Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Nuôi dưỡng ý tưởng khởi nghiệp từ giảng đường

Ngày càng có nhiều dự án khởi nghiệp thành công xuất phát từ ý tưởng kinh doanh của sinh viên ngay khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Khởi nghiệp hiểu đơn giản là tự mình xây dựng một công việc kinh doanh riêng và quản lý để tạo ra thu nhập cho bản thân. Không chỉ riêng nước ngoài mà tại Việt Nam, một thế hệ startup năng động đang hình thành và dần phát triển.

Ảnh hưởng từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, dường như chưa bao giờ các hoạt động khởi nghiệp lại được khơi dậy mạnh mẽ như hiện nay, nhất là ở môi trường giảng đường. Nhiều trường đại học chủ động kết nối với doanh nghiệp, tạo điều kiện cho sinh viên tiếp xúc doanh nghiệp, nuôi dưỡng ý tưởng và phát triển các dự án khởi nghiệp ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Đơn cử tại Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU), sinh viên được đào tạo để trở thành những nhà lãnh đạo, quản lý, những người làm chủ doanh nghiệp và đem lại những giá trị cho xã hội.

SIU anh 1
Sinh viên SIU thường xuyên tiếp cận tri thức mới từ những nhà quản lý, chuyên gia.

Chương trình đào tạo kinh doanh của trường gắn kết chặt chẽ với thực tiễn. Các môn học liên quan đến lĩnh vực kinh doanh luôn hấp dẫn sinh viên, trong đó lồng ghép nhiều nội dung như: tham quan thực tế doanh nghiệp, mời các doanh nhân thành đạt, các chuyên gia start-up nổi tiếng, cựu sinh viên start-up thành công đến giao lưu và trao đổi kinh nghiệm khởi nghiệp, tổ chức hoạt động câu lạc bộ với chủ đề về khởi nghiệp...

Nhờ đó, sinh viên luôn được bắt nhịp kiến thức kinh doanh mới mẻ, được hun đúc tinh thần khởi nghiệp. Rất nhiều sinh viên đã tham gia các hoạt động, dự án khởi nghiệp thành công và đem lại lợi ích cho xã hội.

SIU anh 2
Hội thảo “Khởi nghiệp thành công” tại SIU có sự góp mặt của CEO TicTag Đoàn Thiên Phúc, CEO Học viện G.A.P Lê Đình Hiếu.

Cựu sinh viên SIU Nguyễn Xuân Thảo - người sáng lập và điều hành Công ty TNHH Đầu tư Du lịch Sài Gòn Trẻ là một ví dụ điển hình cho hành trình khởi nghiệp.

Không đợi cầm trong tay tấm bằng tốt nghiệp đại học, Nguyễn Xuân Thảo bước vào con đường kinh doanh khi mới chỉ là sinh viên chuyên ngành quản trị du lịch tại SIU. Quyết tâm khởi nghiệp từ xuất phát điểm 0 đồng, với nền tảng học được ở SIU cùng tầm nhìn và định hướng rõ ràng, Xuân Thảo đã nhanh chóng tạo dựng thành công và trở thành chủ doanh nghiệp.

Hiện công ty du lịch do Xuân Thảo sáng lập và điều hành có 2 chi nhánh tại TP.HCM và Bình Dương, sở hữu lượng khách hàng tiềm năng và không ngừng gia tăng lợi nhuận qua các năm.  

SIU anh 3
Cựu sinh viên SIU Nguyễn Xuân Thảo (phải) chia sẻ kinh nghiệm và định hướng nghề nghiệp tại SIU.

Cựu sinh viên SIU Nguyễn Quốc Việt - CEO Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ ATF cũng chia sẻ về hành trình trình khởi nghiệp của mình rằng kiến thức, kỹ năng tích lũy được trong khoảng thời gian học tại SIU là nền tảng quan trọng giúp anh hòa nhập nhanh với công việc, từng bước gặt hái được thành công khi khởi nghiệp.

Theo khảo sát mới nhất từ SIU, gần 88% sinh viên của trường có việc làm sau khi tốt nghiệp, nhiều sinh viên làm việc tại nước ngoài hay thành lập doanh nghiệp, tạo việc làm cho nhiều người khác. 12% còn lại học lên bậc học cao hơn hoặc chuyển tiếp du học tại nhiều nước trên thế giới.

Là trường đại học trẻ năng động với tầm nhìn và quyết tâm phát triển theo hướng chất lượng và đẳng cấp quốc tế, SIU cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao các khối ngành quản trị, kinh doanh, kinh tế, công nghệ thông tin, ngoại ngữ và du lịch cho cả nước. Sinh viên của trường đang đạt được những thành công tại các công ty danh tiếng của Việt Nam hoặc các tập đoàn đa quốc gia. 

Đại học Quốc tế Sài Gòn đào tạo bậc cao đẳng, đại học và sau đại học cho sinh viên Việt Nam và nước ngoài. SIU là thành viên các tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục của Mỹ là Hội đồng kiểm định quốc tế các trường đại học đào tạo ngành kinh doanh (IACBE) và Hiệp hội phát triển giảng dạy doanh thương bậc đại học (AACSB). Trường đang thực hiện kiểm định quốc tế của IACBE và có quan hệ hợp tác với nhiều trường đại học nước ngoài danh tiếng.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm