Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nước vẫn tràn vào nhà dân sau bão 6 ngày

Mặc dù cơn bão số 3 đã tan 6 ngày nay nhưng hàng chục hộ dân tại cụm 5, tổ 36 phường Tứ Liên (quận Tây Hồ, Hà Nội) vẫn phải chịu cảnh lội nước bì bõm, kê đồ đạc trong nhà lên cao.

Khu dan cu ngap 5 ngay lien tuc o Ha Noi anh 1
Ngõ 124 Âu Cơ thuộc cụm 5, tổ 36 (phường Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội) vẫn ngập nghiêm trọng kể từ đợt chịu ảnh hưởng của cơn bão số 3 cách đây 6 ngày. Ảnh chụp sáng 24/8, nơi đây vẫn mênh mông nước.
Khu dan cu ngap 5 ngay lien tuc o Ha Noi anh 2
Người dân cho biết, tình trạng này kéo dài được gần một tuần, sau trận mưa lớn từ thứ 6 tuần trước. Tại ngách 45/124, có nhà vẫn bị ngập sâu 50 - 70 cm, thậm chí nước còn tràn vào nhà làm đảo lộn cuộc sống.
Khu dan cu ngap 5 ngay lien tuc o Ha Noi anh 3
Chị Vũ Thị Thu (trú tại hẻm 36 ngách 45) cho biết, cách đây 3 ngày nước bẩn dâng cao 1 m, bốc mùi hôi thối, kèm theo nhiều muỗi tràn vào nhà, rất khổ sở.
Khu dan cu ngap 5 ngay lien tuc o Ha Noi anh 4
Nhiều đồ vật có giá trị trong nhà chị Thu và các hộ dân khác phải kê cao hơn để tránh hư hỏng. "Riêng bàn ghế thì nước ngập gần hết, bây giờ chỉ đợi nước rút để đi sơn sửa lại", chị Thu nói.
Khu dan cu ngap 5 ngay lien tuc o Ha Noi anh 5
Các ngõ nhỏ tại cụm 5, tổ 36 bị cô lập. Người dân ít khi qua lại khu vực này vì mùi hôi thối, bẩn thỉu.
Khu dan cu ngap 5 ngay lien tuc o Ha Noi anh 6
Nhiều trẻ em đi học phải có người lớn đi kèm, hoặc chở bằng xe đạp vì xe máy cũng không thể đi lại được.
Khu dan cu ngap 5 ngay lien tuc o Ha Noi anh 7
"Hễ trời mưa to là nước cống lại tràn lên gây mất vệ sinh, đặc biệt lối vào cụm 5, tổ 36 có một con mương nên rất hôi thối", một người dân sống tại đây cho biết.
Khu dan cu ngap 5 ngay lien tuc o Ha Noi anh 8
Con mương đi vào cụm 5 được căng dây để tránh tai nạn. Nhiều đường dây điện chạm xuống nước dễ gây nguy hiểm cho người qua lại.
Khu dan cu ngap 5 ngay lien tuc o Ha Noi anh 9
Dọc khu vực ngập, nhiều túi rác trôi lềnh phềnh. Xung quanh muỗi và côn trùng bay tứ tung.
Khu dan cu ngap 5 ngay lien tuc o Ha Noi anh 10
Toàn bộ tủ bếp, xe máy, xe đạp điện, tủ lạnh nhà bà Đàm Thu Hồng phải đưa lên cao để tránh ngập. "Chúng tôi mới đi sửa xe máy hết hơn 1 triệu do ngập nước, hy vọng là đồ đạc trong nhà vẫn sử dụng được", bà tâm sự.
Khu dan cu ngap 5 ngay lien tuc o Ha Noi anh 11
Còn nhà anh Thụy phải hút toàn bộ bể nước ăn trong nhà ra ngoài để thau rửa. Hiện tại nước sạch khu vực này mất hoàn toàn. "Nhà tôi và nhiều hộ khác phải đi ở nhờ nhà người thân", người đàn ông chua chát nói.
Khu dan cu ngap 5 ngay lien tuc o Ha Noi anh 12
Nhiều đồ đạc trong nhà anh Thụy và các hộ dân xung quanh phải kê lên cao.
Khu dan cu ngap 5 ngay lien tuc o Ha Noi anh 13
Trường mầm non dân lập Hàn Thuyên bị bao vây trong biển nước. Những ngày trước, do nước lớn nên các giáo viên, phụ huynh học sinh phải đưa con đến trường bằng xuồng và thuyền.
Khu dan cu ngap 5 ngay lien tuc o Ha Noi anh 14
Anh Phú, người giao hàng vào cụm 5 cho biết, anh đã đi đến đây 4 lần nhưng do ngập lụt nên không thể vào bên trong.
Khu dan cu ngap 5 ngay lien tuc o Ha Noi anh 15
Hiện tại nước rút rất chậm, và chưa biết khi nào mới rút hết tại cụm 5, tổ 36 phường Tứ Liên.

Trao đổi với Zing.vn, ông Lê Văn Thủy, Phó chủ tịch UBND phường Tứ Liên (quận Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, hiện nay phường có 4 tổ dân phố bị ngập do dùng chung hệ thống thoát nước thải. Hệ thống này dù đã được cống hóa nhưng mới chỉ kéo dài khoảng 200 m và đi ngầm dưới nền của trường mầm non Tứ Liên. "Có khả năng cống ngầm đã bị bùn đất ứ đọng quá dày khiến nước không thoát được", ông Thủy nói.

Phường đã báo cáo sự việc lên UBND quận Tây Hồ, Xí nghiệp thoát nước số 1 để được giải quyết. Vừa rồi người của Xí nghiệp này cũng đã tiến hành khảo sát và đưa ra giải pháp trước mắt là phát quang bụi rậm, nạo vét bùn trên bề mặt.

"Tuy nhiên để khắc phục triệt để thì cần nạo vét, kè bê tông hoặc cống hóa toàn bộ phần hạ lưu của mương nước thải đầm cụm 5 ở phía hạ lưu thì người dân mới thoát cảnh ngập lụt. Việc này tốn kém hàng chục tỷ đồng nên chúng tôi vẫn đang phải chờ ý kiến từ cấp trên", ông Thủy nói thêm.

Ảnh: Lê Hiếu - Video: Đức Phạm

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Bão Xã hội

'Ba cai nhat cua Ha Noi' hinh anh

'Ba cái nhất của Hà Nội'

0 175

Thứ trưởng Bộ KH-CN Lê Xuân Định nói Hà Nội đang có "3 cái nhất" là hệ thống hạ tầng mạnh nhất, số lượng giáo sư tiến sĩ nhiều nhất và đóng góp tỷ lệ cao nhất trong tiềm lực KHCN.