Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Nuôi dưỡng ước mơ con trẻ bằng sự sẻ chia và trân trọng

Ngày hội "Việt Nam, Hãy ước mơ" do OMO tổ chức đã mang đến cho cha mẹ cách nuôi dưỡng ước mơ của con để đồng hành cùng trẻ ngay từ hôm nay.

Mỗi bức tranh là một thế giới những ước mơ tươi đẹp mà con muốn được vươn đến, chạm tới. Đây chính là những hạt mầm đầu tiên giúp xác định sở thích và thiên hướng nghề nghiệp phù hợp với trẻ trong tương lai. 

Ước mơ - hạt mầm của thành công

“Tôi đã từng nghĩ trẻ con thường mơ mộng đủ thứ nên thường không quan tâm”, chị Nguyễn Thị Thu (quận Gò Vấp) trò chuyện khi dẫn con đến ngày hội Việt Nam, Hãy ước mơ tại Vietopia (TP HCM). Chị đã thay đổi suy nghĩ khi xem tranh con vẽ và nghe ước mơ được trở thành bác sĩ chăm sóc các loài động vật của con. “Hôm nay mới biết con muốn thành bác sĩ thú y, tôi vừa vui vừa buồn. Vui vì con yêu thương động vật nhưng buồn vì mình giờ này mới biết”.

Với trẻ em, mỗi bức tranh là một thế giới ước mơ tươi đẹp. Ảnh: Lâm Nhật Nam

Cũng như chị Thu, rất nhiều phụ huynh có mặt tại ngày hội đã bất ngờ khi biết ước mơ của con mình. Các bậc làm cha, làm mẹ quên mất rằng, ước mơ giúp con người nuôi dưỡng niềm tin và khát vọng, là động lực để vượt qua mọi khó khăn, thử thách nhằm đạt đến mục tiêu. Và với trẻ nhỏ, được sống với những ước mơ là một niềm tự hào. Tự hào vì mình đã dám ước mơ và được chia sẻ ước mơ của mình với bố mẹ và thế giới. Dù ước mơ của con có thể thay đổi trong tương lai, điều quan trọng là con vẫn không ngừng ước mơ và tự tin vào bản thân. Vì vậy, có thể nói ước mơ là những hạt mầm của thành công. Sự thành công của rất nhiều người xung quanh đã cho thấy, nếu bố mẹ hồ hởi đón nhận ước mơ của con, con sẽ tin vào ước mơ của mình, tự tin vào bản thân, là động lực biến ước mơ thành hiện thực.

Nếu không có sự đồng hành và ủng hộ của bố mẹ, liệu Đỗ Nhật Nam có tự tin du học Mỹ sớm đến thế, khi em chỉ 13 tuổi? Nếu không được bố mẹ hun đúc tình yêu sân khấu từ tấm bé, liệu có một “phù thủy sân khấu” Thành Lộc hôm nay?

Có mặt tại Vietopia, phó giáo sư, tiến sĩ tâm lý Huỳnh Văn Sơn (ĐH Sư phạm TP HCM) khẳng định: “Những dữ liệu trong từng ước mơ của con đều thể hiện tính cách, tâm hồn của con. Do đó, để có thể giúp con thành công trong tương lai, cha mẹ hãy đồng hành để hiểu ước mơ của con hơn, từ đó định hướng, hỗ trợ con phát huy năng khiếu của mình”.

Đồng hành cùng ước mơ của con như thế nào?

Cũng theo phó giáo sư, tiến sĩ Huỳnh Văn Sơn, hầu như bạn nhỏ nào cũng gửi gắm những ước mơ, tình cảm của mình vào tranh vẽ. Ông khuyên: “Với những bức tranh con vẽ, phụ huynh đừng nên quá quan tâm vào việc bố cục tranh thế nào, màu sắc có đều không mà hãy quan tâm đến tinh thần con thể hiện trong bức tranh ra sao, thông điệp mà con gửi gắm qua bức tranh đó. Cũng cần khẳng định thêm rằng, để làm được những điều đó, phụ huynh cần dành thêm thời gian tìm hiểu, theo dõi và cổ vũ khi con vẽ, trân trọng từng 'đứa con tinh thần' của con. Bố mẹ hãy thử đưa ra nhận xét, cảm nhận và đoán ý nghĩa bức tranh để kích thích con chia sẻ thông điệp đằng sau”.

Phó giáo sư, tiến sĩ tâm lý cũng khuyên phụ huynh trân trọng và cổ vũ ước mơ của con. Ảnh: Hoàng Vũ

Từ những năm 60 của thế kỷ trước, việc chẩn đoán ước mơ đã trở nên khá phổ biến, dựa trên cơ sở khoa học. Bố mẹ có thể tìm thấy một vài thông tin về tâm lý và thiên hướng nghề nghiệp của con qua màu sắc của tranh vẽ. Ví dụ, nếu con thích dùng màu đỏ, bé thường có cá tính mạnh, có thiên hướng thích các công việc nhiều thử thách và cho phép khám phá thế giới xung quanh.

Dành 5-10 phút bên con nhiều hơn để ngắm nhìn kỹ bức tranh con vẽ, ân cần tâm sự về ước mơ của con là cách bố mẹ đem lại cho con niềm tự hào và hạnh phúc vô bờ, cho con niềm tin để bồi đắp, nuôi dưỡng ước mơ, khởi đầu cho những thành công của con trong tương lai. 

 
Cùng chào đón Chiếc xe ước mơ của OMO và hành trình Việt Nam, Hãy ước mơ đi qua các tỉnh thành trên cả nước, để thu thập và giới thiệu 10.000 ước mơ của trẻ em Việt Nam với thế giới.

 

 

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm