Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nuôi dưỡng tâm hồn con trẻ qua dòng sách theo phương pháp Shichida

Với những bài học về cuộc sống được lồng ghép trong câu chuyện thường nhật với nét vẽ sinh động, "Nuôi dưỡng tâm hồn" là bộ cẩm nang giáo dục trẻ em tự nhiên và hấp dẫn.

Là đầu sách thứ 3 trong số 4 đầu sách Khoa học, Thực hành, Nuôi dưỡng tâm hồn và Dinh dưỡng của Viện nghiên cứu Shichida được xuất bản lần lượt, bộ sách tranh được xây dựng trên nền tảng của phương pháp giáo dục não phải có truyền thống lâu năm tại Nhật Bản, do Giáo sư Makoto Shichida dày công nghiên cứu.

Theo phương pháp này, những cuốn sách tranh với lợi thế về mặt hình ảnh có khả năng tác động trực tiếp đến thị giác và qua đó kích thích sự phát triển não phải của trẻ dưới sáu tuổi.

dong sach Nuoi duong tam hon anh 1
Ông Ko Shichida - tác giả bộ sách chia sẻ cùng độc giả.

Tại buổi tọa đàm về dòng sách Nuôi dưỡng tâm hồn ngày 9/9, ông Ko Shichida - Chủ tịch tập đoàn Viện giáo dục Shichida Nhật Bản, tác giả của bộ bộ; bà Atsuko Shichida - dịch giả của Viện giáo dục Shichida Nhật Bản, bà Jeannie Ho-Chan - Viện trưởng Viện giáo dục Shichida Việt Nam chia sẻ về dòng sách Nuôi dưỡng tâm hồn, về những nghiên cứu, bí quyết để trẻ ham đọc sách và đọc sách có hiệu quả.

Tác giả Ko Shichida nhấn mạnh: “Dòng sách tranh này đặc biệt cần thiết với những gia đình chỉ có 1 con, bé sẽ bù đắp sự thiếu hụt tình cảm anh chị em bằng việc thu nhận tri thức, tình cảm từ những cuốn sách có bài học hữu ích". Ông cũng cho rằng việc tạo thói quen đọc sách mỗi ngày là vô cùng quan trọng và nên tạo thói quen này cho trẻ càng sớm càng tốt.

Bộ sách Nuôi dưỡng tâm hồn được viết và vẽ dựa trên nền tảng khoa học được nghiên cứu trong nhiều năm, tác phẩm kể về những câu chuyện, những tình huống rất gần gũi với cuộc sống của các bạn nhỏ tuổi mẫu giáo. Mỗi câu chuyện trong sách luôn có diễn biến hấp dẫn với đề tài phong phú và đa dạng, giúp các em dễ đọc, dễ hiểu nội dung câu chuyện.

dong sach Nuoi duong tam hon anh 2
Bộ sách Nuôi dưỡng tâm hồn theo phương pháp Shichida.

Điểm đặc biệt của dòng sách chính là Viện Shichida lấy tên các bé ngoài đời thực tại Việt Nam có những câu chuyện giống nhân vật nguyên bản, từ đó bộ sách tạo được sự gần gũi hơn với các em nhỏ sinh sống tại dải đất hình chữ S.

Với những triết lý giáo dục không khô cứng giáo điều, những câu chuyện thường nhật trong mỗi trang sách sẽ giúp các em có thể tự rút ra cho mình những bài học sâu sắc như không nói dối, biết giúp đỡ, chăm sóc người khác, biết yêu thương mọi người, trân trọng bữa ăn đoàn viên.

dong sach Nuoi duong tam hon anh 3
Gia đình các em nhỏ có câu chuyện được in trong sách giao lưu cùng độc giả.

Điểm nổi bật của bộ sách còn là những minh họa do các họa sĩ Nhật Bản dày công thực hiện. Mỗi cuốn sách là một thể nghiệm về hình ảnh và chất liệu với những nét vẽ không trùng lặp, cách phối màu tươi mới giúp các bạn nhỏ dù chưa biết đọc vẫn có thể thỏa sức khám phá tác phẩm theo nhiều cách khác nhau.

Phương pháp Shichida là phương pháp giáo dục sớm đã có mặt ở 15 quốc gia và có hơn 500 viện nghiên cứu trên toàn thế giới, trong đó có 3 viện tại Việt Nam. Trong suốt 50 năm nghiên cứu và gần 40 năm thực hành, phương pháp đã thành công trong việc phát triển và ảnh hưởng tích cực tới 300.000 trẻ em trên khắp thế giới để giúp trẻ đạt được những năng lực như khả năng ghi nhớ tốc độ cao, khả năng tính toán tốc độ cao, khả năng tự chữa lành...

Bớt nói 'đừng' để con trẻ tự do phát triển

Cuốn sách mang đến cho các bậc phụ huynh một phương pháp nuôi dạy con hoàn toàn mới và chỉ ra những sai lầm nghiêm trọng mà họ thường xuyên mắc phải trong quá trình dạy trẻ.

Thanh Nhàn

Ảnh: BTC

Bạn có thể quan tâm