm lập trình) để đặt hàng liên tục nhằm đầu cơ.

Card do hoa RTX 3080 chay hang anh 2

Trên eBay, những chiếc card RTX 3080 được bán với giá hàng chục nghìn USD. Ảnh: Screen Rant.

"Tôi chờ từ 9h tối (giờ địa phương) để mua card mới, kiểm tra liên tục trang đặt hàng nhưng thậm chí không thể nhìn thấy nút đặt mua", người dùng Twitter @grealdyTTV bình luận. Trong khi tài khoản @rleiper84 cho rằng cửa hàng NVIDIA chuyển trạng thái từ "thông báo đặt hàng" sang "hết hàng" chỉ trong 1,2 giây.

Khác với NVIDIA, đa số hãng smartphone kiểm soát tình trạng bot khá tốt.

Trong thông cáo chính thức, NVIDIA xác nhận đợt mở bán card đồ họa RTX 3080 đã bị ảnh hưởng bởi bot đặt hàng tự động và những người chuyên săn hàng để bán kiếm lời.

“Để ngăn chặn những thương gia bán kiếm lời và bot đặt hàng tự động trên cửa hàng NVIDIA, chúng tôi đang dùng nhiều giải pháp để rà soát lại bao gồm kiểm tra đơn hàng thủ công nhằm gửi đơn hàng đến những người mua xứng đáng”, đại diện NVIDIA cho biết.

Thương vụ 40 tỷ USD vừa gây chấn động ngành chip toàn cầu

Theo các nhà phân tích, thương vụ thâu tóm ARM của Nvidia với giá 40 tỷ USD sẽ khiến những đối thủ không mấy hài lòng.

Phúc Thịnh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm