Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nước sông Mekong đổi màu lạ khiến người Thái hoang mang

Người dân tại tỉnh Nakhon Phanom ở miền Đông Bắc Thái Lan rất bất ngờ khi thấy nước sông Mekong đoạn chảy qua tỉnh đổi sang màu xanh thay vì màu nâu như truyền thống.

Theo Bangkok Post, nhiều người cảm thấy đoạn sông đẹp hơn sau khi nước chuyển thành màu xanh, nhưng truyền thông địa phương cho rằng đây có thể là dấu hiệu đáng lo ngại.

Mực nước sông Mekong đoạn chảy qua tỉnh Nakhon Phanom đang vào khoảng 1 m, mức thấp nhất trong vòng 50 năm qua. Các cồn cát đã xuất hiện ở giữa lòng sông đoạn chảy qua các quận Tha Uthen và Muang, với diện tích hàng trăm rai (đơn vị đo lường của Thái, bằng 40x40 m) và trải dài từ 2-3 km, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của tàu bè trên sông.

Khi mực nước giảm xuống cũng là lúc nước sông chuyển màu từ nâu sang xanh lục. Việc này khiến cho đoạn sông chảy qua tỉnh trở nên thơ mộng hơn và thu hút nhiều du khách đến chụp ảnh.

Nuoc song Mekong doi mau la anh 1
Đoạn sông Mekong chảy qua tỉnh Nakhom Phanom bất ngờ chuyển sang màu xanh thay vì màu nâu truyền thống, tuy nhiên mực nước sông rất thấp khiến tàu bè không thể hoạt động và phải neo đậu gần bờ. Ảnh: Nation.

Tuy nhiên, một nhóm các nhà bảo tồn sông Mekong cảnh báo việc nước sông đổi màu có thể là dấu hiệu đáng lo ngại, cho thấy việc thiếu nước đang trở nên cực kỳ nghiêm trọng.

Ông Arthit Phanasoon, Chủ tịch Hiệp hội Bảo tồn tỉnh Nakhon Phanom, cho rằng mực nước thấp xuất hiện sớm hơn so với mọi năm, và bên cạnh nguyên nhân đến từ các đập thuỷ điện ở Lào và Trung Quốc, thì còn do biến đổi khí hậu và sự nóng lên của Trái Đất.

Ông Arthit cảnh báo việc này có thể dẫn đến sự huỷ hoại của hệ sinh thái và sự tuyệt chủng của các loài cá ở sông Mekong. Vấn đề cần được giải quyết bởi sự hợp tác của cộng đồng quốc tế chứ không chỉ các nước ở lưu vực sông Mekong, ông Arthit nhận định.

Hạ lưu sông Mekong có thể hạn hán nghiêm trọng cuối năm nay

Hạn hán nghiêm trọng đến cực đoan có thể xảy ra tại hạ lưu sông Mekong từ nay tới tháng 1/2020. Thái Lan, Campuchia có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, theo Ủy hội sông Mekong.

Lũ sông Mekong sắp về tới Campuchia và Việt Nam trong vài ngày tới

Nước sông Mekong vượt qua mức “tràn bờ” tại một số trạm ở Thái Lan, Lào trong ngày 4/9. Dự kiến nước sẽ về tới Campuchia và Việt Nam trong mấy ngày tới.

Quốc Thăng

Bạn có thể quan tâm