Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nước sông Hàn nhiễm Coliform gấp 8 lần quy chuẩn

Sở TNMT Đà Nẵng thừa nhận chất lượng nước tại cửa xả dưới chân cầu Trần Thị Lý (Đà Nẵng) có thông số Coliform cao gấp 8 lần so với quy chuẩn cho phép.

Ngày 20/11, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Đà Nẵng vừa có báo cáo liên quan việc nước thải có màu đen từ khu vực Đảo Xanh chảy ra sông Hàn ở chân cầu Trần Thị Lý.

Kết quả kiểm tra mẫu nước tại cửa xả dưới chân cầu Trần Thị Lý cho thấy thông số Coliform (mật độ vi sinh vật) cao gấp 8 lần so với quy chuẩn cho phép.

Nguyên nhân tình trạng này là hệ thống thu gom nước thải dọc đường 2/9 đoạn từ nút giao thông cầu Trần Thị Lý đến đầu cầu Tiên Sơn bị xuống cấp, tắc nghẽn, chưa được nạo vét, dẫn đến nước thải chảy vào tuyến cống số 1 và tràn ra cửa xả ra sông Hàn.

Nuoc thai den ngom chay ra song Han anh 1
Nước thải đen ngòm lẫn màu vàng đục chảy ra sông Hàn. Ảnh: Nguyên Vũ.

Trước đó, sáng 13/11, nhiều người dân tập thể dục ở khu vực Trần Thị Lý, Nguyễn Văn Trỗi (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) phát hiện nước sông Hàn có màu đen, bốc mùi hôi thối.

Ghi nhận của Zing.vn lúc 7h30 cùng ngày, khoảng 1 km từ cầu Trần Thị Lý men theo bờ sông Hàn xuống khu Đảo Xanh có vệt nước đen ngòm xen lẫn vàng đục. Tại các cống xả, nước thải vẫn chảy ra sông bốc mùi hôi thối.

Khu vực Đảo Xanh có khoảng 10 nhà hàng tiệc cưới. Thời gian qua, UBND quận Hải Châu phối hợp với Cảnh sát môi trường Đà Nẵng xử phạt 8/12 nhà hàng tiệc cưới trên đường 2/9 (phường Hòa Cường Bắc) do không thực hiện đúng cam kết về bảo vệ môi trường, có chỉ số nước thải vượt chuẩn cho phép.

Nuoc thai den ngom chay ra song Han anh 2
Người dân cho biết nước thải ở đây có mùi hôi. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Ngoài việc xử phạt, lực lượng chức năng yêu cầu chủ các nhà hàng tiệc cưới trên phải cải tạo, nâng cấp hệ thống xử lý trước khi cho nước thải ra chảy ra môi trường.

Sở TNMT đề nghị UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo Sở Xây dựng khẩn trương đề xuất phương án đầu tư tuyến ống thu gom nước thải đường 2/9, đoạn từ đường Phan Thành Tài đến đường Thăng Long.

Theo các chuyên gia môi trường, thông số Coliform là một trong những chỉ tiêu được sử dụng để đánh giá chất lượng nước. Coliform là loại vi khuẩn gram kỵ khí, hình que và không bào tử. Chúng là nhóm vi khuẩn phổ biến và sống được trong nhiều môi trường khác nhau như đất, nước (nước uống, nước sinh hoạt và nước nuôi trồng thủy sản), thức ăn và trong phân động vật. Sự phát hiện vi khuẩn này cho thấy nguồn nước đã có dấu hiệu ô nhiễm.

Bãi biển Đà Nẵng ngập rác sau 2 ngày mưa lớn

Người dân và du khách từ ngạc nhiên tới bực tức vì bãi biển từng được báo chí nước ngoài khen "đẹp nhất hành tinh" đang trong tình trạng ngập rác thải và xác cây.

Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Xã hội