Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nuôi vịt trời - kiếm hàng trăm triệu từ 'nghề anh ngốc'

Cung không đủ cầu, thương lái đến tận đầm mua vịt trời giá 300.000 đồng/con, mang lại thu nhập cho chủ nuôi hàng trăm triệu mỗi năm.

Khi bé, tôi rất ấn tượng với câu chuyện kể về một anh chồng ngốc học đòi buôn bán, bỏ tiền ra buôn vịt trời để rồi mất tiền oan. Trong suy nghĩ của tôi vịt trời là của trời. Bởi vậy nên tôi rất ngạc nhiên khi ông Bùi Hải Trường - Bí thư Đảng uỷ phường Phương Nam (TP.Uông Bí, Quảng Ninh) giới thiệu về “tương lai sáng” của nghề nuôi vịt trời trên địa bàn phường.

“Nói có sách, mách có chứng”, PV được Bí thư Đảng uỷ phường dẫn tới thăm mô hình nuôi vịt trời của anh Phùng Văn Khanh, khu Vành Kiệu 2, phường Phương Nam. Đây là khu mặt nước rất rộng, vị trí thả vịt trời mặc dù có lưới bao xung quanh nhưng một số con vịt trời vẫn bay vù vù, vượt qua lưới xa đến hàng trăm mét. Thế nhưng ông chủ đầm không hề lo lắng, anh Khanh khẳng định: "Chúng bay thế nhưng không sợ mất, chốc chúng lại bay về đúng vị trí này để nhập đàn thôi".

Giống như nhiều loài vật khác, vịt trời sau quá trình được con người nuôi dưỡng, thuần hoá sẽ giảm bớt khả năng hoang dã. Nhớ thức ăn, nhớ đàn, nhớ chuồng, vì vậy dù có tách đàn bay đi xa nhưng vẫn bay về chỗ cũ.

Mô hình nuôi vịt trời của anh Phùng Văn Khanh bước đầu đã đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Mô hình nuôi vịt trời của anh Phùng Văn Khanh bước đầu đã đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Anh Khanh biết đến mô hình nuôi vịt trời sau khi cùng đoàn cán bộ phường Phương Nam thăm mô hình nuôi vịt trời tại tỉnh Bắc Giang. So sánh điều kiện chăn nuôi tại Bắc Giang, anh Khanh cho rằng phương Nam hoàn toàn có thể phát triển mô hình này, thậm chí điều kiện nuôi còn thuận lợi hơn. 

Bởi các mô hình tại Bắc Giang chủ yếu nuôi vịt trời trong những ao đầm nước ngọt, địa hình tương đối bằng phẳng, trong khi đó Phương Nam có diện tích mặt nước lợ rộng lớn và địa hình nhiều lau sậy. Có nghĩa nguồn thức ăn tự nhiên sẽ phong phú hơn và không gian sống cũng giống với không gian tự nhiên hơn, từ đó con vịt trời sẽ khoẻ mạnh, chất lượng thịt, trứng ngon hơn. 

Bởi vậy, tháng 7/2014, anh Khanh đã quyết định đặt mua 500 con giống tại Bắc Giang với giá 60.000 đồng/con về nuôi. Tuy nhiên do điều kiện con giống còn non, hơn nữa lại chuyển từ điều kiện nuôi ở nước ngọt sang nước lợ nên sau đó ít lâu một số con giống đã bị chết.

Không nản chí, anh Khanh tiếp tục đặt mua lứa giống thứ hai với 300 con. Rút nghiệm nghiệm từ lần trước, lần này con giống được chăm sóc kỹ càng hơn, đảm bảo các điều kiện về thức ăn và vacxin phòng bệnh từ khi còn bé đến khi thả ra mặt nước.

Anh Khanh nói so với vịt nhà, vịt trời khoảng 2 tháng đầu có sức sống yếu hơn, anh cho vịt ăn cám công nghiệp, tiêm đủ 3 loại vacxin phòng bệnh (bệnh gan, tụy và tăng sức đề kháng), khi vịt cứng cáp, sức khoẻ ổn định mới thả xuống nước. 

Sau hai tháng đầu, con vịt trời rất khoẻ và tinh nhanh, ít phải chăm sóc, thức ăn chủ yếu là thóc và hải sản tự nhiên nhưng lại lớn rất nhanh, có thể tăng 0,6-0,8kg. Tính cả chu trình phát triển (khoảng 5 tháng), mỗi con có thể đạt trọng lượng 1,2-1,5kg, giá bán tại đầm đạt 300.000 đồng/kg. Đến thời điểm hiện nay, gia đình anh Khanh đang có khoảng 600 vịt thương phẩm, đạt giá trị 180 triệu đồng, trừ chi phí về giống, thức ăn, chăm sóc (kể cả số vịt giống bị chết) cũng cho thu lời gần 50 triệu đồng mỗi lứa.

Từ hiệu quả trông thấy này, anh Khanh đang ấp ủ ý tưởng nhân rộng đàn vịt trời. Anh đang đầu tư cho đàn vịt đẻ và tiến tới trang sắm máy móc, chuồng trại để cho ấp nở vịt giống tại chỗ vừa đáp ứng nhu cầu của trang trại vừa bán ra thị trường. 

Anh Khanh khẳng định: Mô hình nuôi vịt trời ở Phương Nam rất khả quan bởi có môi trường lý tưởng và đầu ra rộng mở. Hiện cung không đủ cầu, thương lái đến tận đầm mua với giá 300.000 đồng/con nhưng giá vịt trời đã qua chế biến tại các nhà hàng lên đến 800.000 đồng/con. 

Tuy nhiên, đây là mô hình mới, giá trị đầu tư khá lớn, bởi vậy để mô hình trở thành hàng hoá có giá trị, Phương Nam trở thành khu thâm canh vịt trời theo đúng định hướng của phường thì rất cần được các đơn vị chuyên môn hỗ trợ về kỹ thuật cũng như tạo điều kiện về vay vốn phát triển sản xuất.

Anh nông dân nghèo mơ thành 'tỷ phú' nhờ vịt trời

Lần đầu tiên, trên mảnh đất cong cong hình chữ “S” có một người đàn ông tiên phong xây dựng mô hình nuôi vịt trời. Đó là anh Tô Quang Dần

http://baoquangninh.com.vn/kinh-te/201501/nuoi-vit-troi-nghe-moi-o-phuong-nam-2255302/

Theo Việt Hoa/ Quảng Ninh

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh