Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nước trong lòng núi lửa - sản vật sinh ra từ tàn tro

Thứ nham thạch đỏ lửa phun lên từ lòng đất tưởng chừng chỉ gieo kinh hoàng lại mang đến “mưa đá quý” cho Hawaii, kim cương cho châu Phi và mạch nước ngầm đặc biệt tại Việt Nam.

Trở về từ Jeju, nhà báo Đỗ Doãn Hoàng từng viết: “Các trầm tích văn hóa, các tàn tro và thành tạo tuyệt mỹ của mênh mông dung nham núi lửa phun trào từ hàng triệu năm trước vẫn tràn ngập trong từng hơi thở, từng cọng cây, từng ngọn núi và từng nét son văn hóa của người Jeju. Các tàn tích của các trận quả đất nổi giận, phun ra thứ nham thạch cuồn cuộn đỏ lửa vừa gieo giết chóc kinh hoàng, vừa có vẻ đẹp kỳ diệu của sự hủy diệt... để sinh sôi”.

TH anh 1
Núi Tiên - ngọn núi lửa đã tắt 2,6 triệu năm trước tại Nghĩa Đàn, Nghệ An.

Trên tàn tro của ngọn núi lửa khổng lồ đã tắt hàng ngàn năm nay, người Hàn Quốc đã xây dựng một thiên đường đúng nghĩa với việc khai thác tiềm năng du lịch cũng như phát triển các ngành kinh tế liên quan. Nhờ vậy, nơi đây lôi cuốn 15 triệu lượt khách du lịch mỗi năm với tổng doanh thu hơn 7 tỷ USD. Đặc biệt, nguồn nước từ núi lửa Jeju, với quá trình thanh lọc tự nhiên khi chảy qua các lớp đá xốp, loại bỏ các tạp chất trong nước, có lợi cho cơ thể, cũng được khai thác triệt để trong công nghiệp mỹ phẩm và nước đóng chai để bán ra khắp thế giới.

Tại Việt Nam, đại diện Hội Cổ sinh - Địa tầng Việt Nam khẳng định còn rất nhiều di tích của những ngọn núi lửa đã tắt mà thời gian phun trào cuối cùng là hàng vạn, hay hàng chục triệu năm trước.

“Khu vực núi Tiên thuộc xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An có nguồn nước ngầm khá đặc biệt ở cả hai khía cạnh trữ lượng và chất lượng. Nước được khai thác lên từ mạch nằm trong các lỗ hổng, khe nứt của đá magma phun trào núi lửa siêu mafic (Bazan olivin) rất cứng chắc, có tuổi xấp xỉ 2 triệu năm”, ông Nguyễn Hữu Bình, Đoàn trưởng Đoàn Tài nguyên nước Bắc Trung bộ, đơn vị chuyên về điều tra, đánh giá nước dưới đất thuộc Bộ Tài nguyên Môi trường, cho biết.

Ông Bình cho biết thêm, tại đây, qua các giếng khoan thăm dò đã phát hiện được mạch nước có trữ lượng khá lớn. Chất lượng nguồn nước qua kết quả phân tích lấy ở cuối đợt bơm thí nghiệm (cả phân tích độc lập của chủ đầu tư tại cơ sở thí nghiệm tin cậy) cho kết quả tốt. Các chỉ tiêu phân tích lý hóa, vi sinh đều đạt tiêu chuẩn, đủ điều kiện để xử lý thành nước uống tinh khiết, tốt cho sức khỏe con người.

Nếu so với Jeju, Việt Nam cũng có các di sản núi lửa đẹp khiến cả thế giới ngỡ ngàng như gành đá đĩa (Quy Nhơn), 15 miệng núi lửa âm dương ở Pleiku gồm miệng núi lửa dương (nhô lên mặt đất) - núi Hàm Rồng, miệng núi lửa âm (thụt xuống mặt đất) - Biển Hồ và hang động do núi lửa dài nhất Đông Nam Á ở Đắk Nông vừa được khám phá, đã tạo cảm hứng khám phá cho các nhà địa chất toàn thế giới.

Tuy nhiên, nếu du khách “sang Hàn Quốc, mua núi lửa” thì ở Việt Nam, tầng di sản trên các ngọn núi lửa đã tắt vẫn nằm im trong quên lãng. Đã có những ý kiến về định vị thương hiệu gắn với núi lửa để phát triển du lịch, dịch vụ và các sản phẩm độc đáo của địa phương nhưng vẫn chỉ dừng ở mức đề xuất.

Mới đây, một doanh nghiệp đã khai phá “mỏ vàng” núi lửa ở Việt Nam. Đó là Tập đoàn TH với sản phẩm TH true Water khai thác mạch ngầm tự nhiên từ núi Tiên ở Nghĩa Đàn (Nghệ An). Núi Tiên là ngọn núi lửa đã tắt cách đây 2,6 triệu năm. Loại đá núi lửa bazan Olivin hàng triệu năm tuổi ở vùng này giúp thanh lọc nước mưa ngấm xuống đất, loại bỏ các tạp chất, nên mạch nước ngầm ở đây tinh khiết và trong mát, là nguồn nước cho sản phẩm tinh khiết đóng chai.

TH anh 2
Những chai nước tinh khiết TH true Water được sản xuất từ nguồn nước ngầm hoàn toàn thiên nhiên.

Trân quý món quà tặng của thiên nhiên, TH khai thác mạch ngầm tinh khiết bằng công nghệ Krones hiện đại để mang tới sản phẩm thuần khiết tới người dùng.

“Hàn Quốc có nước đóng chai từ mạch ngầm núi lửa Jeju, Nhật Bản có loại nước tinh khiết thuộc dạng đắt đỏ nhất thế giới chiết xuất từ mạch ngầm núi lửa Phú Sĩ. Và Việt Nam sẽ có nước đóng chai tinh khiết từ mạch ngầm tự nhiên Núi Tiên. Tại đây, mỗi ngày, hạt mưa rơi xuống qua từng kẽ lá thấm sâu vào lòng đất. Chắt lọc cùng thời gian, lớp lớp địa tầng dâng trào như dòng sữa mẹ mát lành tinh khiết, TH với tôn chỉ tôn trọng tự nhiên, nâng niu đất mẹ, cam kết mang tới sản phẩm TH true Water thật và tinh khiết nhất", đại diện TH nhấn mạnh.

Nguồn nước thô thiên nhiên từ mạch nước ngầm Núi Tiên sẽ được lọc và xử lý qua hệ thống siêu lọc UF (Ultra-filtration) kết hợp với màng lọc thẩm thấu ngược RO, giúp loại bỏ thành phần cặn lơ lửng, vi khuẩn, virus và tạp chất nếu có.

TH anh 3
Nước tinh khiết TH true WATER là sản phẩm tốt cho sức khỏe với công nghệ tiên tiến từ châu Âu và nguồn nước ngầm đặc biệt quý trong lòng những tầng đá cổ núi lửa triệu năm.

TH đi theo con đường phát triển bền vững khi “đánh thức” mạch nước ngầm quý từ những tầng đá núi lửa triệu năm, bằng công nghệ hiện đại, thân thiện và quy trình khai thác chuẩn góp phần bảo vệ môi trường sinh thái và tài nguyên thiên nhiên. Người tiêu dùng Việt sẽ có thêm lựa chọn để chăm sóc cơ thể mỗi ngày.

Ngày 18/12/2018, sản phẩm nước tinh khiết TH true Water của tập đoàn TH chính thức được giới thiệu ra thị trường, đánh dấu cột mốc mới trong hành trình TH chăm sóc sức khỏe người Việt với các sản phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên.

Với công suất tối đa đạt 600.000 lít/ngày đêm (tương đương 40.000 chai/giờ) cho riêng dây chuyền sản xuất nước tinh khiết TH true Water, nhà máy sản xuất nước tinh khiết và nước hoa quả tại Núi Tiên của tập đoàn TH đã trở thành một trong những nhà máy nước tinh khiết có công suất lớn nhất khu vực miền Trung - Việt Nam.

Giang Di Linh

Bạn có thể quan tâm

Dinh dưỡng