Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nuốt bàn chải đánh răng khi tự sơ cứu hóc xương cá

Trong quá trình tự sơ cứu hóc xương cá, bệnh nhân dùng bàn chải đánh răng để lấy ra, không may nuốt luôn vào trong dạ dày.

Sau khi nuốt bàn chải, Nguyễn Thị Hà (23 tuổi, Thái Nguyên) bị đau bụng, khó chịu, được đưa vào khoa Cấp cứu, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Hình ảnh chụp X-quang, nội soi cho thấy chiếc bàn chải đánh răng người lớn nằm trong dạ dày bệnh nhân.

Bệnh nhân kể lại khi hóc xương cá đã dùng bàn chải đánh răng để lấy ra. Trong quá trình tự sơ cứu, bệnh nhân ngửa cổ cao, nên đã nuốt chiếc bàn chải đánh răng vào trong dạ dày.

co gai nuot ban chai danh rang anh 1
Hình ảnh nội soi phát hiện chiếc bàn chải trong dạ dày bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Sau 30 phút thực hiện thủ thuật, bác sĩ Trần Thị Hải Yến, Phó trưởng khoa Thăm dò chức năng, đã lấy được chiếc bàn chải dài hơn 20 cm ra khỏi dạ dày bệnh nhân. Đến nay, tình hình sức khỏe chị Hà đã ổn định.

Qua sự việc trên, các bác sĩ khuyến cáo người dân khi nuốt phải dị vật không nên tự ý lấy dụng cụ khác để lấy ra ngoài. Trong trường hợp hóc dị vật đường tiêu hóa, người bệnh cần đến ngay các cơ sở khám chữa bệnh có phương tiện nội soi thực quản, dạ dày để mau chóng lấy ra đúng cách. Dị vật đi vào đường thở rất nguy hiểm, có thể gây ngừng thở, ngừng tim nếu không được phát hiện, xử lý cấp cứu kịp thời.

Việc cần làm ngay để cứu sống con khi bị hóc hạt Ngày Tết, trẻ tiếp xúc nhiều với các loại hạt nên nguy cơ hóc tăng cao. Dị vật có trong đường thở quá lâu có thể khiến bé ngừng thở, suy hô hấp,...

Mổ viêm ruột thừa, bác sĩ phát hiện xương cá

Khi đang tiến hành nội soi cắt ruột thừa của bệnh nhân, bác sĩ phát hiện xương cá đâm xuyên thành ruột.


Tuệ Anh

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe